อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

ภัยเงียบ'โรคกระดูกพรุน' ดื่ม'น้ำอัดลม'มากสึกหรอ

สัปดาห์นี้อย่าชะล่าใจนานาปัจจัยเสี่ยง “โรคกระดูกพรุน” ภัยเงียบเป็นไม่รู้ตัว อายุน้อยใช่ว่าไม่สึกหรอ อย่าเชื่อเป็นได้แค่ในผู้สูงอายุไม่จริง เสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 เวลา 12.00 น.


ปฏิเสธได้ยากว่า...สังคมปัจจุบันไม่มีส่วนส่งเสริมให้กระดูกมีสภาพที่เสื่อมเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย สูบบุหรี่บ่อย ดื่มเหล้าประจำ หรือกินอาหารแคลเซียมต่ำ เมื่อกระดูกหักบางรายก็อาจจะรุนแรงถึงขั้น “ทุพพลภาพ” ตามมา และส่วนใหญ่ใช้เวลารักษานานอีกด้วย

วันนี้ก็เลยจะพูดถึง “โรคกระดูกพรุน” ภาวะที่ความแข็งแกร่งของกระดูกลดลง จนเป็นเหตุให้แตก หัก ยุบตัวลงได้ง่ายๆ โดยกลุ่มที่พบมากสุด คือ “สตรีวัยหมดประจำเดือน” ที่ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนจากรังไข่ ไม่ว่าจะหมดตามธรรมชาติหรือผ่าตัดตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง
“กระดูกก็จะ...สึกหรอเพิ่มมากขึ้น”นพ.วรัท ทรรศนะวิภาส แพทย์ด้านโรคข้อและกระดูก ให้ข้อมูลว่า โรคกระดูกพรุนเป็น “ภัยมฤตยูเงียบ” ที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวินาทีจะทำลายกระดูก ช่วงวัยหนุ่มสาวนั้นการสร้างกับการทำลายจะเท่าๆ กัน แต่เมื่ออายุมากขึ้นตัวทำลายก็จะมีมากกว่าตัวสร้าง ทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุน ส่งผลให้กระดูกสันหลังค่อมและหักได้ ร่างกายจะเตี้ยลง และถ้าเกิดอุบัติเหตุกระดูกก็จะหักง่าย

เรามาดูกันว่าปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคกระดุกพรุนอย่างแรกเลย คือ “เชื้อชาติ” คนผิวขาวเป็นมากกว่าคนแถบเอเชีย แต่คนเอเชียจะพบได้มากกว่าคนผิวดำ ส่วนใหญ่คนผิวดำจะไม่ค่อยเป็นโรคกระดูกพรุนให้เห็นเท่าไหร่นัก

ขณะที่ “พันธุกรรม” มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน เมื่อแม่เป็นโรคนี้ลูกก็จะเป็นด้วย หรือหากญาติทางฝ่ายแม่เคยเป็นภาวะกระดูกพรุนและกระดูกหัก ตัวเราก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดกระดูกหักไปด้วย

ส่วนในเรื่องของ “อายุ” มีผลเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน เมื่ออายุ 65 ปีจะก้าวเข้าสู่ภาวะกระดูกพรุน แต่ความเข้าใจผิดที่ว่าเป็นได้เฉพาะผู้สูงอายุนั้นไม่จริง โดยในผู้หญิงหลังหมดประจำเดือนแล้ว 5 ปี มักเป็นโรคมากกว่าผู้ชายองค์การอนามัยโลก รายงานว่า โรคกระดูกพรุนเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่มีความสำคัญ ต่อประชากรผู้สูงอายุมากที่สุด โดยเพศหญิงจะมีโอกาสกระดูกหักจากโรคนี้มากถึง 30-40% แต่ในขณะ เดียวกันเพศชายมีโอกาสเพียงแค่ 13% เท่านั้น และส่วนใหญ่พบมากในผู้สูงอายุตั้งแต่ 60-80 ปี และ 2 ใน 3 ที่มีอายุมากกว่า 80 ปี

ด้าน “น้ำหนักตัว” คนผอมมวลกระดูกน้อย จึงมักจะเป็นโรคนี้ได้มากกว่าคนอ้วน เพราะไขมันมีเอสโตรเจน ซึ่งจะไปช่วยซ่อมแซมกระดูกพรุน

“ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ” ผู้ใหญ่ควรได้รับแคลเซียม วันละ 800-1,000 มก. หากเป็นหญิงวัยหมดประจำเดือนวันละ 1,500-2,000 มก. และสำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปวันละ 800-1,000 มก.

