อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

คู่รักทั้งหลายครับ พี่นภมีอะไรจะบอก…

สัปดาห์นี้ตามไปดู “ติวเรื่องเลิฟ เสิร์ฟพร้อมเพลงรัก” ที่จะช่วยให้ความรักของคุณๆ อบอุ่น หอมหวาน เข้าอกเข้าใจแบบยั่งยืนยาวนาน จันทร์ที่ 6 สิงหาคม 2561 เวลา 10.00 น.


คุณชอบให้คู่รักของคุณส่งภาษารักแบบไหนให้กับคุณ?” ไลฟ์ - คุณวาระ มีชูธน หรือ ผมเรียกติดปากว่า “ทีชเชอร์ ไลฟ์” ถามผมและภรรยาขณะพักเบรครายการวิทยุคลื่น Mellow 97.5 ผมถามต่อ ภาษารักมันมีอะไรบ้าง คุณไลฟ์บอกว่า “ภาษารักมี 5 ภาษา มีการ 1. ใช้เวลาร่วมกัน 2. ส่งภาษาทางคำพูด เช่น เขียนกลอน ส่งข้อความ แต่งเพลง 3. ส่งภาษาทางร่างกาย เช่น กอดและสัมผัส 4. การบริการทำนู่นทำนี่ให้ ไปรับไปส่ง 5. การซื้อของขวัญให้ดอกไม้ตามโอกาสต่างๆ” ผมตอบว่า “ผมชอบให้กอด” ภรรยาบอกว่า “ชอบให้พูดจาด้วยดีๆ” เรามองหน้ากันเพราะไม่เคยรู้เลย ไลฟ์เลยบอกว่า อีกสองเดือนเขาจะมี event ที่จะจัดเป็นคอร์สและคอนเสิร์ตในงานเดียวกัน เดี๋ยวจะมาบอกรายละเอียดอีกทีเมื่อใกล้เวลาจัดงาน

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้สัมภาษณ์คุณนภ พรชำนิ CEO ของบริษัท LIFEiS เกี่ยวกับงาน event ที่มีชื่อว่า Staying in Love: ติวเรื่องเลิฟ เสิร์ฟพร้อมเพลงรัก” โดยมีพี่บอย โกสิยพงษ์ และไลฟ์-วาระ มีชูธน เป็นทั้งโฮสต์และอาจารย์สอนติวเรื่องความรัก สลับการฟังเพลงรักจากค่ายเพลง LOVEiS ตลอด 3 ชั่วโมงครึ่ง

แต่ก่อนที่ผมจะไปถึงงานที่เรียกได้ว่าเป็น Love Mentor-tainment ครั้งแรกในเมืองไทย ผมสงสัยว่าบริษัท LIFEiS ของ “พี่นภ” เป็นบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องอะไร เพราะหลายคนเคยได้ยินแต่ LOVEiS ซึ่งเป็นค่ายเพลง มีเพลงและศิลปินที่โด่งดังมากมายพี่นภบอกว่า เขาและพี่บอยมีความคิดที่อยากจะทำอะไรเพื่อสังคม อย่างตอนเริ่มต้นมีโปรเจคที่ชื่อว่า “พูดไปก็ไลฟ์-บอย” ที่ไลฟ์และพี่บอยลุยออกไปพูดกระตุ้นความคิด เปิดมุมมอง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียน คุณครู ผู้ปกครองตามโรงเรียนต่างๆ เมื่อ 2 ปีก่อน พูดไปก็…“ไลฟ์-บอย” (บทความนี้เป็นบทความแรกที่ผมเขียนให้เดลินิวส์ออนไลน์พอดี)

หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ไปจัดรายการ LIVE ในเฟซบุ๊คชวนคุยเรื่องชีวิตและความรัก ไล่มาจนจัดมีรายการวิทยุ Mellow ทุกวันอังคารตอน 3 ทุ่ม เมื่อพี่นภกลับมาจากอเมริกาเห็นว่าควรทำโปรเจคนี้อย่างจริงจัง ไม่เพียงแค่ให้แรงบันดาลใจและมองแค่ตัวเอง..เท่านั้นไม่พอ แต่ควรจะมีวิตามินบำรุงชีวิตให้เติมเต็มและแข็งแรง เพื่อจะไปช่วยเหลือคนอื่นๆ ต่อได้ เขาจึงตั้งบริษัท LIFEiS Group ร่วมกับพี่บอย เพื่อต้องการเปลี่ยนสังคมและเปลี่ยนโลกให้มีความเกื้อกูลกัน บริษัทนี้เป็น Social Business ทำงานด้านสังคม มีเครือข่ายที่พึ่งพากัน โดยได้แรงสนับสนุนจากคนที่อยากทำเรื่องดีๆ ให้กับสังคมเช่นกัน LIFEiS มองว่าชีวิตของคนมี 8 ช่วง เราจะเข้าไปช่วยปลูกฝัง ให้ความหวัง และเติมเต็มพลังชีวิตอย่างไรได้บ้าง เริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิด เด็กเล็ก เด็กมัธยม คนทำงาน ชีวิตคู่ ไปจนถึงช่วงวัยชราพี่นภบอกว่า LIFEiS มีเส้นทางการเติบโตด้วยกัน 3 เฟสใหญ่ๆ เริ่มจากเฟสแรกคือ สร้างความตระหนักและรับรู้ว่าสังคมมีความหวัง ทุกคนสามารถทำให้ชีวิตและสังคมดีขึ้นได้ด้วยตัวเรา ผ่านการจัดคอร์ส กิจกรรม และสื่อผสมต่างๆ ตามแต่ละช่วงชีวิต เพื่อสร้างกลุ่มคนที่คิดและมีมุมมองเหมือนกัน อาจจะมาในรูปของการมาร่วมงานกัน หรือให้การสนับสนุน (อย่างงาน Staying in Love นี่ก็เน้นไปที่คนในวัยที่กำลังมีคู่)

เฟสที่ 2 คือ เมื่อแต่ละคนเติมเต็มและมีพลังแล้ว ก็จะไม่ได้มองแค่ตัวเองเป็นหลัก แต่อยากให้หันไปดูคนข้างๆ ว่ามีอะไรที่เราจะช่วยคนอื่นๆ ได้บ้าง เป็นการทำเพื่อสังคม โดยไม่ใช่แค่การให้เงินและหรือให้ของบริจาค แต่เป็นการช่วยเหลือในสิ่งที่คนอื่นยังไม่มี หรือยังทำไม่สำเร็จ

พี่นภได้ยกตัวอย่างเรื่องโครงการ “ข้าวเพลงรัก” เป็นผลผลิตของเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี และเปิดเพลงรักให้ต้นข้าวฟัง โปรเจคนี้เข้าตาบริษัท LIFEiS เพราะเห็นว่าดีจึงเข้าไปเชื่อมโยงกับวิสาหกิจชุมชนในการทำบรรจุภัณฑ์ ทำการตลาดและการจัดจำหน่ายข้าว สร้างความภูมิใจให้กับทุกๆ ส่วน เกษตรกรมีผลผลิตและรายได้เพิ่มขึ้นเพราะขายข้าวได้โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง คนบริโภคก็แน่ใจว่าได้รับข้าวคุณภาพดี มาจากการปลูกที่ใส่ใจ กินแล้วแข็งแรง LIFEiS ก็ปลื้มที่ได้ทำโครงการนี้และได้รับรางวัลที่ 3 ในการประกวดโครงการธุรกิจเพื่อสังคมจากประเทศญี่ปุ่น

