อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

นิทรรศการ…กีฬาพระราชนิยมของรัชกาลที่ 7

สัปดาห์นี้พาไปชมนิทรรศการ “ประชาธิปกราชากับกีฬาพระราชนิยม” ของรัชกาลที่ 7 เริ่มตั้งแต่วันนี้-15 ก.พ.62 เพื่อศึกษาเรื่องราวของพระองค์ท่าน จะประทับใจแค่ไหนตามไปเลย จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 14.00 น.


เมื่อเดือนที่ผ่านมา ผมไปต้อนรับนักศึกษารุ่นล่าสุดของหลักสูตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย (ปนป.) รุ่นที่ 8 ของสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งบังเอิญตรงกันกับวันที่ลูกชายผมได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพอดี ผมเดินลงมาหาลูกชายแต่จำนวนเด็กมากันมากมาย จึงแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยๆ โชคดีที่ผมได้พบกับ คุณกาญจนา ศรีปัดถา ผอ.พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พาผมเดินลัดตัดผ่านห้องต่างๆ จนได้เจอเจ้าลูกชาย และทิ้งท้ายไว้ว่า

ราวๆ เดือนต.ค. จะมีนิทรรศการหมุนเวียนชื่อ “ประชาธิปกราชากับกีฬาพระราชนิยม” ถ้าครอบครัวผมไม่ติดอะไร ขอเรียนเชิญไว้ล่วงหน้าเลย ผมตอบรับด้วยความยินดี เพราะผมชอบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งแต่รูปทรงอาคารแบบเก่าสีเขียว (สีประจำวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 7) ด้านในแบ่งห้องเป็นสัดส่วนได้ดี ที่สำคัญคือ ภัณฑารักษ์ หรือ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์มีความรู้และให้ข้อมูลเก่งมาก แถมยังเล่าเรื่องได้อย่างสนุกน่าติดตาม รวมทั้งตอบทุกคำถามที่สงสัยได้อย่างชัดเจน ผมจัดให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีในอันดับต้นๆ ของเมืองไทย มาซ้ำได้ไม่เคยเบื่อเลยครับ

เมื่อวันเปิดนิทรรศการ “ประชาธิปกราชากับกีฬาพระราชนิยม” ผมพาลูกชายไปตั้งแต่วันแรก เราได้พบกับ ผอ.กาญจนาอีกครั้ง และท่านได้ให้เกียรติพาครอบครัวผมชมนิทรรศการ ลูกชายผมถาม ผอ.กาญจนา ว่า “ทำไมถึงไม่ใช่คำว่ากีฬาทรงโปรดครับ” ผอ.กาญจนาตอบว่า “เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับราชาศัพท์ ถ้าคำราชาศัพท์หมายถึงชื่นชอบก็คือ โปรด เราจะไม่ใช่คำว่าทรงมานำหน้ากริยาราชาศัพท์ เพราะฉะนั้นจะใช้ทรงมาต่อกับโปรดไม่ได้ และถ้าเป็นคำที่ใช้กับพระมหากษัตริย์ด้วยแล้ว คำว่าพระราชนิยมจะเหมาะสมกว่า”เหตุผลที่ลูกชายผมอยากจะมาชมนิทรรศการนี้มากๆ เพราะทราบว่า กีฬาพระราชนิยมของรัชกาลที่ 7 คือ กอล์ฟและเทนนิส ไม่เพียงแต่พระองค์ท่านเท่านั้น สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีก็ทรงกีฬาทั้ง 2 ประเภทนี้ร่วมกับรัชกาลที่ 7 อยู่เสมอ ลูกชายผมรีบไปที่ตู้แสดงชุดกอล์ฟของรัชกาลที่ 7 และพระราชินี เขาสนใจชุดเหล็กว่าเป็นยี่ห้อที่เขารู้จักหรือเปล่า มีอักษรสลักว่า H. Logan ทำจากประเทศสก็อตแลนด์ (ผมมาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ความว่า H ย่อมาจาก Huge Logan เป็นไม้รุ่นโบราณของประเทศสก็อตแลนด์) ส่วนเหล็กของสมเด็จพระราชินี มีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ “รพ” (สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี) หัวไม้ (Wood) ก็ทำด้วยไม้จริงๆ ไม่ได้เป็นโลหะอย่างในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังได้เห็นฉลองพระองค์ที่เป็นแจ็กเก็ตสีเขียวและสีน้ำเงิน รวมถึงฉลองพระบาทที่ใช้ทรงกีฬากอล์ฟที่มีหมุดด้านล่างรองเท้าเป็นโลหะกลมๆ ผอ.กาญจนา เล่าให้ผมฟังว่า กีฬากอล์ฟเข้ามาในเมืองไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 เพราะมีชาวต่างชาติเข้ามารับราชการในสยามประเทศและชื่นชอบการเล่นกอล์ฟ ทำให้ครั้งหนึ่ง “สนามหลวง” เคยเป็นสนามกอล์ฟชั่วคราวมาก่อน มีภาพถ่ายโบราณที่ฉากด้านหลังเป็นวัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง และด้านหน้ามีธงปักอยู่บนกรีน

