อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

ซาลอนสำหรับครอบครัว แห่งแรกของเมืองไทย

สัปดาห์นี้พาไปทำสวยหล่อยกครอบครัว สปามือสปาเท้าและมีซาลอนแต่งหน้าทำผม แห่งแรกของเมืองไทย จันทร์ที่ 8 ตุลาคม 2561 เวลา 14.00 น.


ผมได้รับคำเชิญให้ไปลองใช้บริการสปาทั้งครอบครัว ผมเห็นคอนเซ็ปต์ร้านนี้แล้วน่าสนใจดีครับ เพราะพ่อแม่ลูกทำสปาพร้อมๆ กัน แถมดูที่ตั้งแล้วไม่ไกลบ้านเลยครับ พอผมเห็นชื่อและโปสเตอร์ของร้านเป็นสีชมพู เลยคิดว่าน่าจะชวนเพื่อนบ้านที่มีลูกสาวไปด้วยกัน ส่วนผมกับเจ้าลูกชายขอเป็นผู้สังเกตการณ์ดีกว่า

ผมชวน “น้องปัญ” สาวน้อยข้างบ้าน เธอเป็นนักแสดงละครเวทีรุ่นเด็กและดาราประจำโรงเรียน ซึ่งกำลังเข้าสู่วัยรุ่นและมีความรักสวยรักงามอยู่แล้วน่าจะถูกใจ ผมนัดครอบครัวน้องปัญที่ร้าน Bambinista Salon ที่ The Crystal Park พอเห็นการตกแต่งร้านก็ไม่แปลกใจ ร้านนี้เหมาะสำหรับเด็กผู้หญิงมากๆ ผมได้คุยกับ คุณสาวิตรี ตาปสนันทน์ หรือ “คุณน้ำผึ้ง” เจ้าของร้าน ทำให้ทราบว่าสปาที่นี่ไม่ใช่สปาที่นวดตัวนวดน้ำมันแต่อย่างใด แต่เป็นสปามือสปาเท้าและมีซาลอนแต่งหน้าทำผมด้วยเมื่อเข้ามาแล้ว พนักงานจะให้ลูกค้าใส่ผ้าคลุมสีชมพูก่อน น้องปัญแยกไปทำผม ส่วนคุณแม่ขอทำเล็บ ทั้งคู่อยู่บริเวณใกล้ๆ กันมองเห็นกันได้ ผมขอสัมภาษณ์คุณน้ำผึ้งว่า ทำไมถึงทำสปาและซาลอนสำหรับครอบครัว คุณน้ำผึ้งบอกว่า เธอเคยเดินทางไปที่ประเทศอิตาลี แล้วเห็นร้านที่ทำเล็บสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ มีคุณแม่และคุณลูกนั่งทำเล็บข้างๆ กัน เธอเห็นว่าน่ารักดี เลยเก็บความประทับใจมาทำที่เมืองไทย

ต่อยากทำให้ครอบครัวมาทำด้วยกันแบบครบวงจร คุณน้ำผึ้งบอกว่าใช้เวลา 1 ปีสำหรับทำการบ้านและเก็บข้อมูล เพราะต้องการให้ร้านนี้สะอาด ประณีต ปลอดภัย จึงใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกและสกัดจากธรรมชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาสระผม ครีมนวด ยาทาเล็บ ฯลฯ เธอให้ผมสังเกตและดมกลิ่น เข้ามาร้านนี้แล้วจะไม่มีกลิ่นน้ำยาดัดผมหรือย้อมผมที่เหม็นกลิ่นสารเคมีเลย เพราะตั้งใจเลือกผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศที่มีคุณภาพ ทั้งญี่ปุ่น อิตาลี ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา และอเมริกา จึงแตกต่างจากที่อื่นคุณน้ำผึ้งบอกว่า อยากทำร้านนี้ให้มากันได้ทั้งครอบครัว คุณพ่อคุณแม่คุณลูกใช้เวลาร่วมกัน เพราะจากประสบการณ์หลายๆ บ้าน เวลาคุณแม่อยากจะแต่งหน้าทำผม ต้องเอาลูกไปฝากคุณพ่อหรือญาติผู้ใหญ่ บางครั้งจะพาลูกมาด้วย ก็ไม่อยากให้ได้กลิ่นสารเคมีในร้าน แล้วนั่งทำทีนานเป็น 1-2 ชม.ขึ้นไป ถ้าเปลี่ยนเวลาตรงนี้ให้ทุกคนมีความสุขและสวยพร้อมกันได้น่าจะดี จึงเปิดร้านนี้ขึ้นมาเป็นแห่งแรกของเมืองไทย

