อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

ทำความรู้จัก"น้ำมันเครื่อง" สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

“รู้ก่อนเหยียบ”พาไปทำความรู้จักกับ “น้ำมันเครื่อง” ส่วนประกอบที่สำคัญของรถยนต์ที่หลายๆคนมักจะมองข้าม ศุกร์ที่ 31 สิงหาคม 2561 เวลา 08.00 น.

 
ขึ้นชื่อว่า “น้ำมันเครื่องรถยนต์” นั้นหลายๆคนอาจจะคุ้นหูอยู่บ้าง แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนมากที่ยังไม่ทราบว่าจริงๆแล้ว มีไว้เพื่ออะไร?  ซึ่ง “น้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์” (motor oil, engine oil) ประกอบไปด้วย 2 ส่วนที่สำคัญคือ น้ำมันพื้นฐาน และสารเพิ่มคุณภาพ มีความสำคัญกับระบบเครื่องยนต์ในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง เพราะทุกๆชิ้นส่วนเมื่อมีการทำงาน จะเกิดการเสียดสีทำให้เกิดความร้อนสะสม ทั้งยังมีสิ่งสกปรกที่เกิดจาการเผาไหม้ หรือเศษชิ้นส่วน อาจตกค้างอยู่ในห้องเครื่อง จึงจำเป็นต้องใช้น้ำมันเครื่อง เพื่อ ช่วยให้เครื่องยนต์สตาร์ทติดง่าย หล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ ช่วยลดการสึกหรอ ลดแรงฝืด หรือแรงเสียดทาน ลดการกัดกร่อน ที่เกิดจากเศษชิ้นส่วนที่หลุดออกมา รวมไปถึงปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่เคลื่อนที่ของเครื่องยนต์สะอาด อุดรอยรั่วในห้องเผาไหม้จึงช่วยเพิ่มแรงอัดให้กับเครื่องยนต์อีกด้วย
 
ชนิด/ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
เมื่อใช้งานน้ำมันเครื่องไปเป็นระยะเวลานาน มักจะเกิดการสะสมของกรด การสะสมของน้ำ การปะปนกับฝุ่นผงคราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ และเศษโลหะจากการสึกหรอของเครื่องยนต์ ส่งผลให้คุณสมบัติในการหล่อลื่น เสื่อมคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงต้องได้รับการเปลี่ยนถ่าย เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์
-น้ำมันเครื่องธรรมดา ผลิตจากน้ำมันแร่ (Mineral Oil) ที่กลั่นจากน้ำมันปิโตรเลียม ราคาถูก อายุการเปลี่ยนถ่ายไม่เกิน 5,000 กม.
-น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic,Synthetic Blend) ผลิตจากน้ำมันแร่ และน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์ ราคาปานกลาง อายุการเปลี่ยนถ่ายไม่เกิน 8,000 กม.
-น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ ราคาค่อนข้างสูง อายุการเปลี่ยนถ่ายไม่เกิน 15,000 กม.
 
เทคนิคควรรู้
-น้ำมันเครื่องที่ยังไม่ได้เปิดใช้จะมีอายุการคงสภาพอยู่ที่ 1-3 ปี ส่วนน้ำมันเครื่องที่เปิดฝาแล้ว อายุการใช้งานไม่เกิน 6 เดือน ขณะที่น้ำมันเครื่องที่เปิดใช้แล้วไม่ได้ปิดฝาให้ถือว่าหมดสภาพ
-ข้อสังเกตเมื่อน้ำมันเครื่องเริ่มเสื่อมสภาพ เสียงเครื่องยนต์ดังขึ้น อัตราเร่งอืดกว่าปกติ กินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น ความข้นหรือใสและสีของน้ำมันเครื่องเปลี่ยนไป
-ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง....
 
......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 342