อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

ปัญหาในปากที่นักดื่มไม่รู้ ฤทธิ์เหล้าทำให้ฟันสึก91%

สัปดาห์นี้ขอเตือนนักดื่มสายปาร์ตี้ วิจัยรพ.สวนปรุง พบผู้ป่วยติดเหล้ามีปัญหา “ฟันสึก” สูงถึงร้อยละ 91 เป็นผลจากฤทธิ์ความเป็นกรดในแอลกอฮอล์ ซ้ำนอนกัดฟันต้องเร่งแก้ไข เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 เวลา 12.00 น.


ถ้าพูดถึงปัญหาสุขภาพในช่องปาก คนเรามักไม่ค่อยใส่ใจกันเสียเท่าไหร่ เพราะคิดเข้าข้างตัวเองไปแล้วว่า...จะไปห่วงอะไรเยอะแยะ ฟันมีตั้ง 32 ซี่ ถ้าหลุดจะหายไป 1-2 ซี่ก็ยังเคี้ยวข้าวได้ไร้ปัญหา และอีกอย่างการรักษาฟันราคาค่อนข้างสูง ชาวบ้านแถบชานเมืองก็มักจะตกเป็นเหยื่อพวกหลอกทำฟันปลอมเถื่อนให้เห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว ถ้าคิดจะดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่แรกก็อาจจะไม่สายเกินแก้

ส่าสุดมีงานวิจัยออกมาเตือน สิงค์นักดื่มสายปาร์ตี้ทั้งหลายด้วยว่า รพ.สวนปรุง พบผู้ติดสุรามีอาการป่วยทางจิตสูงถึงร้อยละ 60 และมีปัญหาโรคในช่องปากสูงและเร็วกว่าคนทั่วไป โดยมีฟันผุร้อยละ 84 และยังมีปัญหาฟันสึกเกือบทั้งปากสูงถึงร้อยละ 91 แต่จะเกิดจากสาเหตุใดไปฟังกัน..นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่ติดสุรานอกจากจะมีความเสี่ยงป่วยทางจิตสูงกว่าคนที่ไม่ดื่ม 3-6 เท่า ซึ่งขณะนี้พบมากถึงร้อยละ 60 ของผู้ที่ติดสุราทั้งหมด โดยสถานการณ์ทั่วประเทศพบประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปติดสุราแล้วประมาณ 2.1 ล้านคน ยังพบว่าผู้ที่ติดสุรามีปัญหาโรคในช่องปากสูงกว่าปกติ

จากผลการวิจัยของรพ.สวนปรุงในกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ามารักษาจำนวน 450 คน ในปี 59 พบว่าร้อยละ 84 มีฟันผุ เป็นโรคปริทันต์อักเสบสูงถึงร้อยละ 75 ซึ่งเกิดจากการละเลยดูแลความสะอาดช่องปาก

ทั้งนี้ยังมีประเด็นใหม่ที่น่าสนใจ พบว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้มีปัญหา...ฟันสึก”...มากถึงร้อยละ 91 หรือเกือบทั้งปาก

โดยเกิดจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ที่มี “ความเป็นกรด” ไปทำลายสารเคลือบฟัน และยังมีฤทธิ์ขัดขวางการนอนหลับ ทำให้ผู้ป่วยเกิดความเครียดและนอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากไม่ดูแลรักษาจะทำให้ฟันผุง่ายขึ้นไปอีก จึงต้องเร่งจัดระบบการดูแลรักษาอาการทางจิตและฟื้นฟูทางด้านจิตสังคม เพื่อให้ผู้ป่วยเลิกเหล้าได้อย่างถาวรนพ.ธรณินทร์ กองสุข ผอ.รพ.สวนปรุง บอกว่า การดื่มสุราที่ผิดปกติ จะส่งผลต่อสุขภาพช่องปากหลายอย่าง มีรายงานผลการวิจัยพบว่าเพิ่มโอกาสเสี่ยงเกิดมะเร็งช่องปากด้วย ถ้าดื่มสุราอย่างหนักร่วมกับสูบบุหรี่จะเพิ่มโอกาสเกิดมะเร็งในช่องปากถึง 35 เท่า

ผู้ป่วยจิตเวชทุกคนรวมทั้งผู้ป่วยทางจิตที่มีสาเหตุจากติดสุรานั้น เมื่อได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องและมีอาการสงบแล้ว ก็จะมีความปกติเช่นคนทั่วๆ ไป ทันตแพทย์หรือบุคลากรด้านทันตสุขภาพ สามารถรักษาโรคช่องปากไม่แตกต่างจากประชาชนทั่วๆ ไปเช่นกัน ไม่มีสิ่งใดที่เป็นวิธีการแบบเฉพาะเจาะจงหรือข้อควรระวัง เช่น ผู้ป่วยเบาหวานหรือโรคหัวใจแต่อย่างใด

หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษา ก็จะทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ บวมแดง มีเลือดออกได้ง่าย มีการสูญเสียกระดูกเบ้าฟัน ฟันโยก ฟันหลุด เหมือนผู้ป่วย อื่นๆ แต่จะเป็นเร็วกว่าคนที่อยู่ในช่วงอายุเดียวกัน ดังนั้นการส่งเสริมป้องกันด้านทันตสุขภาพ จึงเป็นแนวทางที่จะช่วยลดความรุนแรงของโรคทางช่องปากที่จะเกิดขึ้นแก่ผู้ป่วยโรคติดสุราได้.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพจาก : Pixabay, ศาลาแดง ซ.1 ทันตกรรม (SDC1st dentist)

ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 257