รวมไปถึง “พฤติกรรม” คนที่มีชีวิตเครียด ไม่ได้พักผ่อน สูบบุหรี่ และการดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ มีโอกาสกระดูกพรุนสูงแม้ยังไม่เช้าสู่วัยทอง การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายชนิดลงน้ำหนัก เช่น เล่นฟุตบอล บาสเกตบอล วิ่ง กระโดด จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูกแม้จะเข้าสู่วัยทองแล้ว

สุดท้าย “โรคเรื้อรัง” เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง หรือกินยาบางชนิดเป็นระยะเวลานาน เช่น ยาสเตียรอยด์ ยาขับปัสสาวะ ยากันชัก ส่งผลให้สูญเสียมวลกระดูกมากขึ้นโดยโรคนี้ในระยะแรกมักจะไม่แสดงอาการออกมาให้เห็น จะมีเพียงความเสี่ยงที่จะเกิดกระดูกหักได้ง่าย ถ้ากระดูกสันหลังหักอาจไม่มีอาการปวดในระยะแรก แต่อาจทำให้ความสูงลดลง และอาการปวดจะตามมา รวมถึงเกิดภาวะทุพพลภาพได้ ส่วนผลกระทบจากกระดูกสะโพกหัก ผู้ป่วยจะเดินไม่ได้ต้องนอนบนเตียงเป็นเวลานาน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ รวมไปถึงผู้ป่วยจะต้องได้รับการดูแลในระยะยาว และมีแนวโน้มในการเสียชีวิต

สำหรับวิธีการป้องกันโรคกระดูกพรุน เด็กๆ ควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว (500ซีซี) จนถึงวัยหนุ่มสาว เพื่อเพิ่มมวลกระดูกสะสมให้มาก ถ้ากลัวอ้วนอาจเปลี่ยนเป็น “นมพร่องมันเนย” แต่หาก “แพ้นมวัว” สามารถใช้ “นมถั่วเหลือง” แทนได้ โดยดื่มในปริมาณที่มากขึ้น เพราะมีแคลเซียมน้อยกว่านมวัว ในกรณีไม่สามารถรับประทานได้ ควรเลือกกินอาหารที่มีแคลเซียมมาก เช่น ปลาตัวเล็ก กุ้งแห้ง ผักใบเขียว

อีกทางเลือกหนึ่ง การออกกำลังกายถือเป็นปัจจัยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก ยิ่งทำสม่ำเสมอมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อจะเป็นตัวช่วยอย่างดี เพราะจะไปกระชับข้อต่อและกระดูกต่างๆ ให้แข็งแรง โดยทำให้ได้วันเว้นวัน หรือสัปดาห์ละ 3 วัน ซึ่ผู้สูงอายุผู้ที่มีกระดูกบาง หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน ก็ออกกำลังกายได้เช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ ควรรับวิตามินดีให้พอเพียง เพราะช่วยดูดซึมแคลเซียมนำไปสร้างกระดูก หรือได้รับแสงแดดอ่อนๆ ช่วงเช้าหรือเย็น 10-15 นาที ผิวหนังจะสร้างวิตามินดีจากแสงแดดได้เช่นกัน พฤติกรรมเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ได้แก่ การสูบบุหรี่และดื่มสุรา งดซื้อยาทานเอง เช่น ยาลูกกลอนที่มีสเตอรอยด์ผสมอยู่ และอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ บ้าน ที่อยู่อาศัย ต้องมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น การหกล้ม เป็นต้น

แม้ว่าในปัจจุบันจะมียาหลายชนิดที่ใช้รักษา ยาทานบางชนิดเป็นยาเสริมสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน เมื่อใช้แล้วจะมีภาวะเสี่ยงต่อ “มะเร็งเต้านม” และ “มะเร็งเยื่อบุมดลูก” มากขึ้น หรือยาบางชนิดถูกสังเคราะห์ขึ้นมา แต่ลดการทำลายมวลกระดูก โดยมีคุณสมบัติลดอุบัติการณ์ของกระดูกเปราะหักได้ หรือยาอีกประเภทหนึ่งซึ่งต้องฉีดทุกวันเพื่อเพิ่มมวลกระดูก อย่างไรก็ดียาเหล่านี้ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

เมื่อท่านผู้อ่านรู้แล้วว่า...ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้น ที่เป็นโรคกระดูกพรุนได้ เพราะความจริงคนวัยอื่นๆ ที่ได้รับปริมาณแคลเซียมไม่เพียงพอ และมีพฤติกรรมผิดๆ อาจเป็นโรคกระดูกพรุนก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 


ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%