ส่วนเฟสสุดท้าย เป็นการหาช้างเผือกซึ่งหมายถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากสร้างนวัตกรรมและมีแนวคิดดีๆ เพื่อสังคม บริษัท LIFEiS พร้อมจะเชื่อมโยงความคิดของช้างเผือกให้สำเร็จ ซึ่งจะเป็นในรูปแบบของการลงทุนกลับมาถึงงานคอนเสิร์ตที่ไม่เหมือนใครเพราะพูดถึงเรื่องความรักและฟังเพลงรักกันบ้าง พี่นภบอกว่า LIFEiS ได้ลิขสิทธิ์จากอเมริกาในการพิมพ์หนังสือ “ภาษารัก” ไว้แจกในงาน เขียนโดย ดร.แกรี่ ดี แชปแมน (ถ้าเล่มปกติจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์กนกบรรณสาร) เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้พูดถึงภาษารัก 5 ภาษา แต่ LIFEiS DreamBox และ LOVEiS จะนำเสนอในเวอร์ชั่นที่เป็นโชว์และเพลง คนที่เข้าคอร์สจะซึมซับและเข้าใจได้ง่าย โดยมีติวเตอร์ คือ ไลฟ์ที่เรียนจบด้านนี้โดยตรงและให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตคู่โดยเฉพาะ ส่วนพี่บอยจะพูดถึงประสบการณ์ใช้ชีวิตคู่ เหมาะสำหรับคนที่มีความคิดจะแต่งงาน คนที่กำลังใช้ชีวิตคู่อยู่และอยากให้ความสัมพันธ์ไม่จืดจาง กลับมารักกันเหมือนก่อนแต่ง หรือเพื่อนรักจะมาเป็นคู่กันได้ จะทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

พี่นภบอกว่า “ติวเรื่องเลิฟ” จะช่วยขับเคลื่อนความรักให้อยู่ไปตลอดรอดฝั่ง ไม่หมดหวังในชีวิตคู่ เปลี่ยนความรู้ที่ได้นำมาปฏิบัติ และมีเป้าหมายในการดำเนินชีวิต จะเป็นการติวสลับกับการดูโชว์เพื่อให้เห็นภาพของความแฮปปี้และผิดหวัง เมื่อดูจบแล้วจะสะท้อนกลับไปที่คู่รักว่าคุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ความรักของคู่คุณเป็นอย่างไร โดยจะพูดถึงโครงสร้างความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ ว่าต้องมีความเคารพสิ่งที่เป็นมาในอดีตและเข้าใจพื้นฐานของกันและกันก่อน หลังจากนั้นเมื่อแต่งงานกันแล้ว มีกฎอะไรบ้างที่เราไม่ควรฝ่าฝืน ต้องบอกรักด้วยภาษากับคู่เราอย่างไร ไปจนถึงการวางแผนในอนาคตให้เรายังคงรักและแก่ไปด้วยกันอย่างยืนยาว ในระหว่างแต่ละหัวข้อ ก็จะมีเพลงรักจาก LOVEiS มาให้ทุกคนเพลิดเพลินด้วย ซึ่งในส่วนนี้พี่นภต้องขออุบรายชื่อศิลปินไว้ก่อนเพื่อเป็นเซอร์ไพรส์ แต่รับรองว่า ตลอด 3 ชั่วโมงครึ่งแต่ละคู่จะจับมือกัน ซาบซึ้ง และเต็มอิ่มไปกับทั้งเนื้อหาและบทเพลงอย่างแน่นอน เชื่อว่าทุกคนออกจากคอนเสิร์ตไปแล้วจะกอดกัน ให้อภัยกัน เคารพกัน และปรับปรุงชีวิตคู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมถ้าคู่รักคู่ไหนสนใจ ลองเข้าไปดูเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/lifeisgroup/videos/2094367630831311 กิจกรรมที่ทำให้คนรักกันแบบนี้ น่าสนับสนุนจริงๆ ครับ
....................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”

www.facebook.com/cloudbookfanpage

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 287