อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

​​​​​​​"หมา-แมว-นักการเมือง" กฎหมายห้ามปล่อยเข้าวัด

สัปดาห์นี้ต้องทำความเข้าใจกันอีกแล้ว หลังมหาเถรสมาคมออกมติห้ามหมา-แมวและนักการเมืองเข้าวัด รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 11.00 น.


สงสัยช่วงนี้มหาเถรสมาคมกำลังอยู่ในห้วงเวลา “เกียร์ว่าง” ไม่มีอะไรทำ กำลังอยู่ในช่วงเวลาเหมือนรักษาการ งานประจำที่เคยทำตอนนี้คงเก็บเข้ากรุหมด ทั้งเรื่องพิจารณาตำแหน่งทางปกครอง เรื่องสมณศักดิ์ (ว่างเว้นมา 2 ปีแล้ว) เรื่องการศึกษา ตอนนี้คงทำได้มีแต่เรื่องเบาๆ เช่น ยกวัดร้างให้เป็นวัดอยู่จำพรรษาบ้าง ออกกฎระเบียบต่างๆ ให้พระภิกษุสามเณรอยู่ภายใต้กฎหมายของบ้านเมืองบ้าง คาดว่าคงรอคณะกรรมการชุดใหม่

การขับเคลื่อนกิจการคณะสงฆ์ ว่าไปแล้วกรรมการมหาเถรสมาคมชุดรักษาการนี้ก็ไม่รู้จะได้อยู่ครบทุกรูปหรือเปล่า??

โดยมี 2 เรื่องที่มหาเถรสมาคมออกเป็นมติไปเมื่อเร็วๆ นี้ เรื่องแรก คือ ห้ามปล่อยสัตว์ภายในวัด และรวมทั้งให้กำหนดพื้นที่วัดห้ามมีการซื้อขายสัตว์เพื่อปล่อยสะเดาะเคราะห์ เรื่องนี้อย่าทำเป็นเล่นไป เมื่อกฎหมายบ้านเมืองเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้เข้าไปยัง “เขตพุทธาวาส” บรรดาเจ้าอาวาสทั้งหลายทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไม่ได้ เหมือนเรื่องห้ามสูบบุหรี่ภายในวัด หากจำไม่ผิดเคยมีคนไปฟ้องร้องกล่าวหาเจ้าอาวาสว่า ไม่ติดป้ายตักเตือน เจ้าอาวาสในฐานะเจ้าบ้านเจอข้อหาไม่ติดแผ่นป้ายเขตปลอดบุหรี่ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2535 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2553 เรื่องนี้เจ้าอาวาสเกือบติดคุกมาแล้วกรณีนี้เหมือนกันผมเป็นห่วงเจ้าอาวาสจริงๆ เกิดมีใครไปปล่อยแล้วชาวบ้านแอบถ่ายรูปเอาไว้ แล้วไปแจ้งตำรวจว่า เจ้าอาวาสไม่ทำป้ายเตือน ไม่ห้าม ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เจ้าอาวาสอาจเจอข้อกล่าวหาผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เหมือนกับเรื่องบุหรี่ก็เป็นได้

จริงอยู่เรื่องนี้เป็นผลดีกับวัดและพระภิกษุภายในวัด สมัยบวชก็เคยเจอบรรดาคนมักง่าย นำลูกแมว ลูกสุนัขบ้าง หรือไม่ก็สุนัขแมวที่พิการมาปล่อยในวัด เป็นภาระให้พระภิกษุสามเณร บางคนเห็นสงสารก็นำอาหารมาให้สุนัขแมวกิน ก็ทำให้วัดเลอะเทอะสกปรก ก่อให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ แต่ยังว่าคนปัจจุบันอย่าว่าแต่สุนัขแมวเลย เคยมีข่าว “พ่อแม่ตนเองเลี้ยงไม่ไหวเอามาปล่อยวัด” ก็มี!!เรื่องที่สอง ก่อให้เกิดเสียงพิพากษ์วิจารณ์พอสมควร คือ ห้ามใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมหรือสัมมนาหรือจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมือง คาดว่าน่าจะมาจากก่อนหน้านี้มีกลุ่มทนายความและชาวพุทธกลุ่มหนึ่ง พยายาม ชี้ให้สังคมไทยเห็นว่า ปัจจุบันพระพุทธศาสนาในประเทศไทยกำลังมีภัยโดยมีขบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากกลุ่มคนต่างศาสนา หรือจากคนภายในศาสนาเดียวกัน โดยมีสังคมพระสงฆ์เป็นเป้าใหญ่

