อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

นางงามไทยมาตรฐานสูง คว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สได้?

กลายเป็นโจทย์ที่ยากขึ้น เมื่อ “นางงามมาตรฐานสูง” เพราะสังคมยกระดับมาตรฐานเวทีความงาม แล้ว “นิ้ง-โศภิดา” จะคว้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สได้หรือไม่ไปติดตามกัน พฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 น.


ในช่วงเวลานี้ สังคมไทยสนใจอยู่กับปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนนักฟุตบอล “ทีมหมูป่า” ซึ่งหลงเข้าไปในถ้าหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ปฏิบัติการถูกรายงานถ่ายทอดเป็นข่าวอย่างละเอียดชนิดสื่อแทบจะทุกสำนัก รายงานแทบจะทุกชั่วโมง

เมื่อเด็กออกมาได้แล้ว สิ่งที่คนอยากทราบ คือ “ในช่วงเวลานับอาทิตย์ พวกเขาดำรงชีวิตอยู่กันอย่างไร??” มันคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย อาจเป็น “กรณีศึกษา” ที่สังคมมีโอกาสได้รู้เกี่ยวกับการเอาตัวรอดเมื่อประสบภัยพิบัติ ...และก็ยังอยากรู้ว่า...จะมีเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์เข้ามาแค่ไหน??สื่อต่างๆ คงรายงานเรื่องนี้มากก็เปลี่ยนบรรยากาศ เอาเรื่อง “กระแสนิยม” เรื่องหนึ่งในประเทศไทยที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.มาคุย คือ การประกวดมิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2018 (MUT) เพื่อคัดหาตัวแทนสาวไทยไปประกวดมิสยูนิเวิร์สช่วงปลายปีนี้ ข่าวเวทีปีนี้เงียบๆ ก็น่าจะเป็นเพราะข่าว “ทีมหมูป่า” อยู่ในความสนใจมากกว่า และข่าวนางงามเวทีนี้ มักจะเข้มข้นเอาอีตอนที่ส่งนางงามประกวดเวทีต่างประเทศแล้ว ตอนนั้นแฟนนางงามค่อยตีข่าวกันให้สนั่น

คนดูนางงามบางคนเขาก็บอกว่า...ไม่ต้องรีบสนใจเวทีรอบเมืองไทยหรอก” เพราะไม่ว่าใครได้ก็มีเสียงก่นด่าทุกปี อย่างว่ามันคือธรรมชาติของการประกวด กองเชียร์ก็มีฝั่งมีฝ่าย มองคนที่ตัวเองเชียร์ดีกว่า คนอื่นมันเรื่องปกติ เราอย่าได้ไปแคร์กับทุกดราม่าจะปวดหัวเปล่าๆ เพราะคนมันร้อยพ่อพันแม่หมื่นความคิด ขึ้นอยู่กับว่าเวทีไทยจะมีวิธี “โมดิฟายด์นางงาม” (ไทยๆ คงเรียกว่าชุบตัว) ให้ออกมาแล้วเพียบพร้อมชวนตะลึงเพียงใด แล้วไปเชียร์กันเวทีโลก

สำหรับปีนี้ผู้ได้รับตำแหน่ง MUT หรือศัพท์สมัยใหม่เขาเรียก “มงลง” คือ
“นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์” ซึ่งการที่ได้ “นิ้ง” มา เราก็ต้องชมกองประกวด MUT เรื่องที่ว่าสามารถคัดสรรนางงามแต่ละปีได้แบบไม่ซ้ำลุคกันเลย คือไม่มีพิมพ์นิยมตายตัว...เคาะมาบล็อคเดียวกันให้คนทายง่ายๆ ว่า “หน้างี้มาต้องได้แน่ๆ” อย่าง 2ปีก่อน “น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์” ก็มาสวยคมเข้มแนวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปีก่อน “มารีญา พูนเลิศลาภ” ก็ดูสวยหวานเหมือนตุ๊กตาฝรั่งมาปีนี้ “นิ้ง โสภิดา” คงต้องเรียกว่าเธอสวยเฉี่ยว ลุคดูมีความเป็นหมวยอินเตอร์อยู่ ดูปราดเปรียวไม่ใช่สาวที่มาทางหวาน ดูเป็นสาวมีมาด มีบุคลิกดี ซึ่งคนที่ไม่ชอบเขาก็ว่ารูปตอนรับมงกุฎเธอดูหวานน้อยกว่าคนอื่นอีกล่ะ แต่คนที่เชียร์ “นิ้ง” เขาก็ให้ดูประวัติเธอที่ไม่ธรรมดา เป็นนักเรียนนอกระดับที่เคยได้รับรางวัลนักเรียนดีเด่น จากอดีตประธานาธิบดีอเมริกา และอายุแค่ 23 ปี แต่เธอก็ได้ทำงานระดับสูงในองค์กรขนาดใหญ่