ผมถามว่าคุณพ่อก็มาร้านนี้ได้ด้วยเหรอ?? คุณน้ำผึ้งบอกว่า ด้านในโซนสีน้ำตาลเข้ม เป็นที่ตัดผมสำหรับผู้ชาย คุณพ่อก็มาตัดผมรอได้ เด็กผู้ชายก็เข้ามาใช้บริการตัดผมได้เช่นกัน ร้านจะมีผ้าคลุมสีเทาให้สวมใส่ แต่ส่วนใหญ่เด็กผู้ชายจะชอบใช้บริการเพนต์หรือลงสีตามหน้าและแขน ลูกชายผมสนใจเพนต์แขน เริ่มต้นจากเลือกลายก่อน จะมีลายใหม่ๆ ให้เลือกทุกเดือน ช่วงนี้เป็นเดือนฮาโลวีนก็จะเป็นลายค้างคาว ฟักทอง สีที่เพนต์ล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า ใช้พู่กันวาดและระบายเหมือนสีโปสเตอร์ เมื่อลูกชายได้ลายที่ถูกใจแล้ว เขาอยากจะลองเพนต์ดูบ้าง พี่พนักงานใจดียื่นแขนให้น้องลองวาดดูบ้างผมสอบถามขั้นตอนการทำสปามือและเท้า รวมถึงการเล็บสำหรับเด็ก (ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ขั้นตอนการทำเล็บมีอะไรบ้าง) คุณน้ำผึ้งอธิบายว่า หลายครอบครัวอยากให้ลูกได้ประสบการณ์ใหม่ๆ รู้จักเลือกในสิ่งที่ชอบด้วยตัวเอง

1.เริ่มจากให้น้องๆ เลือกสีทาเล็บเอง ทางร้านจะมีถุงผ้าเล็กๆ ไว้ให้ใส่ขวดสีทาเล็บ จะเลือกกี่สีก็ได้ 10 นิ้ว 10 สีก็ได้
2.พนักงานจะทำความสะอาดมือและเท้าให้ก่อน
3.ตัดเล็บ
4.แช่มือและเท้าใน Bath Bomb (เป็นก้อนที่แช่ในน้ำแล้วจะแตกฟู่และส่งกลิ่นหอม)
5.ขัดหรือ Scrub ผิวหนังที่ตายแล้วออกไป
6.ใช้น้ำมันจากญี่ปุ่นนวดมือและเท้า
7.ทาครีมบำรุงผิวหรือ Mask & Cream ให้ความชุ่มชื่นและบำรุงผิว
8.ทาสีรองพื้น
9.ทาเล็บจากสีที่น้องเลือกมา
10.เป่าแห้งด้วยที่เป่ายูนิคอร์น (เอาใจเด็กสุดๆ)
11.ค่อยๆ ทาไปทีละเล็บจนครบ
12.มีสติกเกอร์ให้เลือกแปะลงไปด้วย
13.ทาน้ำยาเคลือบ Glitter แวววาวทับลงไปเป็นอันเสร็จพิธี

แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็จะมีเพิ่มเติม เช่น ตัดหนังบริเวณจมูกเล็บ แช่มือและเท้าในน้ำเกลือ หรือถ้าจะทำเล็บเจล จะตะไบหน้าเล็บบางๆ หรือ Buff ก่อนทาสีเล็บ สำหรับผู้ใหญ่จะมีเครื่องอบให้สีเล็บแห้งผมถามว่าลูกค้าที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมาทำสปาและซาลอนอายุกี่ขวบ คุณน้ำผึ้งบอกว่า หนึ่งขวบกว่าๆ ก็มานั่งตัดผมข้างๆ คุณแม่แล้ว ไม่ร้องไห้ด้วยเพราะมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับผมครับ เพราะไม่เคยเข้าร้านซาลอนและสปาทำเล็บมาก่อนเลย ใครอยากใช้เวลากับครอบครัวและสวยหล่อไปพร้อมๆ กันตั้งแต่หัวจรดเท้า ลองไปใช้บริการดูได้ครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%