อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

​​​​​​​ไม่เชื่ออย่าลบหลู่'ต้นโพธิ์' ผู้กำกับหัวฟาดพื้นเลือดอาบ

สัปดาห์นี้อย่าลบหลู่ “ต้นโพธิ์ใหญ่” ความเฮี้ยนทำคนทั้งกองถ่ายโฆษณาวุ่นวาย ลงความเห็นปักธูป แต่ไม่ทันกาลแล้ว ผู้กำกับฯ ล้มหัวฟาดพื้นเลือดอาบ พุธที่ 26 กันยายน 2561 เวลา 14.00 น.


เชื่อผมเถอะครับพี่...เอาธูปไปไหว้ต้นโพธิ์นะครับ”

ผู้กำกับโฆษณาอยากจะบ้าตายในคำพูดของ...ผู้ช่วยผู้กำกับ ที่ทำงานร่วมกันมาหลายปี แก้ปัญหาได้มากมายระหว่างถ่ายทำ แต่มาวันนี้กลับเสนอความคิดเห็นแบบนี้ “ผมรู้ว่าพี่ไม่เคยทำ แต่ทีมงานเห็นตรงกันว่า พี่ควรเอาธูปไปไหว้บอกกล่าวต้นโพธิ์ต้นนั้นเสียหน่อย เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย” ฟังแล้วทางผู้กำกับถึงกับส่ายหน้าพูดออกมาว่า “เราไปถ่ายที่ต่างๆ มาก็มาก น่ากลัวก็มีเยอะ แค่โรงเรียนธรรมดาๆ ไม่ใช่โรงเรียนร้างด้วย”

“ครับพี่...ทีมงานบอก...มันจะได้ราบรื่น”
“งั้น__ไปไหว้เอง_มอบอำนาจให้__ไปทำแทน ตอนนี้ขอคิดเรื่องการถ่ายก่อน”
“พี่เป็นผู้กำกับ พี่ต้องไปเองสิครับ เจ้าที่เจ้าทางเขาจะได้รู้ เอื้อถ่ายงานได้จบ”
“เจ้าที่เจ้าทางเขาก็คงรู้ว่า _ให้__
ไปไหว้ได้ _ขอคิดเรื่องการถ่ายก่อน”

ผู้ช่วยหัวเสียแต่ยังพยายามชี้แจงต่อว่า “เราถ่ายกันมาตั้งแต่บ่ายแล้ว ก็ยังถ่ายไม่เสร็จสักที” ผู้กำกับพยักหน้าเห็นด้วย

เพราะเจ้าที่เจ้าทางไงครับ อยู่ดีๆ ไฟก็ดับ อะไรหลายอย่างไม่เป็นใจ นักแสดงเหมือนจะเล่นไม่ได้”ถึงตรงนี้ผู้กำกับต้องค้านบ้าง “พอๆ ที่พูดมาเนี่ย ไปถ่ายงานอื่นก็เจอปัญหาเต็มไปหมด และที่นักแสดงมันเล่นไม่ได้ ก็เพราะมาสาย ไม่อ่านบท มาถึงจะเล่นเลย _ไม่ให้ผ่านหรอก จะมาทำชุ่ยๆ ไม่ได้” อันนี้ผู้กำกับต้องพูดเบาด้วย เพราะร่วมงานกับนักแสดงชื่อดัง เดี๋ยวหล่อนงอนไม่ถ่ายจะเดือดร้อนกันหมด

“พี่...ผมสังหรณ์ใจ”
“วันนี้__เซนส์ดีเชียว”


“โธ่...พี่ คนทั้งกองขอร้องสั่งบังคับให้ผมมากราบกรานไหว้พี่ ให้เอาธูปไปจุดไหว้ต้นโพธิ์ต้นนั้นหน่อย งานมันถ่ายไม่ได้เลย ขอร้องเถอะพี่ เขาเตรียมธูปไว้แล้ว ถ้าพี่เอา ทุกคนจุดให้เลย กำใหญ่ พี่ไปไหว้เลยครับ เชื่อผม จะได้ถ่ายกันราบรื่น จบๆ ไปได้สักที อยากเลิกงานแย่แล้ว”
ผู้กำกับยังลังเล จนผู้ช่วยโวยขึ้นมาว่า “ถ้าพี่ไม่ไหว้ ไม่มีใครทำงานด้วย”