การเลือกคนที่
“มาตรฐานสูง” มันก็ดูเป็นการยกระดับเวทีประกวด อย่างที่เคยเขียนบทความเกี่ยวกับนางงามไปก่อนหน้านี้นานมากแล้ว ว่ามิติการเชียร์นางงามของคนไทยมีพัฒนาการขึ้นมาเรื่อยๆ จากเดิมที่เน้นคนสวย หุ่นดี แสดงความเป็นไทย (เช่น รำไทยได้)...นางงามกลายเป็น “ภาพลักษณ์ของหญิงไทย” ที่ต้องแบกความคาดหวังมากขึ้น รวมไปถึงสมอง ความสามารถ เขาดูกันกระทั่งการออกสื่อที่มีเยอะไปหมดจากการไลฟ์สดที่ใครทำก็ได้ความเป็น “หญิงสามารถ” กลายเป็นคุณสมบัติที่เรียกหากันมากขึ้นในส่วนของคนที่จะเป็นตัวแทนไทย สวยให้ตาย ไม่เก่ง ไม่เด่นแย่งซีนไม่เป็น ไม่ฉลาด กลับมาอย่างเบาๆ ก็เงียบ อย่างมากก็ถูกด่า (และยิ่งหนักในยุคที่ใครๆ ก็โพสต์อะไรลงอินเทอร์เนตได้) คนไหนทำผลงานได้ดี บุคลิกดึงดูดชัดเจน ถึงไม่ได้มงกุฎกลับมาก็สร้างความภูมิใจ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ กล้าฝ่าคำวิจารณ์เข้ามาพิสูจน์ตัวเอง ไม่ใช่ต้องไปควานเอามาจากเด็กโมเดลลิ่ง

คิดว่าสาเหตุที่ “นิ้ง โศภิดา” ได้รับเลือกก็เป็นเพราะคุณสมบัติในตัวเธอ โดยเฉพาะไหวพริบความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาอังกฤษ (ซึ่งนางงามไทยปีหลังๆ โดนกองเชียร์ติเรื่องนี้มาก) ความฉลาด ทำให้การประมวลความคิดและตอบคำถามน่าจะทำได้โดนใจ แก้มือจาก “มารีญา” ที่ก็ถูกวิจารณ์เรื่องการตอบคำถามทำนองว่า “ตอบไม่ค่อยจะตรง” เขาถามเรื่องการเคลื่อนไหวทางสังคมในยุคสมัย แต่เธอไปตอบเรื่องกลุ่มช่วงวัยที่ต้องให้ความสำคัญ

บทเรียนจากปีของ “น้ำตาล ชลิตา” ที่ถูกถามเรื่องฮีโร่ของเธอ และคำถามที่ “มารีญา” โดนบนเวที เราก็ได้เห็นอยู่แล้วว่าหลังประกวด หลายสื่อเอาคำถามที่พวกเธอโดน (หรือกระทั่งคำถามของนางงามคนอื่นๆ) มาถก มาคิดต่อยอดกันเยอะ คงจะอนุมานได้ว่าการดูนางงามยุคใหม่คนไทยให้ความสำคัญกับ “สมอง” ของผู้เข้าประกวดมากขึ้น คำถามหลายๆ ข้อเอาจริงก็ยากยังกะคำถามดีเบตจะหาเสียง ตอบอย่างไรให้ตัวเองดูดีและไม่ทำร้ายใครนี่ต้องเตรียมการเตรียมความรู้และทัศนคติจึงสำคัญมาก และบางทีมันไม่ใช่เตรียม หรือหลอกเอาได้ในเวลาช่วงสั้น ให้ขึ้นเวทีโดยไม่ตื่นก็ยากแล้ว...ซึ่งมันจะง่ายขึ้นเยอะเลย ถ้าความรู้ที่ดี ทัศนคติที่สวยเป็นสิ่งที่มีติดตัวผู้เข้าประกวดอยู่เดิมแล้ว นางงามเดี๋ยวนี้ไม่ได้รับมือแค่การตอบคำถามบนเวที เผลอๆ กลับมาก็มีดราม่าต่อเนื่องที่ต้องเคลียร์ดีๆ อย่างปี “มารีญา” คงจำกันได้ว่า...เรื่องไม่จบ เธอกลับมาก็ต้องเคลียร์คำถามที่ว่า...ตอบคำถามไม่ดีเพราะไม่มั่นใจชุดราตรีหรือไม่??

