อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

ชวนอ่านการ์ตูน…ชีวิตพี่ตูน

สัปดาห์นี้ติดตามเรื่องราวฮีโร่ที่รวมน้ำใจคนไทยมากสุด "ตูน บอดี้สแลม" ตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงวันนี้มีแนวคิด-แรงบันดาลใจ-ฟันฝ่าอุปสรรคมาได้อย่างไร จนก้าวสู่ความสำเร็จ จันทร์ที่ 3 กันยายน 2561 เวลา 14.00 น.


ถ้าถามถึงฮีโร่ในปีนี้คือคนไทยส่วนใหญ่คงคิดถึงทีมช่วยเหลือเด็กๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าให้ออกมาจากถ้ำหลวง แต่ถ้าถามถึงฮีโร่ปีที่แล้ว ชื่อของ “ตูน บอดี้สแลม” คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึง ผู้ชายที่ลุกขึ้นมาวิ่งระยะทาง 2,000 กว่ากิโลเมตร ตั้งแต่ใต้สุดไปจนถึงเหนือสุดของประเทศในเวลา 55 วัน ซึ่งวันที่พี่ตูนเริ่มวิ่งในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ครอบครัวของผมก็ลุ้นทุกวันว่าภารกิจที่ไม่น่าเชื่อนี้จะสำเร็จหรือไม่ ผมกับลูกก็เริ่มออกวิ่งเท่าที่เราจะทำได้และร่วมบริจาคไปกับโครงการนี้ด้วย จนในที่สุดพี่ตูนก็ทำได้จริงๆ ผมและภรรยาสอนลูกให้ดูตัวอย่างคนที่มีความตั้งใจทำอะไรแล้วทำได้จนสำเร็จ แถมสิ่งที่ทำนั้น ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนอื่นและส่วนรวม เงินที่ได้รับบริจาคมากมายมหาศาลถึง 1,400 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ 

วันหนึ่งภรรยาผมซื้อการ์ตูนเรื่อง “ก้าวเล็กๆ ของเด็กชายตูน” มาให้ลูกอ่าน เพราะดูแล้วน่าจะอ่านง่าย แถมได้ศึกษาชีวิตพี่ตูนด้วยว่าทำไมเขาถึงเติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มุ่งมั่นได้ขนาดนี้ ปรากฏว่าลูกชายผมอ่านรวดเดียวจบ ทำให้เขาทราบว่าก่อนจะมาวิ่งระยะทางยาวๆ ขนาดนี้ พี่ตูนได้ลองเล่นกีฬามาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ เปตอง ปิงปอง ยิมนาสติก ลูกชายผมตื่นเต้นมากเพราะตอนนี้เขากำลังฝึกเล่นเปตองเพื่อจะคัดตัวเพื่อเป็นนักกีฬาโรงเรียนผมเองก็หยิบขึ้นมาอ่าน...อ่านแล้วก็แอบชื่นชมแนวทางของหนังสือเล่มนี้ไม่ได้  เพราะใช้นักวาดการ์ตูนคนโปรดของผม “ต่าย ขายหัวเราะ” แค่เห็นลายเส้นแวบเดียวก็จำได้ แถมมีมุกตลกแทรกให้อมยิ้มตลอดเวลาครับ แถมการดำเนินเรื่อง ในมุมมองของ “สมคิด” หมาของพี่ตูน คู่ไปกับคำบอกเล่าของ “พญาเดือยทอง” ไก่ผู้รู้เห็นทุกๆ อย่างอีกสิ่งที่ผมชอบมากคือ ความรู้เสริม เช่น พูดถึงชื่อ “อาทิวราห์” ที่แปลว่า “หมูป่า” ก็จะมีหน้าความรู้เสริมเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า พระนารายณ์อวตารมาเป็นพญาหมูป่าปราบยักษ์หิรัณทั้งสองที่ต้องการครองโลกได้สำเร็จ ในหนังสือพูดถึงเรื่องการ อุ้มลูก- การปล่อยให้เด็กเล่น-ประวัติของกีฬาประเภทต่างๆ  ความสำคัญของกีฬา ดนตรี และศิลปะ สิ่งเหล่านี้ทุกครอบครัวอ่านแล้วนำมาประยุกต์ใช้กับการเลี้ยงดูลูกได้ทั้งนั้นเลยครับหนังสือ “ก้าวเล็กๆ ของเด็กชายตูน” เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะเด็กๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แต่ถ้าใครยังสนใจอ่านและอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเบื้องหลังของสิ่งที่พี่ตูนทำมาตลอด ผมมีหนังสืออีก 1 เล่มและหนังอีก 1 เรื่องมาแนะนำครับ

“หนังสือเล่มที่ก้าว” บอกที่มาที่ไปของโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ในการวิ่งครั้งแรกของพี่ตูน ที่วิ่งจากกรุงเทพฯ ไปอำเภอบางสะพาน ระยะทาง 400 กิโลเมตร (ระยะทาง 10 เท่าของฟูลมาราธอน) เรื่องนี้โดดเด่นตรงที่ทีมงานเบื้องหลังที่ช่วยสนับสนุนความฝันของพี่ตูนให้เป็นจริง แม้พี่ตูนจะมีจิตใจที่มุ่งมั่นและความฝันอย่างแรงกล้า แต่ถ้าปราศจากทีมวางแผน ทีมดูแล ทีมช่วยคิดช่องทางรับบริจาค ฯลฯ โครงการนี้อาจจะพับไปตั้งแต่ครั้งแรก และไม่เกิดโครงการที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีกในครั้งที่ 2“2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” เป็นหนังภาพยนตร์ที่ถ่ายทำโดยกล้องตัวเดียวของทีม GDH บันทึกภาพตลอด 55วันในการวิ่งโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ของพี่ตูน แถมหนังเรื่องนี้ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมสนับสนุนการฉายหนังเรื่องนี้ให้คนไทยได้ชมฟรีจำนวน 720,000 ที่นั่งที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์และโรงภาพยนตร์ในเครือเอส เอฟ ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2561 เป็นต้นไป จันทร์ถึงศุกร์ ฉายให้ชม 1 รอบต่อวัน และเสาร์-อาทิตย์ ฉายให้ชม 2 รอบต่อวัน  ลองอ่านและลองดูหนังกันนะครับ เผื่อจะได้รับแรงบันดาลใจให้เราลุกขึ้นมาทำอะไรตามความฝัน เริ่มดูแลสุขภาพตัวเอง และได้ทำสิ่งดีๆ เพื่อตนเองและผู้อื่นได้อีกด้วย.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%