“ไปบอกทุกคนว่าเตรียมตัวถ่ายช็อตต่อไปได้แล้ว อยากถ่ายแล้ว __จะให้มาไหว้มาเหว้ออะไร นี่ไม่ใช่รายการผี นี่เรามาถ่ายโฆษณาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์นะ ไม่ใช่งานเวทมนต์”

ผู้ช่วยส่ายหน้า ส่วนผู้กำกับก็มองต้นโพธิ์ต้นใหญ่ที่อยู่ห่างออกไป 10 เมตร ที่มีขนาดใหญ่สูงทะยาน เพราะอายุบนโลกคงหลายปีแล้ว และแน่นอนตามความเชื่อ สิ่งใดต้นไม้ใดที่อยู่มายาวนานต้องมีคนเอาผ้าแดง หลากสารพัดสี มาพันไว้ เนื้อไม้ดูสีออกเทาปนดำ กิ่งก้านทะยานเฉียดฟ้า เวลาลมพัดมาที ใบโพธิ์ก็สั่นไหว ส่งเสียงคล้ายคลื่นกระทบทราย ฟังดูสงบ

แต่คนในกองถ่ายกลับบอกว่า...มันสยองซึ่งไอ้ปัญหาความกลัวในกองถ่ายเป็นเรื่องปกติ คนมันมีความกลัวซ่อนกันเสมอ แต่เรื่องราวก่อนที่ผู้ช่วยจะเดินมาบังคับให้ผู้กำกับเอาธูปไปไหว้ต้นโพธิ์กลางลาน ทั้งๆ ดินตรงที่ต้นโพธิ์โยงรากไว้อยู่นั้น ไม่มีแม้แต่ธูปสักดอกเดียวเลย หรือจะมีตุ๊กตาเล็กๆ หลากสารพัดสัตว์สักตัวก็ไม่มี ก็เพราะมันอยู่ใกล้ลานสนามบาส เด็กๆ ก็เล่นบาสเล่นบอล ใครเอาอะไรมาวางเป็นอันได้พังกันหมดแน่ แถมไม่มีรอยขูดหวยด้วย ก็เพียงต้นไม้ใหญ่แสดงความงามของธรรมชาติธรรมดาๆ นี่เอง

แต่เรื่องมันเริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายแล้ว ตามด้วยปัญหาตลอดมา เริ่มจากกล้องของบริษัทอยู่ๆ ก็เสีย ผู้กำกับถึงกับเซ็งเป็ดสุดขีด เพราะดูสภาพกล้องก่อนถ่ายก็รู้แล้วว่า จะต้องเสียแน่ๆ โทรมเก่ามาก

แถมช่างภาพคู่ใจก็ดันหกล้ม ข้อเท้าเคล็ด ทั้งๆ ที่แข็งแรงดี ตรงนี้เองทำเอาหลายคนคิดว่า มีอะไรเหนือกว่ามนุษย์ ทำให้ช่างภาพคู่ใจผู้กำกับเจ็บ...แต่ผู้กำกับพยายามตอบว่า...ก็ความประมาทไง แถมนักแสดงที่นัดไว้มาสาย อันนี้ต้องโทษเธอคนเดียว แต่หลังจากเย็นๆ ฟ้าเริ่มมืด ทุกคนคิดแบบเอกฉันท์ว่า เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เรื่องการถ่ายติดๆ ขัดๆ นั้นความผิดน่าจะเป็นเพราะทีมงานเตรียมงานกันไม่เรียบร้อย จนมีปัญหาไปหมดมากกว่า แต่ทุกคนก็ปัดความผิดและบอกให้ผู้กำกับไปไหว้ต้นโพธิ์ เพื่อความเป็นศิริมงคลของกองถ่าย งานจะได้ราบรื่นซะงั้น ตัวเองไม่ผิดโทษต้นไม้ที่สูงตระหง่านแทน...เยี่ยมไปเลย!!!

