อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ปิดตำนาน'ป๊อป ไดนาไมค์' คนข่าวอาชญากรรมฝีมือดี

สัปดาห์นี้คอลัมน์ “หนอนโรงพัก” ขอร่วมอำลาเขียนรำลึกถึงตำนานคนข่าวอาชญากรรม “พี่ป๊อป ไดนาไมค์” แห่งเดลินิวส์ พุธที่ 24 ตุลาคม 2561 เวลา 14.00 น.


เรียนผู้อ่านทุกท่านครับ ก่อนหน้านี้ผมนำเสนอบทความเรื่องสั้นเกี่ยวกับสุนัขไป ซึ่งสัปดาห์นี้นี้ควรจะเป็นตอนจบของเรื่องสั้นชุดสุนัข แต่มีเหตุด่วนและความจำเป็นต้องขอนำเสนอเลื่อนไปเป็นครั้งหน้าแทน เพราะการจากไปของ “คนข่าวอาชญากรรม” ระดับตำนานอย่าง สุรพงศ์ ทวี หรือ พี่ป๊อป ไดนาไมค์ ของพวกเราชาวเดลินิวส์นั่นเอง จึงขอใช้พื้นที่หนอนโรงพักนี้ ร่วมอำลาเขียนรำลึกถึงตำนานคนนี้9 ปีก่อน ผมจำได้ว่าเป็นวันที่ 16 ก.ค.2552 วันนี้มีข่าวการเคลื่อนตัวของกลุ่มชุมนุมสีเสื้อแห่งหนึ่งมาที่สโมสรตำรวจ ตอนนั้นผมเป็นนักข่าวทดลองงานของเดลินิวส์ ก็ได้ทำข่าวหาข้อมูลถ่ายภาพแบบใหม่ๆ ไม่ชำนาญเท่าไหร่ และผมก็มีโอกาสส่งข่าวกับรีไรท์เตอร์คนหนึ่ง เมื่อแกรับสาย ผมก็ส่งข่าวรัวเป็นชุดๆ เลย

ปลายสายตะคอกกลับมาสั้นๆ ว่า “กี่โมง!!!”

ตอนนั้นผมชะงักไปแว่บ ก่อนครุ่นคิดว่า ทำไมรีไรท์เตอร์จะต้องถามเวลาในตอนนี้ด้วย แต่ก็คิดได้ว่า เขาหมายถึงเวลาเริ่มเกิดเหตุต่างหากเล่านั่นล่ะเป็นครั้งแรกที่ผมได้คุยกับพี่ป๊อป ซึ่งสรุปในเวลาต่อมาว่า แกแกล้งผมครับ เพราะหลังจากที่ผมบอกเวลาและส่งข่าวไปอย่างรัวๆ ตามนิสัยคนพูดไว แกก็บอกให้ช้าลงหน่อย เขียนไม่ทัน (โว้ย) วันนั้นผมเลยเล่าข่าวซ้ำไปมา เพราะพูดไวจนแกเขียนไม่ทัน ต้องให้เล่าใหม่อีกครั้ง (ฮา)

นักข่าวภาคสนามหลายคนจะกลัวพี่ป๊อป ด้วยความเสียงดังคล้ายตะคอก แต่จริงๆ แกดูเล่นๆ มากกว่า เมื่อมีโอกาสส่งข่าวทางปากมากขึ้น ผมก็รู้เลยว่าแกชำนาญมาก ขอแค่เล่ามาเถอะ แกก็จะเข้าใจเรื่องทุกอย่างแล้วเขียนลงเป็นข่าวได้อย่างสบายๆ มันต้องใช้ความเคี่ยวกรำจากฝึกฝนงานข่าวขนาดไหน มนุษย์เราจึงจะชำนาญมองประเด็นข่าวให้ขาดได้ถึงขนาดนี้หลายครั้งด้วยการทำข่าวภาคสนามของผม ทำให้ผมส่งข่าวไป แล้วโทรศัพท์ไปแก้ซ้ำไปมา แน่นอนว่าแกก็ไม่ว่าอะไร ทั้งที่มีสิทธิ์จะว่าได้ แต่เหมือนแกเข้าใจ และยังเอ็นดูแหย่ผมเล่น ซึ่งมันก็ทำให้ผ่อนคลายดี

คนข่าวเดลินิวส์มักบอกว่า “ถ้าใครส่งข่าวให้กับพี่ป๊อป แล้วแกไม่แก้แม้แต่คำเดียว คนนั้นล่ะสุดยอดแล้ว”

แล้วตามมาด้วยคำพูดว่า พี่ป๊อปโคตรรีไรท์ ข่าวแกเขียนมาเป็นพันเป็นหมื่นแล้ว คือของจริง”

