อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

บางเสียงจาก"LGBTไทย" วันนี้พวกเขาต้องการอะไร

สัปดาห์นี้มาดูว่า...สิ่งที่ LGBT ต้องการคืออะไร? ทำไมหลายคนยังมองว่าเป็นความผิด จะสื่อสารกับสังคมเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่างไร พฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12.00 น.


ในสัปดาห์ที่แล้วได้เล่าถึงเรื่อง “พ..บ.คู่ชีวิต” และก็เพิ่งไปร่วมงานรับฟังความเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายตัวนี้มา กลุ่มหลากหลายทางเพศ (LGBT) หลายคนเขาก็ไม่ค่อยเห็นด้วยที่กฎหมายออกมาให้สิทธิ์แค่เรื่องการจัดการทรัพย์สินกับเรื่องมรดก (แต่ให้หน้าที่ในการอุปการะคู่ชีวิตแถมมาด้วย) ซึ่งฝ่ายผู้เสนอกฎหมายเขาก็บอกว่า “เรื่องนี้มันต้องค่อยเป็นค่อยไป” แบบให้รับให้ผ่านไปก่อน ในอนาคตยังมีโอกาสแก้กฎหมายได้

ทำไมถึงต้องให้รับๆ ไปก่อน ทั้งที่จะออกมาให้ครอบคลุมเท่าสิทธิ์การสมรสก็พอจะทำได้? ฝ่ายที่สนับสนุนกฎหมายก็บอกว่า การรับแค่นี้แสดงว่า เป็นการไม่ยอมรับในความเสมอภาค แต่ฝ่ายที่บอกให้รับไปก่อน เขาก็พูดทำนองว่า เรื่องการให้สิทธิ์สมรสเพศเดียวกัน มันยังเป็นเรื่องที่มีผู้ไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะกลุ่มอนุรักษ์นิยม หรือกลุ่มศาสนา เพราะไปกระทบถึงความเชื่อเดิมที่ยังมอง LGBT ว่า “ผิดเพศ” พอผิดตั้งแต่คำแรกอะไรก็ยังผิดไปหมดซึ่งเรื่องการให้สิทธิ์ LGBT เทียบเท่าเพศแท้ แม้จะบอกว่าเป็นแนวคิดเสรีนิยม แต่ก็กระทบเรื่องความเชื่อดั้งเดิม การออกกฎหมายเพื่อ LGBT บางเรื่องที่เกี่ยวกับสิทธิ์ ต่อไปก็อาจมีแรงเสียดทานตามมาอีก เช่นเรื่องพ.ร.บ.รับรองเพศ ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ (พม.) กำลังยกร่างอยู่ เรื่องนี้ถ้าออกมาเมื่อไหร่คงเถียงกันสนุก เพราะมันไปถึงเรื่องการรับรองกลุ่มข้ามเพศเท่าเพศแท้ เช่น ให้สาวข้ามเพศใช้นางสาว ชายข้ามเพศใช้นาย

ถามว่า “ทำไมหลายๆ คนถึงยังมอง LGBT เป็นความผิด” เท่าที่คุยกับหลายๆ คนเขาบอกว่า มันลงลึกไปถึงเรื่องเผ่าพันธุ์มนุษย์เลยทีเดียว เพราะการรักเพศเดียวกันสืบพันธุ์ไม่ได้ เขาถึงเชื่อในเรื่องรักข้ามเพศ และกลายเป็นอุดมการณ์ หรือคำสอนทางศาสนา...หรือบางคนเขาก็บอกว่า พวก LGBT มี “จริตที่ดูไม่น่ามอง” เลยไม่ชอบ นั่นก็เพราะเขายึดมั่นในเรื่อง “บทบาททางเพศ” ว่าเพศกำเนิดชายหรือหญิง ควรจะต้องมีลักษณะหรือบทบาทอย่างไร

