อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

MORTAL ENGINES สมรภูมิล่าเมืองจักรกลมรณะ

ซีรีย์ดังของ "ฟิลิป รีฟ" เล่าถึงอนาคตที่เปลือกโลกแตกออก อารยธรรมพังพินาศเพราะสงคราม อีก 1,000 ปีข้างหน้า การต่อสู้ดิ้นรนต่าง ๆ เพื่อเอาตัวรอดจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ใน "MORTAL ENGINES สมรภูมิล่าเมืองจักรกลมรณะ" ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.


อนาคตอีก 1,000 ปี โลกจะเป็นอย่างไร หรือจะเกิดอะไรขึ้น หากมนุษยชาติที่ยังคงใช้ชีวิตโดยไม่ตระหนักถึงการทำลายสิ่งแวดล้อม และความปลอดภัยจาก "สงคราม-อาวุธทำลายล้าง"  ยอมรับไหมว่า...สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงจากแต่ก่อนไปเป็นอย่างมาก แล้วต่อไปลูกหลานของเราจะอยู่อย่างไร เทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ จะช่วยโลกไว้ได้จริงหรือไม่.... ถ้าหากคุณยังอยากจะค้นหาคำตอบเหล่านี้แล้วละก็ ภาพยนตร์เรื่อง "Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ" อาจตอบโจทก์คุณได้บ้างไม่มากก็น้อย....

"Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ" เป็นนวนิยายซีรีย์ดังของ "ฟิลิป รีฟ" (2001) เล่าถึงอนาคตที่เปลือกโลกแตกออกเป็นพันชิ้น หลังอารยธรรมโลกต้องพังพินาศเพราะสงคราม ผู้คนต้องอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ฝ่ายหนึ่งต้องการใช้ชีวิตบนพื้นดิน และอีกฝ่ายต้องการสร้างเมืองเคลื่อนที่เพื่อไล่ล่าอนานิคม เรื่องทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือตั้งแต่ภาค Mortal Engines, Predator ' s Gold, Infernal Devices และ A Darkling Plain ผู้คนต่างติดตามอ่านกันอย่างต่อเนื่องชนิดวางกันไม่ลง จนกระทั่งไปเข้าตากรรมการอย่าง "ปีเตอร์ แจ็คสัน" ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง The Lord Of The Ring และ The Hobbit ที่อยากจะเนรมิตเมืองในอนาคตให้ผู้คนทั้งโลกได้เห็น เขาจึงรวมเอาทีมงานระดับโลกอย่าง คริสเตียน ริเวอร์ส ชายผู้อยู่เบื้องหลังการสร้าง King Kong จนได้รับ "รางวัลออสการ์สาขาเทคนิคภาพยอดเยี่ยม" มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับดูแลวิชวลเอฟเฟค จากค่าย Weta Digital เพื่อให้คุณภาพของงานออกมาสุดอลังการ ชนิดที่ผู้คนบนโลกไม่เคยพบเคยเห็นทีเดียว 

เรื่องย่อ "Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ" หลังจากสงครามทำลายล้างโลกผ่านพ้นไปอีก 1,000 ปี เหล่ามนุษยชาติยังต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดจากการไล่ล่ากันเอง เพราะทรัพยากรที่จำกัด วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในเวลานั้นก็คือการสร้างเมืองขนาดใหญ่เพื่อออกไล่ล่า เมืองขนาดเล็กต่าง ๆ "London" หรือ "ลอนดอน" จึงถือกำเหนิดขึ้นมาเพื่อล่าเมืองเล็ก ๆ ทั่วโลก ด้วยการใช้ตะขอยิงทะลุและลากเมืองเล็ก ๆ เข้ามาในเตาเผา ทำลายเมืองเพื่อย่อยสลายสิ่งก่อสร้าง และกวาดเอาทรัพยากรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุพลังงาน หรือผู้คน และหากเมืองใดถูกจับได้ พลเมืองก็จะถูกยึดครองกลายเป็นทาสไร้อิสระภาพ ถูกกดขี่ข่มเหง การดำเนินเรื่องหลัก เน้นไปยังสาวหน้าบาก "เฮสเตอร์ ชอว์" (รับบทโดย เฮรา ฮิลมาร์) เด็กสาวที่มีชีวิตรอดท่ามกลางการต่อสู้อันโหดร้าย หลังจากแม่ของเธอถูกฆ่าตายไปตั้งแต่อายุ 8 ขวบ "เฮสเตอร์ ชอว์" พยายามจะหาทางแก้แค้น  "แธดดีอุส วาเลนไทน์" (รับบทโดย ฮิวโก วิฟวิง) ผู้นำเมืองเคลื่อนที่ "ลอนดอน" ชายที่ฆ่าแม่ของเธอและยังพลั้งมือทำให้เธอมีแผลบนใบหน้า

แต่เป็นเพราะ ทอม แนสเวอร์ตี้ (รับบทโดย โรเบิร์ต ซีฮาน) ชายหนุ่มนักเก็บสะสมของเก่า ชนชั้นล่างจากในลอนดอนเข้ายื่นมือขัดขวางเอาไว้ "ทอม" ชายหนุ่มผู้มีจิตใจดีงาม เขาไม่ต้องการทำร้ายใครแต่เพราะเขาไปรู้เรื่องส่วนตัวของ "แธดดีอุส" จึงผลักเขาออกนอกเมือง ด้วยเหตุนี้เขาจึงเข้าไปพัวพันกับ "เฮสเตอร์ ชอว์" และพรรคพวกกลุ่มต่อต้านเมืองเคลื่อนที่ นำโดยหัวหน้ากลุ่มอย่าง "แอนนา แฟร้ง" (รับบทโดย จีแฮ) เพื่อยับยั้งแผนการโจมตีเมืองบนพื้นดิน ด้านหลังปราการกำแพงตะวันออก ...สาวหน้าบากจะจัดการผู้นำจอมเผด็จการ และช่วยเหลือเมืองอื่น ๆ ไว้ได้หรือไม่ ต้องไปติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับ.... 

