อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

'ยางเปอร์เซ็นต์' เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า

“ยางเปอร์เซ็นต์” หรือยางรถยนต์มือสอง หากเลือกให้เป็น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินจำนวนมาก หรืออยากมีไว้เป็นยางสำรอง ศุกร์ที่ 7 กันยายน 2561 เวลา 08.00 น.


เมื่อได้ยินคำว่า “ยางเปอร์เซ็นต์” หรือยางรถยนต์มือสอง หลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นแค่ยางเก่าจะมีประโยชน์อย่างไร? แต่เชื่อว่าคงเป็นยางรถยนต์ทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินจำนวนมาก หรือบางคนอาจจะมีงบไม่พอสำหรับการเปลี่ยนยางใหม่ เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่ามากทำให้ “ยางมือสอง” จึงเป็นอีกทางเลือกที่มีคนนิยมนำมาใส่รถตัวเอง หรือบางคนอาจจะนำมาใช้ชั่วคราวเป็นยางสำรองในกรณีฉุกเฉินก็มีอีกมาก 

อันที่จริงแล้ว “ยางเปอร์เซ็นต์” หรือยางรถยนต์มือสอง บางเส้นอาจจะถูกใช้งานมาเพียงเล็กน้อย เพราะเนื่องจากเจ้าของเก่าเปลี่ยนขนาดของล้อรถยนต์ จึงทำให้ต้องขายยางรถยนต์คันเก่าทิ้งไป เพราะไม่สามารถนำไปใส่กับล้อรถยนต์ใหม่ได้ หรือบางเส้นอาจจะนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งยางรถยนต์ที่นำเข้ามาส่วนใหญ่แล้วจะมีสภาพที่ดี “รู้ก่อนเหยียบ” จึงขอแนะนำ เทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อหา “ยางเปอร์เซ็นต์” มาฝากกัน

วิธีเลือกซื้อยางเปอร์เซ็นต์

1.สังเกตดอกยาง สภาพเป็นอย่างไร โดยการใช้ไม้บรรทัดวัดดูว่าดอกยางยังเหลือมาก-น้อยหรือไม่ วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ก็อาจจะช่วยในการตัดสินใจได้พอสมควร แต่ในปัจจุบันนี้ร้านยางส่วนมากจะมีเครื่องมือที่สามารถประเมินได้ว่าดอกยางเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ก็สร้างความสะดวกสบายต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย “เน้นย้ำสังเกตดอกยางให้ดี” เพราะมีบางร้านที่มีการแกะลายดอกยางเอง ซึ่งถ้าหากนำมาใช้ อาจจะเกิดหายนะขึ้นกับคุณได้

2.ดูโครงสร้างของยาง ว่ารูปทรงของยางผิดรูปมีความบิดเบี้ยวบวมหรือไม่

3.ยางปีเก่าแต่ดอกยังดีเหลือเยอะสภาพเหมือนใหม่ ต้องเช็คความนุ่มของยาง โดยการจิกเล็บลงไป ถ้ากดไม่ลงก็แสดงถึงความแข็งกระด้าง แบบนี้ไม่แนะนำ เพราะอาจจะส่งผลต่อการขับทางไกลหรือขับความเร็วสูงได้

4.ยางสึก โล้น ไม่เรียบ หรือกินข้าง ถ้าหากสึกไปบางส่วน แต่ไม่โล้น ก็ยังสามารถใช้ได้อยู่ เพราะอาจจะเกิดจากการตั้งศูนย์ เพราะรถแต่ละคันมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อต่างกัน หรืออาจจะมีปัญหาช่วงล่าง เลยทำให้ดอกยางบางส่วนหายไป แต่ถ้าขอบยางแตกลายงาต้องหลีกเลี่ยง เพราะแสดงถึงความเสื่อมสภาพของยางแล้ว

5.มีตำหนิ ถ้าหากเป็นตำหนิที่ไม่มีผลต่อโครงสร้างของยาง หรือส่งผลและไม่มีการทะลุถึงใยเหล็ก แบบนี้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากมีรอยบาดทำให้หน้ายางหลุดหายไป อาจส่งผลต่อสมดุลของรถ แต่ถ้าไม่ทำให้ยางรั่วซึมก็อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

อย่างไรก็ตาม “ยางมือสอง หรือ ยางเปอร์เซ็นต์” ก็ยังคงเป็นยางที่เหมาะกับการใช้งานเพียงชั่วคราวเท่านั้น  ไม่ควรนำมาใช้งานเป็นระยะเวลานาน เพราะส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่อย่างแน่นอน อย่าลืมว่า “ยางรถยนต์” ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการดูแลชีวิตให้ปลอดภัยบนท้องถนนของคุณ.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย “ช่างเอก” 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
...........................
ขอบคุณข้อมูลจาก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 291