อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

บุญใหญ่!ทอดกฐินปลอดเหล้าถวายวัดศรีสว่าง

ตระกูล "มาสุข" จุดกระแสกฐินปลอดเหล้า นำพระมหาสมปองฯ นักเทศน์ชื่อดัง เติมบุญเติมความสุขให้กับญาติธรรมร่วม 1,000 คน หวังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและค่านิยมไร้ของมึนเมาเพื่อสืบทอดประเพณีที่ดีงาม เสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.30 น.

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 13 บ้านกุดดู่ ต.กุดดู่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู นายสุนทร มุนติเก นักธุรกิจชื่อดัง พร้อมด้วยแม่บุญเกิด มาสุข คณะญาติมิตร มีนางบุปผา มาสุข มิสเตอร์สก๊อต วิลสัน ร่วมกันจัดตั้งองค์กฐินเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับคุณพ่อบัวศรี มาสุข พร้อมอุปสมบท นายสาธิต มุนติเก บุตรชาย โดยมีความตั้งใจส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามให้กับเยาวชนลูกหลานได้สืบทอดต่อกัน ด้วยการตั้งใจที่จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับได้รับเอาส่วนบุญที่ภรรยาและลูกหลานได้ตั้งใจอุทิศให้ พร้อมอุปสมบทลูกชายให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์เข้ามาในงานนี้โดยเด็ดขาด ซึ่งชาวบ้านเด็กเยาวชนลูกหลานก็ให้ความร่วมมือด้วยดี

ทั้งนี้ ได้กราบอาราธนานิมนต์พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เจ้าของธรรมะเดลิเวอรี่และเป็นพระวิทยากรพิเศษ เพื่อบรรยายธรรมะถ่ายทอดการอนุรักษ์ สืบสาน ส่งเสริม พระพุทธศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยมีผู้เข้ามาร่วมฟังกว่า 1,000 คน ตลอดระยะเวลาร่วม 3 ชั่วโมงแห่งการแสดงธรรม จากนั้นได้ร่วมกันแห่กฐินปลอดเหล้ารอบหมู่บ้านท่ามกลางบรรยากาศชื่นชมและร่วมอนุโมทนาบุญ ก่อนที่จะนำกฐินปลอดเหล้าถวายวัดศรีสว่าง บ้านกุดดู่ เพื่อเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไปนายกิ่งแก้ว มาสุข ผอ.กองการศึกษาเทศบาลตำบลกุดดู่ ลูกหลานของตระกูลมาสุข กล่าวว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลทอดกฐินสามัคคีของคณะเจ้าภาพศรัทธาธรรมในแต่ละหมู่บ้าน เพื่อนำไปทอดถวายแด่พระสงฆ์ที่จำพรรษาตลอดไตรมาสในวัดวาอารามที่ตนเองเคารพและนับถือ ซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทย "ฮีตสิบสองคลองสิบสี่" สำหรับการจุดประกายการทำบุญทอดกฐินปลอดเหล้าในครั้งนี้ ก็อยากจะขอเชิญชวนเจ้าภาพที่มีกุศลเจตนาดีแล้ว ได้ปรับพฤติกรรมและค่านิยมที่ดีทำบุญใหญ่ โดยไม่ให้มีเครื่องดื่มของมึนเมา หากเราร่วมกันทำได้ในวันนี้ ต่อไปลูกหลานของเราจะได้เอาเป็นแบบอย่างและสืบทอดเป็นประเพณีที่ดีงามต่อไป.

สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.หนองบัวลำภู

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%