สมัยรัชกาลที่ 6 มีการสร้างสนามกอล์ฟแห่งแรกของประเทศไทยขึ้นมาที่หัวหินใกล้กับโรงแรมรถไฟ มีชื่อว่า “สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน” แต่เป็นสนามกอล์ฟเพียง 9 หลุม ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 7 ได้ขยายสนามกอล์ฟเพิ่มให้เป็นสนามกอล์ฟมาตรฐานสากล 18 หลุม และมีการแข่งขันกอล์ฟชิงถ้วยพระราชทาน ด้วยความที่รัชกาลที่ 7 ทรงเป็นนักเรียนอังกฤษมาก่อน พระองค์โปรดการเล่นกีฬาหลายประเภท โดยเฉพาะกอล์ฟและเทนนิส ซึ่งเป็นกีฬาในพระราชนิยม พระองค์ทรงศึกษาด้วยพระองค์เอง และทรงพระปรีชาสามารถอย่างยิ่งถัดไปมีไม้พัตเตอร์และลูกวางอยู่ ลูกชายผมไม่รอช้า รีบนำพัตเตอร์พัตต์ลูกลงหลุมทันที พี่ภัณฑารักษ์บอกผมว่า ฉากด้านหลังที่น้องกำลังพัตต์อยู่ เป็นฉากจำลองหลุม 8 ของสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน แล้วหันมาถามผมว่า “ทราบไหมคะ หลุมนี้มีความสำคัญในประวัติศาสตร์อย่างไร” ผมคุ้นๆ ว่าสมัยคณะราษฎร์ทำการปฏิวัติ รัชกาลที่ 7 ในขณะประทับอยู่หัวหิน พระองค์ทรงเล่นกอล์ฟอยู่ แต่จำไม่ได้ว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร พี่ภัณฑารักษ์เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า “ปกติหลุม 8 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวจะทรงตีไม่ถึงกรีนเลยสักครั้ง แต่ครั้งนี้พระองค์ทรงตีครั้งเดียวขึ้นกรีน” ผมออกความเห็นว่า “น่าจะเป็นหลุมพาร์ 3” พี่ภัณฑารักษ์เล่าต่อว่า “ขณะที่พระองค์ท่านกำลังจะเดินไปพัตต์ มีข้าราชบริพารมาแจ้งว่าที่กรุงเทพฯ มีการปฏิวัติ พระองค์ต้องเสด็จไปในที่ปลอดภัยทันที ทำให้พระองค์ท่านเล่นหลุมนี้ไม่จบ หลังจากนั้นการปกครองของบ้านเมืองก็เปลี่ยนไป”

