อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ลา'9โรคร้าย'เชิดใส่วนไป แค่กิน'แอปเปิ้ล'วันละลูก

สัปดาห์นี้ไปส่องคุณประโยชน์มากมายของ “แอปเปิ้ล” ไม่ต้องง้ออาหารเสริมราคาแพง แค่วันละลูกห่างไกล “9 โรคร้าย” แต่ต่อวันก็ไม่ควรทานเกิน 4 ลูก เสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12.00 น.


เชื่อว่าหมายคนคงเคยทานสลัดผลไม้ เพราะมีกากใยสูง ไขมันต่ำ บางคนทานเป็นประจำจนกลายเป็นอาหารมื้อเย็น และอย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า “แอปเปิ้ล” เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อาจจะคาดไม่ถึงว่า...สรรพคุณของแอปเปิ้ลนั้น ยังทำให้เราห่างไกล 9 โรคร้าย” ได้อีกด้วย ไปดูกันว่าจะมีอะไบ้าง

ลดความเสี่ยง “โรคมะเร็งสำไส้ใหญ่” เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น อีกทั้งเปลือกแอปเปิ้ลมีสาร “ฟลาโวนอยด์” ที่ช่วยล้างสารพิษและต้านอนุมูลอิสระ เพราะฉะนั้นทานแอปเปิ้ลครั้งต่อไป ทานทั้งเปลือกรับวิตามินกันแบบเน้นๆ ดีกว่าบอกลา “โรคอ้วน” เพราะแอปเปิ้ลช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น นั่นหมายความว่า เวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะขจัดไขมันเสียได้ดีกว่าเดิม ทำให้น้ำหนักลง อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ขอบอกก่อนว่า แอปเปิ้ลสีเขียวจะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น แต่น้ำตาลที่อยู่ในแอปเปิ้ลไม่ว่าจะสีไหน ก็ไม่เป็นปัญหากับคนที่ไดเอท เนื่องจากร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้ภายใน 10 นาที

ป้องกันการเกิด “มะเร็งผิวหนัง” ยิ่งแดดจ้าๆ เมืองร้อนอย่างบ้านเรายิ่งน่ากลัว ออกไปเจอแดดแป๊บเดียวผิวไหม้กันได้เลย เพราะฉะนั้นวิตามินซีและสารเบต้าแคโรทีนที่อยู่ในแอปเปิ้ลสามารถป้องกันอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลต และสารอนุมูลอิสระในแสงแดดที่จะทำร้ายผิวของเราได้ดีเลยทีเดียวลดความเสี่ยงการเกิด “โรคหลอดเลือดหัวใจ-โรคหลอดเลือดสมอง-ช่วยลดคอเลสเตอรอล” เนื่องจากแอปเปิ้ลมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ โดยมี “เพกติน” คอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้นนำไปทิ้งก่อนจะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกาย จึงเป็นการขจัดคอเรสเตอรอลออกไปจากร่างกายโดยอัตโนมัติ

ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ห่างไกลจาก “โรคอัลไซเมอร์” การดื่มน้ำแอปเปิ้ลเข้มข้นจะช่วยเสริมความจำ ช่วยชะลอภาวะความจำเสื่อมสำหรับผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์ แถมยังให้ผลดีกว่าวิตามิน หรืออาหารเสริมบำรุงระบบประสาทส่วนมากที่วางขายกันอยู่ด้วย

ป้องกัน “โรคหืดหอบ” และ “โรคภูมิแพ้” จัดเป็นอีกหนึ่งโรคที่มีอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของทางเดินหายใจ ทำให้หลอดลมตีบแคบและหายใจลำบาก ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ แต่ก็สามารถชะลอการเกิดอาการด้วยการบริโภคแอปเปิ้ลเป็นประจำ

ลดโอกาสเกิด “โรคไขข้อ-โรครูมาตอยด์-โรคเกาต์-ลดอาการอักเสบของข้อต่อ” เนื่องจากแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงช่วยลดอัตราการฉีกขากของเส้นเอ็น ช่วยชะลอกระบวนการของโรคข้อกระดูกอักเสบ อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบของโรคเกาต์ และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ด้วยลดการเกิด “โรคต้อกระจกตา” ทำให้ระบบสายตาดีขึ้น เนื่องจากแอปเปิ้ลมีสารเบต้าแคโรทีน และสารเควอซิทิน ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบสายตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

“ชะลอความแก่” การเกิดริ้วรอยก่อนวัย ข้อนี้ไม่ถือเป็นโรคร้ายแรงสำหรับสุภาพบุรุษ แต่ร้ายแรงเป็นอันดับหนึ่งสำหรับสาวๆ ในแอปเปิ้ลมีคอลลาเจนและอิลาสติน ที่สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวสวยสุขภาพดี ไม่แก่ก่อนวัย ทั้งยังช่วยลดสิวอักเสบและลดจุดด่างดำได้อีกด้วย

แม้แอปเปิ้ลจะมีสาระพัดประโยชน์มากมาย แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 4 ผล/วัน เพราะอาจทำให้ร่างการได้รับสารอาหารที่มากเกินความต้องการ ส่วนใครที่ไม่ชอบทานแอปเปิ้ลคงต้องกลับใจคิดใหม่ เพราะคุณประโยชน์มากมายจนอาหารเสริมราคาแพงทั้งหลายอายไปเลยทีเดียว.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณข้อมูล : บริษัท วัชมนฟู้ด จำกัด

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabayคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 591