“นี่เรามาถ่ายงานโฆษณาเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์...เข้าใจไหมทุกคน...วิทยาศาสตร์!! ความจริงที่พิสูจน์ได้แล้วจะให้ผมมาไหว้ จุดธูป พวกคุณย้อนคิดหน่อย มันมีเหตุมีผลกันไหม ใครรู้จะขำเอา ถ่ายงานวิทยาศาสตร์ด้วยเทคโนโลยีสุดจะวิทยาศาสตร์ แต่ต้องขอให้ไสยศาสตร์ช่วยงานให้สำเร็จ” ทุกคนนิ่งเงียบ ทีแรกคิดว่าจะเชื่อเอนเอียงฝั่งผู้กำกับ แต่ไม่ใช่...“ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะพี่คะ!!!” น้องฝ่ายพร็อพพูด “ไหว้เถอะค่ะให้งานมันจบๆ ไป ทุกคนขอร้องนะคะพี่” ทุกคนพยักหน้าเห็นด้วย “ทุกคนโหวตกันแล้วว่า พี่ต้องไปไหว้ ใช่ไหมทุกคน” ผู้ช่วยหันไปมองทุกคน “ทุกคนใครเห็นด้วยว่า ผู้กำกับต้องเอาธูปไปไหว้ต้นโพธิ์ยกมือขึ้น” ทุกคนยกมือหมด เมื่อเป็นดังนั้นผู้กำกับถอนหายใจพร้อมกับตัดรำคาญทุกอย่าง

“อ่ะ..เดี๋ยวไปไหว้เอง” รับธูปมาแล้วเดินไปที่ต้นโพธิ์ มีทีมงานเดินตาม “พี่ตั้งใจบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางนะ อย่าเล่น” ผู้ช่วยคนดีเน้นย้ำ ถึงตรงนี้ผู้กำกับต้องทำตาม เมื่อไปถึงที่ต้นก็ย่อตัวคุกเข่า “ถอดรองเท้าด้วยค่ะ”

ผู้กำกับทำตาม พยายามกลั้นความเหลืออดไว้ ก่อนจะพนมมือจรดหน้าอก บอกกล่าวอย่างตั้งใจ จากนั้นก็เอาธูปจดหัว ควันเข้าตาพลางเซ็งว่าทำไมธูปเยอะมาก ไหว้จบก็เอาธูปปักลงดิน ต้องปักให้หมดทุกดอกด้วย ไม่งั้นทีมงานดื้อแพ่งกันแน่ ทุกอย่างเสร็จสิ้น เตรียมเริ่มถ่ายโฆษณาได้

แต่แล้วไฟก็ดับ!!!ดับมืดกันไปหมด ใครสักคนกรี๊ดออกมา และแล้วสถานการณ์ก็วุ่นวายกันไปหมด ดารากรี๊ดบ้าง ทีมงานกรี๊ดตาม วิ่งกันวุ่นจนไล่ชนคนในกองถ่ายไปทั่ว “ไม่ถ่ายแล้ว เฮี้ยนมาก” ใครสักคนตะโกนออกมา ผู้กำกับแทบอยากขำ แต่ก็ขำได้ไม่นาน เมื่อผู้ช่วยและทีมงานวิ่งมาชนมากระแทก ผู้กำกับล้มหัวฟาดพื้น เลือดอาบ ต้องตามกู้ภัยมาช่วยทำแผล ทางตำรวจก็มาดูนึกว่าเหตุวิวาทที่ไหน พอได้ฟังเรื่องแล้วก็ถึงกับฮาก๊ากกันยกใหญ่

“ไม่มีอะไรหรอกครับต้นโพธิ์นี้” ร้อยตำรวจเอกพยายามพูดปลอบคนในกองถ่าย แต่ก็ไม่กล้ามองขึ้นไปที่ยอดต้นโพธิ์...

ก็ทำไงได้เล่า...ดึกขนาดนี้แล้ว ผู้กองเองก็เสียวอยู่เหมือนกัน กลัวเห็นใครนั่งอยู่บนยอด จะกลืนคำพูดแทบไม่ทันนะสิ.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ” 
ขอบคถณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 257