อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

จริงหรือ?รถตากแดด 'ยกก้านปัดน้ำฝน'ช่วยยืดอายุยาง

ไขความเชื่อ "ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น" ทำให้ใบปัดน้ำฝนเสื่อมช้าลงกว่าเดิมเวลาจอดรถตากแดด แท้จริงแล้วเกิดผลเสียมากกว่าผลดี เพราะทำให้สปริงล้า เปลี่ยนใหม่ทำเงินหายมากกว่ายางเสื่อม! ศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 เวลา 08.00 น.


เวลาขับรถไปจอดกลางแดดตามที่ต่างๆ หลายๆคนคงจะเคยสังเกตเห็นว่า มักจะมีผู้ที่นิยม "ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้น" เพราะเข้าใจว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้ "ใบปัดน้ำฝนเสื่อมช้าลงกว่าเดิม" โดยอันที่จริงแล้ว ส่วนของ "ใบปัดน้ำฝน" นั้นทำมาจากยาง แต่ไม่ว่าจะคุณภาพดีแค่ไหน สุดท้ายก็ต้องเสื่อมจากความร้อนด้วยกันทั้งนั้น ทำให้การจะยกใบปัดขึ้นไม่ให้ถูกกระจกหรือจะไม่ยกเลยจึง ไม่ต่างกัน เพราะใบปัดน้ำฝนจะมีอายุประมาณหนึ่งปีเศษ ถ้าสังเกตเห็นว่า เริ่มปัดน้ำแล้วไม่เกลี้ยงสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ทันที และปัจจุบันตามร้านต่างๆก็ราคาขายไม่แพง อยู่ที่หลักร้อยเท่านั้น ฉะนั้น ความคิดที่ว่า "ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นทำให้ใบปัดน้ำฝนเสื่อมช้าลงกว่าเดิม" นั้นเป็นความเชื่อที่ผิดครับ

นอกตจากนี้ การยกขาก้านปัดค้างไว้นานๆ ยังส่งผลกระทบต่อสปริง ที่เหนี่ยวรั้งก้านใบปัดให้แนบชิดสนิทกับกระจก เพราะก้านเหล่านี้รับแรงมาจากลิงก์คันโยกและมอเตอร์ไฟฟ้า ถ้าสปริงเกิดล้า นอกจากทำให้ใบปัดไม่แนบชิดกับกระจกแล้ว เมื่อต้องเปลี่ยนอันใหม่ ก็มีราคาที่สูงกว่าใบปัดหลายเท่านัก

เทคนิคควรรู้
สามารถเช็กได้ง่ายๆว่า "ยางปัดน้ำฝนว่าเสื่อมสภาพหรือไม่" ไม่ได้ดูที่เนื้อยางฉีกขาดเท่านั้น แต่ต้องดูที่ความสามารถในการกวาดหยดน้ำที่ผิวกระจกออกไปอย่างเกลี้ยงหรือไม่ โดยวิธีใช้งานที่ถูกต้อง คือ "ห้ามใช้งานขณะกระจกแห้งเด็ดขาด!" เนื่องจากบางท่านก็มักจะใช้ปัดฝุ่นจากกระจก โดยปัด สัก 3-4 ครั้ง แต่การทำเช่นนี้จะทำให้ "คมยาง"สึกหรอจนหมดอายุ ทางที่ดีควรพึงระลึกไว้เสมอว่า "ก่อนจะปัดใบปัดน้ำฝน ต้องฉีดน้ำใส่กระจกก่อนเสมอ!"...
 
................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย “ช่างเอก” 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
...........................
ขอบคุณข้อมูลจาก


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%