อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

นิทาน-ดนตรี-ศิลปะสำหรับเด็ก

สัปดาห์นี้เชิญชวนคุณพ่อ-คุณแม่ ที่มองหากิจกรรมนันทนาการเสริมทักษะให้คุณหนูๆ ไม่ควรพลาด โครงการ "นิทาน-ดนตรี-ศิลปะสำหรับเด็ก" จะเพลิดเพลินสนุกแค่ไหนลองติดตามกันครับ จันทร์ที่ 10 กันยายน 2561 เวลา 14.00 น.


ตั้งแต่เล่านิทานให้กับเด็กๆ มาเกือบ 10 ปี ผมมีความฝันว่า เมื่อเล่านิทานแล้ว อยากมีกิจกรรมดนตรีและศิลปะรวมอยู่ในที่เดียวกัน เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยผ่อนคลาย สร้างสมาธิ และเป็นการเสริมสร้างทักษะและเตรียมความพร้อมให้กับเด็กๆ แถมพวกเขาอาจจะค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบและทำได้ดีในอนาคตอีกด้วย ผมไม่เคยเขียนโครงการมาก่อนเลย แต่ก็อยากลองดู จึงชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เป็นคุณครูสอนด้านนี้มารวมตัวกัน แล้วเสนอโครงการ “นิทาน-ดนตรี-ศิลปะสำหรับเด็ก” ให้กับสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และต้องขอบคุณสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยที่เห็นคุณค่าของกิจกรรมตรงนี้ ทั้งตัวผม นักร้อง นักดนตรี และศิลปินตัดภาพเงา ผ่านการจัดงานมาแล้ว 1 ครั้งในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา โดยจัดให้กับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ จำนวน 16 ครอบครัว ณ สถาบันราชานุกูล (ขอบคุณผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูลที่อนุมัติให้ไปจัดกิจกรรมด้วยนะครับ)กิจกรรมในครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 29 ก.ย. เวลา 13:00-16:00 น ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ซึ่งในครั้งนี้จะเปิดรับเด็กๆ ทั่วไปจำนวน 30 ครอบครัว เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 6-9 ปี สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ...มาดูกันดีกว่าครับว่าโครงการ “นิทาน-ดนตรี-ศิลปะสำหรับเด็ก” มีอะไรบ้าง

เริ่มด้วยผม “น้าเมฆ” จะเล่านิทานเรื่องสั้นๆ เป็นการเปิดงานให้เด็กๆ ได้ฟัง หลังจากนั้นจะมีนิทานเรื่องยาวที่เชื่อมโยงกิจกรรมทั้งหมด จะเป็นการเล่านิทานและการร้องเพลงสลับกันไป  ต่อจากนั้น “ครูป๊อปปี้” คนสวยจะมาสอนเด็กๆ ให้เรียนรู้การเก็บลมหายใจ การเปล่งเสียง และร้องเพลงไปด้วยกันครับ"ครูน้อต" ใจดีจะชวนเด็กๆ เล่นดนตรี ลองใช้นิ้วไล่โน้ตสูง-ต่ำ และถ้าใครเก่งแล้ว จะให้ลองเล่นเพลงสั้นๆ ดูซิว่าเล่นได้มั้ย  กิจกรรมสุดท้ายสุดเพลิน "คุณลุงนิรันดร์" ศิลปินตัดภาพเงา (Silhouette) จะมาสอนเด็กๆ ใช้กรรไกรให้คุ้นเคยตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงตัดภาพหน้าคนได้ https://www.dailynews.co.th/article/612246  


ช่วงนั้นเป็นเวลาปิดเทอมพอดี ถ้าครอบครัวไหนอยากให้ลูกมาลองกิจกรรมเสริมทักษะที่หลากหลาย ขอเชิญนะครับ รับเด็กๆ เพียง 30 คนเท่านั้นปิดรับสมัครโดยโทรคุยกับคุณอังสนาที่เบอร์ 081-643-8350 แจ้งชื่อ อายุ และจำนวนผู้เข้าร่วมได้เลยครับ อ้อ สถานที่จัดกิจกรรมคือ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ม่มีที่จอดรถนะครับ แนะนำว่าไปด้วยรถสาธารณะจะดีที่สุด หรือถ้าจะนำรถไป ให้นำรถไปจอดที่จอดรถของ กทม. ตรงบางลำพู แล้วนั่งรถตุ๊กตุ๊กมาที่หอศิลป์ฯ ก็ได้ครับ


........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%