ก็เอาเป็นว่า ความเป็นกลุ่มหลากหลายทางเพศ แม้ประเทศไทยค่อนข้างเปิดเสรี คือเปิดเผยตัวตนได้โดยไม่เป็นอันตราย แต่ก็ยังมีกลุ่มที่ไม่ยอมรับ ซึ่งอาจเรียกได้ว่า “ไทยไม่ได้เปิดกว้าง” เพราะก็ยังเหยียด ไม่ยอมรับในหลายๆ เรื่อง เช่น การโปรโมทในหน้าที่การงาน ที่บางองค์กรยังมองว่า ผู้บริหารเป็น LGBT ภาพลักษณ์ไม่ดี และอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์ หรือมีการตีตราว่า LGBT คือคนผิดเพศ เป็นคนไม่ดี มั่วเซกส์สิ่งที่ LGBT ต้องการคืออะไร?? วันก่อนได้มีโอกาสไปนั่งฟังการเสนอแคมเปญของการประกวดเวที Mr Gay World Thailand ซึ่งเป็นเวทีที่เน้นเรื่องจิตอาสาในการรณรงค์เรื่องสิทธิ์ LGBT และเวทีนี้ไม่ได้มี “แบบแผนของความงาม” เหมือนเวทีอื่น แต่เขาเอาความหลากหลาย จะเกย์แมน, สาว, ล่ำ , ผอมได้หมด แต่ต้องอยากสื่อสารกับสังคมเรื่องสิทธิมนุษยชน ผู้เข้าประกวดได้พบปัญหาที่อยากรณรงค์ก็ทำแคมเปญออกมาเสนอ

ปัญหาที่ถูกนำเสนอผ่านแคมเปญของผู้เข้าประกวดมีความหลากหลาย ทั้งระดับตัวตน ครอบครัว ไปจนถึงระดับนโยบาย ซึ่งก็มีหลายๆ เรื่องที่เป็นเรื่องซ้ำกัน อาจมีมุมคิดที่ต่าง ซึ่งเรื่องที่เห็นเยอะและมองว่าเป็นประเด็นสำคัญคือ การกลั่นแกล้งรังแกบุคคลที่เป็น LGBT ซึ่งประเทศไทย ณ ขณะนี้ได้ชื่อว่าประเทศที่อัตราการกลั่นแกล้งรุนแรงเป็นอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น และเหยื่อก็เป็นเยาวชน LGBT จำนวนมาก มีทั้งทำร้ายร่างกาย และใช้คำพูดผลจากการกลั่นแกล้งนั้นกระทบมหาศาล คนๆ หนึ่งอาจเกิดความกลัวจนไม่กล้าเป็นตัวของตัวเอง ไม่กล้าทำอะไรก็ไม่สามารถสร้างศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่, เกิดความทุกข์จนไม่กล้าไปโรงเรียน กลายเป็นโรคซึมเศร้าไปถึงฆ่าตัวตาย หรือพลิกกลับมาเอาคืนด้วยการใช้ความรุนแรง หรือคนที่กลั่นแกล้งเองก็จะขาดความเคารพในเพื่อนมนุษย์ เคยชินกับการใช้ความรุนแรงกับผู้อื่นจนกลายไปเป็นอาชญากรได้

ผู้เข้าประกวดหลายๆ คนยกตัวอย่างความรุนแรงที่ตัวเองเคยประสบมา ซึ่งหลายๆ คนก็เลือกใช้สิ่งที่เคยถูกกระทำ มาเป็นแรงผลักดันเพิ่มศักยภาพให้ตัวเอง “ต้องดีกว่าเขา จะได้ไม่ถูกแกล้งโดนดูถูก” ซึ่งเขาก็ว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่การเป็น LGBT ต้องพิสูจน์ศักยภาพตัวเองหนักกว่าเพศแท้ และการเป็น LGBT ก็ถูกตั้งเงื่อนไขด้วยครอบครัว หรือสังคมซ้ำอีกว่า “จะเป็นเกย์ก็ได้แต่ขอให้เป็นคนดี” ก็มีคำถามว่า “แล้วชายหญิงไม่ต้องเป็นคนดีหรือ??”