นั่นล่ะครับแกคือมาตรฐานคนข่าวของเดลินิวส์ ที่ทำให้พวกเราอยากเป็นของจริงในสักวัน...สำหรับพี่ป๊อปนั้น ในฐานะคนที่ทำงานสายข่าวแล้ว มันจะมีอะไรเยี่ยมยอดไปกว่าการที่คนข่าวด้วยกันเองชมยกย่องด้วยใจจริงอีกเล่า เพราะในโลกนี้จะมีคนอวยนักข่าวเพื่อผลประโยชน์อยู่มากมาย คำชมคำยกย่องนั้นจึงต้องผ่านกาลเวลาและพิสูจน์ว่าออกจากใจจริง หาใช่ความลวงการโป้ปดไม่

คำชมของพี่ป๊อปเป็นส่วนแรก ผ่านกาลเวลาเป็นคำชมจริงๆ ที่คนข่าวมอบให้ ไม่ต้องมีรางวัลเงินทองใดๆ เกียรติยศของนักข่าวที่มอบให้กับคนข่าวด้วยกันเองนั้น มันล้ำค่ากว่าสิ่งใดๆ ในโลกนี้เสียอีก

จริงๆ ผมไม่ค่อยจะได้พบหน้าพี่ป๊อปแกมากนัก ส่วนใหญ่ได้ยินผ่านทางเสียง จากการส่งข่าว จากการส่งงาน หลายๆ ครั้งเวลาประชุม เวลาพวกเรานักข่าวภาคสนามส่งเสียงโอดครวญอะไรไป แกที่นั่งฟังอยู่ด้วยก็มักจะพูดออกมาว่า “เป็นนักข่าวตระเวน ใครใช้ไปไหนก็ไปเถอะ”“มีปัญหาอะไรกับรีไรท์เตอร์ก็พูดมา” แกพูดแล้วกอดอก ท่าทางทรงพลังเหมือนเซียนเหมือนปรมาจารย์ในนิยายกำลังภายในจีน พวกเรานักข่าวภาคสนามเป็นมือดาบกิ๊กก๊อก จึงได้แต่ปฏิบัติตามคำชี้แนะของเซียนอยู่เรื่อยมา

โดยก็แอบดื้อเป็นบางครั้ง...

สิ่งที่ผมเรียนรู้เกี่ยวกับพี่ป๊อป ก็คือ...มนุษย์บางคนนั้น...เป็นตำนาน และมนุษย์บางคน...นั้นลิขิตมาให้เป็นคนธรรมดา

แต่จะมีไม่กี่คนหรอกครับ บางครั้งเราอาจไม่พบอีกเลยในชีวิตนี้ ที่สามารถใช้ชีวิตเป็นได้ทั้งตำนานและคนธรรมดา ซึ่งพี่ป๊อปเป็นคนประเภทนี้ คือในมุมหนึ่งแกธรรมดาเหลือเกิน และฉับพลันแกก็เป็นตำนานได้อย่างลงตัวผมอาจจะดูห่างไกลจากพี่ป๊อปไปเสียนิด แต่ในฐานะคนที่ส่งข่าวกับพี่เสมอมา โดนว่ากล่าวบ้าง โดนแซวบ้าง ในฐานะคนที่เลือกเดินบนเส้นทางสายข่าว ผมก็ภูมิใจที่ได้รู้จักพี่ และพี่ก็แสดงให้เห็นว่า...คนข่าวนั้นมันก็ยังเป็นคนข่าวอยู่วันยังค่ำ ทำงาน เขียน เรียนรู้ อ่านหนังสือ ทำให้เต็มที่ในชีวิต ใช้ชีวิตไปให้สุดแห่งความสามารถ แล้วผลักดันโอกาสอย่างไม่หยุดยั้ง ก้าวไปเรื่อยๆ ไปข้างหน้า ด้วยความหวังว่าวงการข่าวแห่งประเทศนี้จะดีขึ้นกว่าเดิม

ไอ้หนอนของพี่คนนี้ไม่อาจทำอะไรได้มาก นอกจากเขียนรำลึกถึงพี่

แม้ไม่ได้คาดมาก่อนว่า จะต้องมาเขียนไว้อาลัยพี่แบบนี้ แต่ก็ขอให้พี่ได้พักผ่อนสงบและสู่สุขคติ แล้วปล่อยให้เรื่องราวอันเป็นตำนานของพี่ ได้รับการเล่าขานในวงการนักข่าวอาชญากรรมเสมอไปมนุษย์บางคนนั้นมีความพิเศษสุด ก็คือ...ถือกำเนิด 2 ครั้ง ครั้งแรกถือกำเนิดมาเป็นมนุษย์ และครั้งที่สอง ถือกำเนิดมาเป็นตำนาน “พี่ป๊อป ไดนาไมค์” ได้ถือกำเนิดมาบนโลกนี้ 2 ครั้งแล้ว...

หนอนโรงพักจึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบเจอพี่ป๊อปในชั่วชีวิตนี้.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 388