อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

จริงหรือมั่ว?เปิดแอร์รถ หลังจอดตากแดดทำป่วยมะเร็ง

เปิดข้อเท็จจริง ใช่หรือไม่? เปิดแอร์แรงสุดหลังจอดรถตากแดดทั้งวัน เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง? ศุกร์ที่ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 08.00 น.


หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้ว “รู้ก่อนเหยียบ” พาไปทำความรู้จักกับระบบแอร์รถยนต์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญต่อระบบหายใจของผู้ขับขี่ กับ “แอร์รถยนต์'ดูแลดี ชีวิตก็ดีด้วย” ซึ่งก็มีผู้อ่านสอบถามถึงกระแสข้อมูลจากทางไลน์ เกี่ยวกับการจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้งเป็นเวลานาน เมื่อขึ้นรถแล้วเปิดแอร์ทันทีด้วยความเย็นและลมแรงขั้นสูงสุด ซึ่งวิธีการดังกล่าวนั้นเป็นสาเหตุของการเกิด “โรคมะเร็ง” 

แต่อันที่จริงของเรื่องดังกล่าวนั้น สารเบนซีนเป็นสารอันตรายที่สามารถพบในรถจริง ซึ่งสารเบนซีนเกิดจากการเผาไหม้น้ำมันในรถยนต์เก่า ไม่ใช่สารเบนซีนที่ออกมาจากคอนโทรลรถหรือกล่องแอร์เมื่อภายในรถร้อน โดยมีผลงานวิจัยยืนยันพบสารเบนซีนน้อยมากและยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะเป็นอันตรายถึงขนาดที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

แต่เพื่อความสบายใจแล้ว “การใช้งานแอร์รถยนต์ที่ถูกต้อง” มีสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ด้วยกัน 4 ประการด้วยกันคือ
-ไม่เปิดแอร์ก่อนสตาร์ท/ไม่ปิดแอร์ก่อนดับเครื่องยนต์ แม้จะไม่ได้มีปัญหาอะไรกับระบบแอร์โดยตรง แต่การทำแบบนี้ “ส่งผลต่อไดชาร์จรถยนต์” เนื่องจากกระแสไฟจะกระชากอย่างรุนแรง ทำให้ไดชาร์จเสื่อม หรือชำรุดเร็วขึ้น เก็บไฟไม่อยู่ สุดท้ายไดชาร์จพัง ต้องเสียเงินเปลี่ยนไดชาร์จลูกใหม่กันเลยทีเดียว

-ปรับแต่ระดับความแรงพัดลมแต่ไม่ปรับระดับน้ำยาแอร์ เพื่อให้เกิดความเย็นเร็วขึ้น ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจะก่อให้เกิดความชื้นในระบบแอร์ บ่อเกิดของกลิ่นเหม็นอับและแอร์พังไวยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรปรับระดับให้สัมพันธ์กันจะดีที่สุด

-เปิดช่องรับอากาศจากภายนอกเข้ามาภายในห้องโดยสาร ก็คือเป็นการปล่อยให้มลพิษ ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่อยู่ภายนอกเข้ามาสะสมภายในรถ เมื่อเวลาเปิดแอร์ก็จะทำให้ความสกปรกถูกดูดเข้าไปในระบบ ทำให้แผงแอร์สกปรก แถมผู้ขับขี่ก็ยังต้องสูดเอาฝุ่นละอองเหล่านั้นเข้าไปในร่างกายอีกด้วย

-นำการบูรมาใส่ไว้ในรถ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะชอบใส่ไว้ในรถเพื่อให้มีกลิ่นหอมสดชื่น แต่ความจริงแล้ว การบูรมีการระเหย-ระเหิดตลอดเวลา ส่งผลให้ แผงคอยล์เย็นคอยสะสมไอจากการบูรตลอดเวลา และเมื่อรวมเข้ากับสิ่งสกปรก ฝุ่น และความชื้น ก็จะทำให้ระบบแอร์เกิดการอุดตันเร็วขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อความสบายใจ คลายร้อนและลดกลิ่นอับได้อย่างดี เมื่อสตาร์ทรถแล้ว ก็เปิดหน้าต่างเป็นการระบายสักครู่หนึ่งก็สามารถช่วยได้เช่นกัน....
 
......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 348