สิ่งที่ต้องแก้ไขความรุนแรงในพื้นที่สังคมที่สำคัญคือ ครู ที่ต้องเข้าใจความหลากหลายทางเพศ และไม่ใช่ครูเองที่ไปผสมโรงเวลาเด็กมาฟ้องว่าถูกล้อ ถูกแกล้ง หรือบอกเด็กให้ “หยวนๆ อย่าเรื่องมาก” หรือบอกประเภท “เขามาแกล้งเพราะเธอตุ้งติ้ง เธอก็ต้องทำตัวให้แมนๆ” นั่นคือการไม่เข้าใจและไม่เคารพตัวตน แบบเรียนเองก็ต้องเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชนของกลุ่มหลากหลายทางเพศ ไม่ใช่ไปบอกว่าตัวตนของใครคือความผิด ไปคบแล้วเป็นทุกข์ผู้เข้าประกวดหลายๆ คนเสนอว่า พื้นที่ในการรณรงค์เรื่องสิทธิของกลุ่มหลากหลายทางเพศที่สำคัญ คือพื้นที่ของสื่อมวลชน สื่อมวลชนต้องเข้าใจและให้ความเคารพเรื่องตัวตน ไม่ตีตราไปก่อนว่า LGBT คือพวกวิปริต...ส่วนการสอดแทรกเรื่องปัญหาการกลั่นแกล้ง สื่อหนึ่งที่มีศักยภาพคือละครหรือภาพยนตร์ เพราะเป็นสื่อบันเทิง เข้าถึงและซึมซับง่าย อย่างซีรีย์ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ที่นำเสนอปัญหาต่างๆ ของวัยรุ่นจนกลายเป็นที่พูดถึงกันทั่วเมือง

ประเด็นต่อมาที่ผู้เข้าประกวดสะท้อนถึงความต้องการของกลุ่ม LGBT คือความเข้าใจและการยอมรับจากครอบครัว เด็กไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร จะเติบโตไปได้อย่างดีงาม แสดงศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ก็ต้องมาจากการส่งเสริมอย่างเข้าใจตัวตนจากครอบครัว แต่ในบางครอบครัวก็ยังมีปัญหากับลูกที่เป็น LGBT ด้วยหลายเหตุผล เช่น “โตไปจะใช้ชีวิตยาก” “เป็นแล้วญาติๆ หรือใครต่อใครนินทาว่าเลี้ยงลูกอย่างไร” “เป็นแล้วมีลูกมีหลานไม่ได้”

ปัจจุบัน LGBT ไทยหลายๆ คนก็ยังต้องปิดตัวจากครอบครัว เพราะกังวล “จะทำให้คนที่รักเสียใจ” และก็ทำให้พวกเขาเป็นทุกข์ ซึ่งผู้เข้าประกวดที่นำเสนอเรื่องการให้ครอบครัวเปิดใจเห็นว่า สิ่งที่สำคัญคือมี “พื้นที่ในการให้คำปรึกษา” อย่างเช่นการรวมกลุ่มทางโซเชียลฯ ที่พ่อแม่ได้แลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกัน ให้รู้จักและยอมรับตัวตนของลูก ซึ่งพื้นที่ให้คำปรึกษาจะทำให้เห็นสังคมกว้างขึ้น โดยอาจมีผู้เชี่ยวชาญ นักจิตวิทยาร่วมอยู่ด้วยจริงๆ แคมเปญนี้ยังมีอีกหลากหลายเรื่อง แต่สิ่งที่เห็นว่าให้ความสำคัญมากก็เรียกว่า back to basic คือความเข้าใจและการยอมรับจากสังคมนั่นแหละเป็นสำคัญ มี 2 เรื่องนี้ปัญหาอีกหลายเรื่องก็จบ การผลักดันเรื่องนโยบายเพื่อ LGBT ก็ทำได้ง่ายขึ้นเพราะสังคมเข้าใจ แค่ยอมรับในความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ตัวตนทางเพศของแต่ละคนมันไม่ใช่ความเลวร้ายที่ต้องเอามาเหยียดหรือเลือกปฏิบัติ เช่นเดียวกับเรื่องเชื้อชาตินั่นแหละ

ถ้าใครสนใจไปดูเวที Mr Gay World Thailand ที่นำเสนอภาพความหลากหลาย การประกวดจะจัดขึ้นที่เมมโบ เธียเตอร์ ย่านพระรามสาม วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น.-17.00 น.ดูรายละเอียดที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/mrgaythailand/
........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โย “บุหงาตันหยง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 262