อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

"ไก่ทอดเกลือ" สูตรสมุนไพร "ขายเวิร์ก"

“ไก่ทอด” เมนูสุดคลาสสิกของคนไทย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีคนทำขายอยู่เต็มไปหมด ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่กรอบนอก นุ่มใน และรสชาติที่ปรุงได้อร่อยลงตัว ทุกชาติทุกศาสนากินได้ จะกินคู่กับเมนูอื่น ๆ ก็ได้หมด อาทิตย์ที่ 23 กันยายน 2561 เวลา 11.00 น.

“ไก่ทอด” เมนูสุดคลาสสิกของคนไทย ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มีคนทำขายอยู่เต็มไปหมด ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่กรอบนอก นุ่มใน และรสชาติที่ปรุงได้อร่อยลงตัว ทุกชาติทุกศาสนากินได้ จะกินคู่กับเมนูอื่น ๆ ก็ได้หมด จึงทำให้ไก่ทอดกลายเป็นเมนูยอดฮิตที่ไม่ว่าจะทำกินเอง หรือไปซื้อรับประทานกันในห้างสรรพสินค้าต่างก็พากันถูกอกถูกใจกันถ้วนหน้า ดังนั้น จึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถใช้อาชีพนี้สร้างครอบครัวได้อย่างมั่นคง วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “ไก่ทอดเกลือสมุนไพร” กรอบนอกนุ่มใน และการสร้างกลยุทธ์การขายให้ดึงดูดลูกค้า มานำเสนอให้ลองพิจารณากัน...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ ตัง-นีรนันท์ วินิจผล ปัจจุบันอายุ 54 ปี เจ้าของร้านนีรนันท์ “ไก่ทอดเกลือสมุนไพร” เจ้าแรกตลาดน้ำลำพญา จ.นครปฐม ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า เดิมครอบครัวเธอมีอาชีพขายขนมหวานไทยทั่วไป และขนมทานเล่นหลายชนิด พอตลาดน้ำลำพญาเปิดบริการเธอจึงมาขายขนมหวานไทยที่นี้ แต่ก็มีคนขายหลายเจ้า ดังนั้นเธอจึงเดินสำรวจตลาดและสังเกตเห็นว่า คนที่มาเที่ยวที่ตลาดน้ำแห่งนี้ส่วนมากจะชอบกินส้มตำ แต่ยังไม่มีไก่ทอดที่กินคู่กับส้มตำ ด้วยความที่เป็นแม่บ้านและคุ้นเคยกับการทำอาหารพอประมาณ การทำไก่ทอดจึงไม่ใช่เรื่องยาก

พอคิดทำเป็นอาชีพแล้ว ของที่ว่าทำง่ายก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเราต้องการให้ผลิตภัณฑ์มีรสชาติแตกต่างจากเจ้าอื่นจึงคิดสูตรเอง ลองผิดลองถูกอยู่นานเป็นปี เรียกได้ว่าที่บ้านกินกันจนหน้าจะเป็นไก่ จนในที่สุดก็ได้สูตรที่อร่อยถูกใจแล้วก็ลองออกขายไก่ทอดครั้งแรก 50 กก. แล้วมันก็เวิร์กมาก ไม่ถึงเที่ยงก็ขายหมดเกลี้ยง จนอาทิตย์ถัดมาต้องขยับเพิ่มปริมาณเนื้อไก่ขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง 120 กก.ต่อวัน ซึ่งถ้าทำมากกว่านี้ไม่ไหวแล้ว เอกลักษณ์ของไก่ทอดที่ร้านจะกรอบนอกนุ่มในรสชาติกลมกล่อม และหอมสมุนไพร กินแล้วปลอดภัยไร้สารปรุงแต่ง ที่สำคัญน้ำจิ้มแจ่วอร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร เพราะพริกป่นเราคั่วและบดเอง”นีรนันท์ บอกว่า เคล็ดลับความสำเร็จในอาชีพนี้ ไม่มีอะไรยุ่งยากและซับซ้อน เพียงแค่เราไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้าในเรื่องราคา และใส่ใจในรสชาติและคุณภาพ เท่านี้ไก่ทอดของเราก็จะขายดิบขายดีจนเกลี้ยงร้านทุกวันได้

อุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ใช้ในการทำก็มี...เตาแก๊ส, กระทะหรือหม้อสเตนเลสขนาดใหญ่, ตะหลิว, ตะแกรง, กะละมัง, เครื่องปั่น, กระจาด, คีมคีบ, ลังน้ำแข็ง และเครื่องมือเครื่องไม้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัวได้