แฟนนางงามบางคนเขาย้ำว่า ถ้าความรู้และทัศนคติ รวมถึงบุคลิกภาพที่ดีมีติดตัวจนเป็นธรรมชาติ นั่นสำคัญกว่าความสวย เพราะความสวยนี่มันใช้เวลา “โม” หรือเวลาเนรมิตเอาได้ไม่ต้องนานมาก แต่งหน้า, ชุดช่วยได้ ยิ่งคนสวยระดับประกวดอยู่แล้วเอามาปรับแต่งลุคอีกไม่มาก จะศัลยกรรมสักหน่อยก็คงไม่เป็นไร ยุคนี้มันไม่ใช่ยุคที่ถ้า “สวยเพราะศัลย์” เขาให้ไปประกวดมิสยันฮีกันแล้ว ผู้ประกวดหลายๆ เวทีเขาก็ปรับแต่งอะไรมาให้สวยให้มั่นใจกันทั้งนั้น

เมื่อเรื่องคุณสมบัติของ “นิ้ง โศภิดา” ถูกแชร์ออกไปมาก ก็มองได้กลายๆ ว่าเธอจะถูกตั้งความหวังกับการใช้คุณสมบัตินั้นอย่างมาก และจะกลายเป็นแรงกดดันที่ต้องทำให้ได้เหนือกว่าผู้เข้าประกวด 2 ปีก่อน คือทั้ง “น้ำตา ชลิตา” ก็เข้ารอบ 6 คนสุดท้าย “มารีญา” ก็เข้า 5 คนสุดท้าย แต่การตั้งความหวังกับคุณสมบัติก็คือการยกระดับเวทีประกวด คือการยอมรับว่าผู้หญิงเก่งก็นำเสนอภาพลักษณ์ด้านความงามได้ ไม่ใช่แยกความสวยออกจากความเก่งปีนี้เป็นปีที่น่าสนใจ ตรงที่ Angela Ponce” ตัวแทน MUT จากสเปนสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนางงามสาวข้ามเพศปีแรก เลยน่าสนใจว่า กรรมการเวทีโลกจะมีมาตรฐานการตัดสินอย่างไร?? จะมองข้ามเพศกำเนิดไปตัดสินกันด้วยการมองเพศสภาพ ณ ขณะนั้นหรือไม่ เพื่อแสดง “ความใจกว้าง” แต่เท่าที่ดูกระแสตอบรับจากเว็บไซต์นอก ดูเหมือนหลายคนเขาก็ไม่ชอบว่า “ไม่ใช่พื้นที่ของสาวข้ามเพศ” ซึ่ง Angela” ก็คงต้องสู้อีกยาว ส่วนเวทีไทยยังไม่มีกฎเปิดกว้างให้สาวข้ามเพศประกวด

วันนี้ก็ต้องบอกว่า เชียร์ “นิ้ง โศภิดา” เพราะเธอเป็นตัวแทนคนไทย และอยากให้เธอทำผลงานได้จนคนชื่นชมในความเป็นตัวเธอเอง อย่าเพิ่งคิดว่าลุคแบบนี้ไม่มีโอกาสได้ตำแหน่ง นางงามญี่ปุ่น “ริโย่ โมริ” ยังทำได้.
….........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โดย “บุหงาตันหยง”


ขอบคุณภาพจาก : Miss Universe Thailand, Thai NavySEAL

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 166