อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

'ครูอุบล'แม่พิมพ์ผู้เสียสละ เกษียณ-สอนนร.ฟรี-ไม่รับเงิน

จิตวิญญาณแห่งความเป็นครูที่ยิ่งใหญ่ “ครูอุบล” 62 ปี เกษียณฯแล้วแต่ยังคงทำหน้าที่สอนหนังสือเด็กๆ โดยไม่รับค่าจ้างแม้แต่บาทเดียว เสียสละเพื่อส่วนรวม เป็นความสุขใจที่เงินก็หาซื้อไม่ได้ เสาร์ที่ 25 สิงหาคม 2561 เวลา 09.00 น.


คนแก่-ผู้สูงวัย”เป็นคำที่ทำร้ายจิตใจคนหลายคน เพราะบางคนถึงแม้จะเกษียณอายุฯไปแล้วก็ตาม แต่ความสามารถ-ความรู้ ที่สำคัญประสบการณ์ของคนเหล่านี้มีมากมาย เด็กรุ่นใหม่สู้ไม่ได้แน่นอน เขามักจะเรียกว่า“แก่แต่เก๋า” บุคคลประเภทนี้น่าเสียดายอย่างมากที่ต้องหยุดพักผ่อนร่างกาย-สมองเมื่ออายุ 60 ปี เนื่องจากการเกษียณอายุราชการของข้าราชการในปัจจุบันยึดถือตามพระราชบัญญัติบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2493 ที่จะพ้นจากราชการเมื่ออายุครบ 60 ปี (มาตรา 19) ทั้งนี้จนกว่าจะมีการแก้ไข พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.2493

ที่ผ่านมามีกระแสข่าวแนวๆว่าจะขยายอายุการเกษียณอายุราชการ แต่ก็ยังไม่ชัดเจน บอกเลยว่าหากจะยึดอายุการใช้งานจริง ๆ ต้องเลือกบุคคลอย่าเล่นเอาหมดทั้งกรม-กอง...ประเภทแก่แล้วแก่เลย-บ้าอำนาจ-ทำงานไม่เป็นก็มีเยอะ คัดกรองคนดี-คนเก่ง-ซื่อสัตย์-มีคุณธรรม-เสียสละ และที่สำคัญต้องเป็นคนที่เห็นผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลักเกริ่นนำเรื่องเกษียณอายุฯ วีคนี้มีตัวอย่างของบุคคลท่านหนึ่งชื่อคุณครูอุบล โตลาภ อายุ 62 ปี หลังเกษียณฯไป 2 ปี ท่านก็ยังทำหน้าที่สอนหนังสือให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดลั่นทม ต.รำมะสัก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง สาเหตุจากด้วยความรักที่จะสอนหนังสือบวกกับความผูกพัน-ความสงสารจึงยังคงสอนเด็ก ๆ โดยไม่มีการรับเงินของโรงเรียนแม้แต่บาทเดียว ท่านใช้เพียงเงินราชการบำนาญเลี้ยงชีวิตเท่านั้น...คนแบบนี้สมควรหรือป่าวที่จะได้ต่ออายุเกษียณอายุราชการ

คุณครูอุบล บอกว่า หลังจากเป็นครูก็บรรจุราชการเมื่อวันที่ 20 มิ.. 2523 บรรจุที่โรงเรียนวัดลั่นทมมา 37 ปี หลังเกษียณอายุราชการเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คิดว่าตัวเองยังมีกำลัง-ยังมีเรี่ยวแรงพอที่จะสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ โชคดี ผอ.โรงเรียนฯติดต่อมาให้ไปช่วยสอน ดีใจมากรีบตกลงทันที เพราะรักในความเป็นครู-รักในอาชีพ ตลอดระยะเวลาที่ทำหน้าที่เป็นห่วงเด็ก และโรงเรียนมาก จนกลายเป็นความผูกพันชีวิตขอทุ่มเทให้กับพวกเขา เคยมีคนถามว่าไปสอนทำไมเงินก็ไม่ได้ ครูบอกว่าเต็มใจจะมาช่วยสอนเองถึงแม้ไม่ได้ค่าตอบแทนก็ไม่เห็นเป็นอะไร มันเป็นความสุขที่เงินก็หาซื้อไม่ได้สาเหตุที่ฉันอยากเป็นครู เพราะอยากช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาสทางการศึกษา เด็กบางคนฐานะไม่ดียากจนจึงอยากดูแลเด็กพวกนี้ เขาก็เหมือนลูกของเรา ให้เขาได้รับความรู้เยอะ ๆ สอนให้รู้ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี อะไรถูกอะไรผิด มีความสุขกับการที่ได้เห็นลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ และเป็นคนดีของสังคม ทั้งนี้อยากเชิญชวนครูที่เกษียณฯให้กลับมาช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลนครู ถ้าไม่มีครูสอนเด็กก็น่าสงสาร เราก็น่าจะมองเห็นการศึกษาตรงนี้บ้าง อยากให้ครูที่ยังพอมีกำลังหรือมีแรงกลับมาช่วยเหลือกัน เพื่ออนาคตของชาติต่อไป

ประสิทธิ์ รุ่งแจ้ง ผอ.โรงเรียนวัดลั่นทม บอกว่า ครูอุบลรับราชการและมาบรรจุอยู่ที่โรงเรียนนี้ ครูมีความผูกพันและรักเด็ก ๆ ในโรงเรียนมาก ต้องชื่นชมจิตวิญญาณของความเป็นครูแม้เกษียณไปแล้ว 2 ปี แต่ท่านยังมาช่วยสอนโดยไม่มีค่าตอบแทน นอกจากเงินบำนาญที่ท่านได้รับ ทุกคนในโรงเรียนรักและภูมิใจในตัวครูอุบลมาก

..ปณิตา จันทราภิรมย นักเรียนชั้น ป.4 บอกว่า “นักเรียนที่นี่เทิดทูนครูอุบล เพราะครูนิสัยดี ไม่ดุ ใจดี ให้วิชาความรู้มาโดยตลอด เราทุกคนรักคุณครูมาก”

ทำงาน 2 ปีนี่ถ้าคิดเป็นตัวเงินเดือนคงได้ไม่น้อย นี่เกษียณฯแล้วยังมาทำงานให้ฟรี 2 ปี...บอกได้คำเดียวเกิดจากความเสียสละ-ความรัก-ความผูกพัน และสำนึกในวิชาชีพครูที่มีอยู่ในตัวเต็มร้อยของคุณครูอุบล “เหยี่ยวขาว”ขอกราบหัวใจที่งดงามของท่านจากใจจริง.
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ขอบคุณข้อมูล-ภาพ...รัฐพล แก้วรัตนศรีโพธิ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.อ่างทอง


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 504