วัตถุดิบ มี...เนื้อไก่สด (ตรงส่วนของปีก น่อง และตะโพก), ซอสปรุงรส, พริกไทยเม็ดดำ, เกลือ, หอมแดง, กระเทียม, รากผักชี, ลูกผักชี, แป้งสาลีทอดกรอบ, น้ำมันปาล์ม และใบเตย

ขั้นตอนการทำ “ไก่ทอด” อันดับแรกเริ่มจากการล้างเนื้อไก่ก่อน โดยนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้มาขยำล้างกับเกลือเพื่อให้กลิ่นคาวออกไป แล้วนำมาล้างผ่านน้ำสะอาดอีกรอบ ก่อนจะแช่น้ำทิ้งไว้นานประมาณ ½ ชั่วโมง สงขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

ระหว่างนั้นให้เตรียมส่วนผสมสมุนไพร โดยการนำใบเตยและผักชีมาล้างสะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ เตรียมไว้ ส่วนหอมแดง และกระเทียมปอกเปลือก แล้วล้างสะอาดเตรียมไว้ จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในเครื่องปั่น และใส่ลูกผักชีและพริกไทยเม็ดดำตามลงไป แล้วทำการปั่นส่วนผสมให้ละเอียด พักไว้สักครู่

จากนั้นนำเนื้อไก่ที่ได้มาใส่ในภาชนะปากกว้าง ใช้มือนวดไก่ให้ทั่ว (ขั้นตอนนี้เป็นเคล็ดลับสำคัญซึ่งจะทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มละมุนลิ้น อร่อยยิ่งขึ้น) แล้วโรยเกลือตามลงไปใช้มือคลุกเคล้าให้ทั่ว ก่อนจะเทส่วนผสมสมุนไพรปั่นลงไปพอประมาณ ใช้มือคลุกเคล้าไก่และส่วนผสมให้เข้ากันดี เสร็จแล้วนำไก่แบ่งใส่ถุงขนาดพอประมาณผูกปากใส่ลงไปในลังน้ำแข็ง หมักไก่ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เครื่องสมุนไพรและเกลือเข้าถึงเนื้อไก่เมื่อจะทอดให้นำไก่ที่หมักไว้เทใส่กะละมัง กระจายให้ทั่ว นำแป้งสาลีทอดกรอบโรยใส่ให้ทั่วพอประมาณ คลุกเคล้าเบา ๆ พอให้แป้งติดเนื้อไก่ จากนั้นก็เตรียมทอดได้เลย โดยการทอดก็ตั้งกระทะ เทน้ำมันที่ใช้สำหรับทอดไก่ลงไปมากพอประมาณ รอจนน้ำมันเดือดจัด นำไก่ที่เตรียมไว้ลงทอด พร้อมกับใบเตยหั่นท่อน คอยใช้ตะหลิวคนกลับไก่เพื่อไม่ให้ติดกระทะ และเพื่อให้สุกทั่วกัน เมื่อไก่ที่ทอดมีสีเหลือง กรอบ ก็นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมขาย

ทีเด็ดอีกอย่าง คือ น้ำจิ้ม ที่ร้านนี้จะเป็น “น้ำจิ้มแจ่ว” รสแซ่บ ส่วนผสมที่ใช้ก็มี พริกป่นคั่ว และข้าวคั่วที่ทำเองใหม่ ๆ, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียกต้ม หอมแดง ผักชีไทยหั่น และผักชีฝรั่งหั่น วิธีทำ...ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน (ตามชอบ) จากนั้นใส่พริกป่นคั่วและข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ผักชีไทยหั่น และผักชีฝรั่งหั่น ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วใช้รับประทานกับไก่ทอด และข้าวเหนียว

ราคาขายไก่ทอดเจ้านี้ ปีกกลางขีดละ 35 บาท, ปีกราคา 10 บาท, น่องราคา 20 บาท, ตะโพกราคา 50 บาท

“ไก่ทอดเกลือ สูตรสมุนไพร” ก็ลองฝึกลองทำกันดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดูว่าอร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง เจ้านี้จะขายวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่ตลาดน้ำลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม ต้องการสั่งไปใช้ในงานทำบุญและงานเลี้ยงต่าง ๆ ติดต่อ ตัง-นีรนันท์ วินิจผล เจ้าของกรณีศึกษาได้ที่ โทร.09-8585-0924 ทั้งนี้ อาชีพ “ขายไก่ทอด” นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่มีทุนน้อยก็สามารถทำขายได้.

-------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%