จุดแข็งของ "Mortal Engines" เป็นอะไรที่ชัดเจนสุด ๆ สำหรับงานขาย "วิชวลเอฟเฟค" ที่คุณภาพระดับออสการ์ คุณผู้ชมจะได้เห็นเมืองต่าง ๆ บนโลกใบนี้หลังจากผ่านสงครามทำลายล้าง ทั้งเมืองเคลื่อนที่และเมืองบนพื้นดิน ล้วนทำออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่และสวยงาม นอกจากนี้ยังมีเมืองลอยฟ้า เมืองในทะเล และเมืองอื่น ๆ ที่ยังไม่ถูกเปิดเผย (หากจะสร้างภาคต่อ ๆ ไป) นอกจากนี้ยังมีเรื่องของคอสตูม เสื้อผ้าการแต่งกายที่ดูสมจริง ความโดดเด่นของเสื้อผ้าที่บ่งบอกถึงชนชั้นต่าง ๆ ตลอดจนผู้คนในท้องที่ต่าง ๆ จะมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร บทบาทการแสดงภาพของการกดขี่ข่มเหงจากผู้คนด้วยกันเอง ในยามที่กฎหมายถูกกำหนดขึ้นตามผู้นำของเมืองนั้น ๆ ก็สามารถทำออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้งยังมีการแสดงภาพเชิงสัญลักษณ์และปรัชญา ของอำนาจที่ดุดัน เด็ดขาด ชัดเจน สะท้อนให้เห็นความเป็นจริงของโลกอนาคตที่ว่า "...ปลาใหญ่ยังคงไล่ล่ากินปลาเล็กเสมอ..." ไม่ว่าจะเป็นสงคมเมือง หรือ คนด้วยกันเอง

จุดอ่อนของ "Mortal Engines" งานนี้คงต้องพูดกันหนักหน่วงในเรื่องของบทบาทที่ส่งให้ตัวละครหลัก ๆ เพราะเนื่องจากนักวิจารณ์จำนวนมาก โวยวายว่าเรื่องนี้ขายวิชวลเอฟเฟคเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า? คำตอบนี้ คุณผู้ชมต้องไปตัดสินด้วยสายตาตัวเองครับ...อย่างไรเสีย การดำเนินเรื่องที่รวบรัดตัดตอนภายในเวลากว่า 2 ชั่วโมง เพราะต้องการเฉลยปริศนาตัวละครเดียว คือ "เฮสเตอร์ ชอว์" ว่ารอดชีวิตมาได้อย่างไรตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ กลับมีแต่ดราม่าชวนอึดอัด ปมรัก ๆ ใคร่ ๆ ที่สุดท้ายตัดจบเอาดื้อ ๆ หรือแม้แต่ฉากที่เรียกว่า นักวิจารณ์ต้องโวยกันลั่นโรง อย่างเช่น "...บทรักหนุ่มสาวที่เผอิญสะดุดล้ม แล้วตัวทับกัน มองหน้ากัน... " สิ่งเหล่านี้ไม่น่าเชื่อว่าจะปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ ยังดีที่ได้ "วิชวลเอฟเฟค" เข้ามาช่วยเสริมไม่ให้บทชวนหลับ ส่วนการผูกปมที่ใคร ๆ ก็เดาออกถึงความสัมพันธ์ระหว่าง "ตัวเอก" และ "ตัวร้าย" ซึ่งใคร ๆ ก็รู้...ว่าเป็นอะไรกัน แต่สุดท้ายกลับไม่บอกกล่าวให้กระจ่าง แถมนำเสนอให้คิดไปเองในลักษณะของ "อิโรติก" สะท้อนความคิดของผู้กำกับว่าอยากให้ผู้ชมคิดไปเองดีกว่า แต่อย่าลืมนะครับว่า ผู้ชมย่อมมีความคิดที่แตกต่างกัน บางคนไม่คิดอะไรก็แล้วไป แต่ถ้าหากคิดก็คงรู้สึกหงุดหงิดกับเรื่องแบบนี้แน่นอนครับ.

6/10 สำหรับภาพยนตร์เน้นงานขาย"วิชวลเอฟเฟค"แต่บทของตัวละครหลักควรปรับเปลี่ยนอย่าหนักหน่วง สำหรับเด็ก ๆ หนูน้อย ถ้าเข้าไปชม...งานนี้ "งง" แน่นอนจร้า...คุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายให้ฟังนะครับผม...ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า" 

คำถามคือ คุณอยากพาใครไปดูภาพยนตร์เรื่อง 
"Mortal Engines" มากที่สุดเพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์นี้ หรือในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ช่วง "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 10 ธ.ค. 61 (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 11 ธ.ค. มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
................................
คอลัมน์ ดูหนังกับหมี
โดย"แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีนีม่า,United International Pictures Thailand และเว็บไซต์ยูทูป 


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 78