อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ'ป่าหาย' แต่หลายคนได้ประโยชน์

สัปดาห์นี้ไปส่อง “ขบวนการมู่หลาน” แก๊งกว้านซื้อไม้ผิดกฎหมายข้ามชาติ แฉเงินถอนอายัดไม้ของกลาง แล้วจะแก้ไขเรื่องนี้ให้กระจ่างอย่างไร เพื่อปกป้องไม่ให้ “ป่าหาย” พุธที่ 28 พฤศจิกายน 2561 เวลา 08.00 น.


เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวคราวชุดเฉพาะกิจชุดหนึ่งของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จับกุมพ่อค้าไม้ที่ดำเนินธุรกิจกว้านซื้อไม้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ผิดกฎหมาย เพื่อส่งขายต่างประเทศ โดยภายหลังได้ทราบว่าทำกันเป็นกระบวนการ ชื่อว่า "ขบวนการมู่หลาน"

โดยถูกขยายผลพบว่ามีอีกหลายบริษัทที่ดำเนินการเช่นนี้ ล้วนเป็นกระบวนการใหญ่มีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมากมาย เงินลงทุนก้อนโตและทำมานาน โดยมีการส่งไม้ออกไปต่างประเทศแล้วจำนวนมหาศาล และที่สำคัญมีข้าราชการช่วยเหลือเจือจาน หาประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมาก เพราะการกระทำแบบนี้ไม่สามารถทำเดี่ยวๆ โดดๆ ได้เลย ต้องทำกันหลายฝ่าย ตรวจสอบพบเครือข่าย "ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ" กระจายอยู่ทั่วไปทุกภาค

ในครั้งนั้นจับกุม "ขบวนการมู่หลาน" ผู้ใหญ่ในกระทรวงก็แย่งกันออกมาชื่นชมปฏิบัติการครั้งนี้ผ่านสื่อมวลชน โดยถือเป็นผลงานของตัวเองด้วย เป็นการฉวยโอกาสเรียกคะแนนความนิยมกลับคืนมาบ้าง หลังจากกระทรวงสูญเสียคะแนนความนิยมจากหลายเรื่องที่เกิดข้ึนในช่วงที่ผ่านมา หากท่านนายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานภายนอกได้ติดตามและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด อาจจะพบว่านโยบายการทวงคืนผืนป่ามีความสำเร็จแค่ตัวเลขบนเอกสารเท่านั้น แต่ข้อเท็จริงพื้นที่ที่ถูกยึดคืนไปส่วนใหญ่ยังคงอยู่กับชาวบ้านเช่นเดิม หน้าแตกกันจนต้องมาปรับนโยบายอยู่ในขณะนี้รวมทั้งกรณีไม่เอาจริงต่อการสอบสวนกรณีเพาะชำกล้าไม้จำนวน 53 ล้านกล้า วงเงิน 108 ล้านบาท ที่ปล่อยปละละเลยการสอบสวน และจะพบว่าเอกสารแจกจ่ายหายไปหมดแล้ว ไม่เหลือหลักฐานให้เอาผิดใครได้ โดยจะไม่ตามไปสอบว่าปลูกที่ไหน ไม้ต้นไหนมาจากโครงการนี้ หรือโครงการสวนป่าประชารัฐที่โฆษณาว่ามีเป้าหมายจะเพิ่มพื้นที่ป่าในเมือง แต่ทำแค่ติดป้ายในหน่วยงานเดิมที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ไม่มีการสร้างใหม่แต่อย่างใด ตลอดจนเรื่องเงินรายได้อุทยานฯ ที่ยังปล่อยปละละเลยไม่มีการปฏิรูปการจัดเก็บ การทุจริตก็ถูกละเลยไม่สามารถเอาผิดใครได้ แม้จะมีข้อมูลที่ชัดเจนก็ตาม ที่สำคัญเรื่องปล่อยให้คนใกล้ชิดติดกายยังคงเพ่นพ่านทุกเรื่องอยู่ในกระทรวง

อย่างไรก็ตามการทลาย "กระบวนการมู่หลาน" ได้สร้างข้าราชการนายหนึ่งเป็น "วีรบุรุษ" ขึ้นมาว่าเป็นผู้ทลายแก๊งนี้ได้รับบำเหน็จสนับสนุนให้เติบโต ฝ่ายการเมืองก็หลุดพ้นจากคำนินทาว่า เก่งแต่อีเวนต์ไปได้ชั่วคราว เพราะมีการสร้างข่าวจับกุมขบวนการมู่หลานขึ้นมากการจับกุม "กระบวนการไม้ข้ามชาติ" มีการยึดไม้ของกลางและอายัดไว้ปริมาตรประมาณหลายร้อยลูกบาศก์เมตร เป็นเงินเมื่อส่งออกไปต่างประเทศได้แล้วก็หลายร้อยล้านบาท มีข่าวเล็ดลอดมาตลอดเวลาว่า มีการวิ่งเต้นด้วยให้มีการถอนอายัดไม้ที่ถูกยึดไว้ทั้งหมด มีเงินติดปลายนวมถึง 100 ล้านบาท มาล่อใจ แต่ผมไม่มีข้อมูลต่อไปว่า ขณะนี้มีการดำเนินการอย่างไรกับไม้ชุดนี้ ถอนอายัดไปแล้วหรือไม่ หรือยังอยู่ที่เดิม

ขอท่านนายกฯ ส่งคนของท่านตามไปดูเถอะครับ ท่านจะได้ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่อย่าใช้คนในกระทรวง ทส. เด็ดขาด เพราะวันนี้หาคนทำตามนโยบายของท่านได้ยากมากแล้ว ขอท่านได้จริงจังโดยใช้คนภายนอก หากพบความผิดก็ให้กวาดล้างให้หมดสิ้น เพื่อให้เป็นผลงานของท่าน ผมพร้อมจะร่วมมือ หากผมมีโอกาสกลับไปเป็นนักการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง จะอภิปรายเปิดโปงกระบวนการเหล่านี้ เพื่อช่วยท่านนายกฯ ขจัดคนพวกนี้ให้สิ้นซาก เพื่อทำให้แผ่นดินสูงขึ้น และป่าไม้จะได้เหลืออยู่ให้ลูกหลานและแผ่นดินต่อไป

อย่าปล่อยให้คนชั่วมีที่ยืนและลอยนวลครับ.
...............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 340