เพราะพระสงฆ์เป็นเป้านิ่งและถูกมองว่า “ไม่ทันสังคม” ขอย้ำว่าถูกมอง “ไม่ทันสังคม” และผมก็เชื่อโดยสุจริตใจว่า “พระสงฆ์ผู้ใหญ่บ้านเราส่วนใหญ่ซื่อ” แต่ไม่ถึงกับบื้อแต่เรื่องไม่ทันสังคมโลกฆราวาสอันนี้ใช่ คือ ไม่รู้เรื่องว่าภัยมีอะไรบ้างที่จะมากระทบพระพุทธศาสนาและสังคมสงฆ์ และไม่กระหายใคร่ที่จะรู้เรื่องด้วย “เว้นเรื่องตัวเอง” บางรูปรู้เรื่องแต่ ตุณฺหี” (อ่านว่า ตุณฮี) คือ นิ่งเฉย วางเฉย กลัวภัยมาถึงตัว ส่วนพวกที่รู้มาก มีวิสัยทัศน์หน่อยก็ “ถูกบล็อก” ประเภทพระคุณเจ้าไม่ต้องเพราะมิใช่กิจของสงฆ์ประมาณนี้ อย่างมติมหาเถรสมาคม 2 เรื่องข้างต้นไม่มั่นใจว่า...พระสังฆาธิการรู้เรื่องหรือยังสุดท้ายชาวพุทธกลุ่มที่รักพระพุทธศาสนา เป็นห่วงสังคมพระสงฆ์ ก็ทำหน้าที่แทน ผมเห็นคนกลุ่มนี้เคลื่อนไหวอยู่ 2-3 เดือนไปจัดสัมนาตามวัดและภาคต่างๆ สุดท้ายคิดว่า “ฝ่ายมั่นคง” คงส่งสัญญาณไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาว่า “ขอให้มหาเถรสมาคมออกมติห้าม” ทั้งๆ ที่เรื่องนี้ “เป็นคุณ” ต่อ “พระพุทธศาสนาและสังคมสงฆ์” มากกว่าโทษ

แต่แล้วมหาเถรสมาคมก็รับลูกห้าม หากผมเป็นชาวพุทธและทนายกลุ่มนี้คงท้อถอยและน้อยใจ ทำเพื่อพระพุทธศาสนาและพวกท่านแท้ๆ กลับ “ถูกพวกเดียวกันห้าม” แต่เอาเถอะหากพวกเราเข้าใจที่มาที่ไปและการเป็นอยู่ของสังคมสงฆ์ภายใต้โครงสร้างอำนาจไทย จะเห็นภาพว่าทำไมมหาเถรสมาคมต้องทำแบบนี้ ตอนนี้ในกลุ่มนักบวชเก่าๆ อย่างพวกผมก็เลยพูดกันเล่นๆ ว่า ตอนนี้ หมาและนักการเมืองห้ามเข้าวัด ซึ่งความจริงก็คือห้ามปล่อยสัตว์ภายในวัดและเจ้าอาวาสต้องสอดส่องดูแล และห้ามจัดกิจกรรมการเมืองภายในวัด ไม่อย่างนั้นเจ้าอาวาสมีสิทธิติดคุกได้.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%