อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

สาวใหญ่เบื่อหน่าย ความต้องการลดลง

ดิฉันเองกลับเบื่อหน่ายไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย ดิฉันทนไม่ไหวก็จะขัดขืนหรือแสดงอาการไม่พอใจออกมา คุณณหมอ ดร.โอ ดิฉันอยากจะกลับไปมีความสุขกับสามีได้เหมือนเดิมอีก จะมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 00.15 น.


เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือค่ะ
ดิฉันอายุ 50 ปี สามีอายุ 58 ปี มีปัญหาที่ไม่สบายใจอยากจะได้รับคำแนะนำแก้ไขจากคุณหมอโดยเร่งด่วน ดิฉันมีโรคประจำตัวอย่างหนึ่งคือมีความดันโลหิตสูง ต้องกินยาคุมอยู่ทุกวัน ช่วงนี้ดิฉันมีปัญหากับสามีอยู่บ่อยครั้งมากเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ด้วยกัน สามีเป็นคนมีอารมณ์เพศค่อนข้างสูงร่วมเพศกันแทบทุกวัน ซึ่งดิฉันก็ตอบสนองให้เขาได้ด้วยดีมาตลอดไม่มีปัญหาอะไร แต่มาระยะหลังตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมาตัวดิฉันเองกลับเบื่อหน่ายไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย เวลาสามีต้องการมาดิฉันก็ต้องยอมอดกลั้นทำไปให้มันเสร็จ ๆ เสียที แต่คืนไหนที่เขามีความต้องการมาก ดิฉันทนไม่ไหวก็จะขัดขืนหรือแสดงอาการไม่พอใจออกมาให้เห็นซึ่งเขาก็ทนไม่ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาต่อกันอยู่บ่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่ดิฉันก็อยากให้เขาได้มีความสุข แต่ดิฉันมันไม่มีความต้องการเลย คุณหมอ ดร.โอ ดิฉันอยากจะกลับไปมีความสุขกับสามีได้เหมือนเดิมอีก จะมีคำแนะนำอย่างไรบ้างที่จะช่วยดิฉันได้คะ

 
ด้วยความนับถือค่ะ
..50

ตอบ น..50
ผู้หญิงมีอายุมากขึ้นก็มักจะบ่นว่าไม่มีความต้องการทางเพศ ไม่สนใจกิจกรรมทางเพศ ไม่ต้องการหรือไม่พอใจกับการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของตนเองและคนใกล้เคียง นักวิทยาศาสตร์ชื่อบานครอฟต์ และแจเซ็น กล่าวว่า อาการนี้เกี่ยวข้องกับสองระบบที่ควบคุมความสามารถทางเพศ ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนจะสนองตอบความต้องการทางเพศต่างกัน ซึ่งกับวิธีเล้าโลมหรือการกระตุ้นทางเพศจากฝ่ายชาย จากการศึกษาการใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ชนิดอมใต้ลิ้น อาจกระตุ้นกลไกสมองที่เกี่ยวกับความตื่นเต้นตื่นตัวกับความต้องการทางเพศ พร้อมกับการเหนี่ยวนำให้อวัยวะเพศเกิดการตอบสนองได้ดีด้วยการใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ เนื่องจากสมองส่วนกลางเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางเพศ โดยทั่ว ๆ ไปแล้วการใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ จะไม่ออกฤทธิ์เลยหากสมองส่วนกลางไม่มีการกระตุ้นให้เกิดความต้องการทางเพศ อีกอย่างฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนนั้นด้วยตัวฮอร์โมนเองไม่สามารถเพิ่มการตอบสนองที่อวัยวะเพศ

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าการใช้ยากลุ่มนี้พีดีอี 5 ไอจะออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้นในผู้หญิงกลุ่มเอชเอสดีดี (Hypoactive Sexual Desire Disosder) คือกลุ่มผู้หญิงที่มีความต้องการทางเพศลดลงได้นั้นจะต้องใช้ร่วมกับฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรน การใช้ยาทั้งสองชนิดนี้สามารถแก้ไขปัญหาผู้หญิงกลุ่มนี้ให้กลับมามีเพศสัมพันธ์กับสามีได้ดีและมีความสุขทางเพศเหมือนเดิม ข้อควรสังเกตปกติหญิงไร้อารมณ์ 70% จะมีสาเหตุจากฝ่ายชายอ่อนแอทางเพศ เช่น อ่อนตัวเรื้อรัง จนฝ่ายหญิงเบื่อหน่าย รังเกียจ มักพบในชายเบาหวาน ชายมะเร็งแล้วไม่ฟื้นฟู ชายสูงอายุเป็นมากกว่า ส่วนชายหนุ่มก็มีจุดอ่อนเละเทะเลยคือชายหลั่งเร็วควบคุมตัวเองไม่ได้ เมื่อผิดหวังซ้ำซาก หญิงก็เลยตัดใจไม่สนใจเรื่องเพศสัมพันธ์ดีกว่าจะได้ไม่ถูกตำหนิ นานเข้าจึงกลายเป็นหญิงไร้อารมณ์ แบบนี้ยากที่จะพูดถึงจะใช้ไม่ได้ผล ต้องมีทางเดียวคือรักษาฝ่ายชายเท่านั้น ข้อมูลฝ่ายชายอย่างละเอียดจึงจำเป็นเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ไม่เดาสุ่ม.
.............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%