ลูกชายผมสนใจอ่านประวัติของ ครูทิม ทัพพวิบูล โปรกอล์ฟคนแรกของประเทศไทย ผู้ที่เริ่มจากการเป็นแคดดี้ แล้วก้าวสู่การเป็นโปรกอล์ฟด้วยอาชีพครูสอนกอล์ฟที่สนามราชกรีฑาสโมสร จากนั้นเขาก็เดินไปอ่านคำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับกอล์ฟที่หน้าจอระบบสัมผัส เจอคำว่า “Albatross” ถ้าแปลตรงตัวจะหมายถึง นกทะเลขนาดใหญ่ แต่ในศัพท์ของกอล์ฟคือ การตีต่ำกว่าพาร์ถึง 3 สโตรก (เช่น พาร์ 5 ซึ่งตามปกติน่าจะตีถึง 5 ครั้งจึงจะลงหลุม แต่ถ้าสามารถตีลงหลุมได้ภายใน 2 ครั้ง จะเรียกว่าตีได้ Albatross) เจ้าลูกชายดูคำศัพท์กอล์ฟที่เขารู้จักอย่างสนุกสนานเลยครับ

นอกเหนือจากกอล์ฟที่เป็นกีฬาพระราชนิยมแล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังทรงพายเรือและว่ายน้ำอีกด้วย มีภาพเคลื่อนไหวที่เคยบันทึกไว้ว่า มีสระว่ายน้ำและสไลเดอร์ในพระที่นั่งอัมพรสถานด้วยครับ เทนนิสก็เป็นกีฬาอีกประเทศที่รัชกาลที่ 7 และพระราชินีทรงเล่นด้วยเช่นกัน มีไม้เทนนิสรุ่นเก่า ถ้วยรางวัลพระราชทานที่เขียนว่า “เตนนิส” (ตามการออกเสียงในสมัยนั้น) มีเครื่องยิงลูกเทนนิสที่ลูกชายผมสนใจมากว่าทำงานได้อย่างไร ใส่ลูกเทนนิสทางด้านไหนและลูกจะยิงออกไปด้านไหน พี่ภัณฑารักษ์เตือนว่าห้ามจับวัตถุจัดแสดงโดยตรง แต่สามารถลองสแกน QR Code เพื่อชมคลิป VDO ที่บอกวิธีใช้เครื่องยิงลูกเทนนิสนี้ได้ ซึ่งพอได้ดู VDO แล้ว ผลปรากฏว่าทายผิด ไม่ได้เป็นแบบที่คิดไว้เลยครับนิทรรศการ “ประชาธิปกราชากับกีฬาพระราชนิยม” เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการและจะเปิดให้เข้าชมยาวไปจนถึงวันที่ 15 ก.พ.62 สิ่งที่ผมประทับใจมากๆ จากนิทรรศการนี้คือ พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ตรัสเกี่ยวกับกีฬาไว้ว่า

“...การฝึกหัดน้ำใจนั้นเป็นของสำคัญมาก ยิ่งเราจะปกครองแบบเดโมคราซียิ่งสำคัญขึ้นอีก...ประการที่หนึ่ง นักกีฬาแท้จะเล่นเกมอะไรก็ตาม ต้องเล่นให้ถูกต้องตามกฎข้อบังคับของเกมนั้น ไม่ใช่วิธีโกงเล็กโกงน้อยอย่างใดเลยจึงจะสนุก จึงจะเป็นผลประโยชน์ ประการที่สอง ถ้าเกมที่เล่นนั้นหลายคน ต้องเล่นเพื่อความชะนะของฝ่ายตน ไม่ใช่เล่นเพื่อตัวคนเดียว ไม่ใช่เพื่อแสดงความเก่งของตัวคนเดียว ประการที่สามนักกีฬาแท้นั้นต้องรู้จักชะนะและรู้จักแพ้ ถ้าชะนะก็ต้องไม่อวดดีทำภูมิ ถ้าแพ้ก็ต้องไม่พยาบาทผู้ชะนะ เป็นต้น หลักสามอย่างนี้สำคัญมาก ย่อมใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ในการเมืองด้วย...”
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 258