อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ต้องเข้มทุกขั้นตอน หยุดกระบวนการค้าไม้ต่างชาติ

สัปดาห์นี้เปิดลู่ทางการฉกฉวย “ผลประโยชน์” กระบวนการค้าไม้ข้ามชาติ จะช่วยกันหยุดถอนรากถอนโคนให้หมดสิ้นซากได้อย่างไร?? ถ้าไม่ตรวจสอบอย่างรัดกุม... พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.


ข่าวชิ้นหนึ่งจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ว่า “นายกฯ” เผย ก.ทรัพย์ฯ ตามติด “แก๊งค์ค้าไม้ข้ามชาติ-มู่หลาน” ย้ำไม่ต้องห่วงมีข้อมูลอยู่

“เมื่อเวลา 14.40 .ทำเนียบฯ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงขบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่มีเครือข่ายกระจายอยู่ทั่วทุกภาค โดยมีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังว่า ตอนนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังตามอยู่ และคดีมู่หลานเท่าที่ติดตามอยู่ทราบว่า ตัวมู่หลานที่เป็นผู้หญิง ตอนนี้ก็หนีคดีอยู่ กำลังสอบสวนในขบวนการนี้อยู่ ไม่ต้องห่วง เขามีข้อมูลอยู่แล้ว”

ผมเป็นคนแรกๆ ที่นำเรื่อง “กระบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ” มาเปิดโปงในสภาผู้แทนราษฏร ย้ำแล้วย้ำอีกจนมีคนแซวว่าจะเป็นแผ่นเสียงตกร่อง และผมมีข้อเสนอแนะเพื่อการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าวนี้หลายครั้ง จนนำไปสู่การปราบปรามอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ทำให้กระบวนการค้าไม้ต่างชาติสิ้นซากเสียทีเดียว กลับพบเป็นระยะๆ ไม่ขาดสาย ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ เริ่มที่ไม้พะยูงและขยายไปไม้อื่นอีกหลายชนิด จากไม่กี่บริษัท ก็เป็นหลายบริษัทมากขึ้น มีวิธีทำไม้ผิดกฎหมายส่งต่างประเทศอย่างพลิกแพลงยิ่งขึ้น แม้มีหลายบริษัทแต่มาโด่งดัง คือกระบวนการมู่หลาน ที่ถูกจับกุมไปเมื่อไม่นาน จนนายกฯ และ รมต.ทส. ออกมาพูดถึงการจับกุมในครั้งนี้

เมื่อไม่มีสภาผู้แทนฯ ผมก็มาเขียนเรื่องนี้ในเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ เพื่อหวังเป็นเครื่องมือปกป้องคุ้มครองทรัพยากรป่าไม้จากกระบวนการค้าไม้ข้ามชาติต่อ ทุกครั้งที่เขียนไม่เคยดูแคลนและไม่ให้เกียรติใครหรือหน่วยงานใด ผมเคยเขียนชื่นชมถึงขนาดว่า ให้กระทรวงทส. สนับสนุนให้ทุกหน่วยป้องกันรักษาป่า ทุกหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ทุกหน่วยพิทักษ์ป่า มีความพร้อมและเป็นมาตราฐานเดียวกับพยัคฆ์ไพร ฉลามขาว และพญาเสือ เพื่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน แต่ผมก็ถูกต่อต้านดิสเครดิตจากหลายฝ่ายเช่นกันเพราะขบวนการค้าไม้ข้ามชาติมีเครือข่ายกว้างขวาง มีเงินทุนก้อนใหญ่ มีข้าราชการเป็นทาสน้ำเงินคอยสนับสนุน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่อาจหยุดยั้งผมได้ เพราะที่ใส่ร้ายไม่เป็นเรื่องจริง ผมไม่มีแผลที่จะเกรงกลัวอะไร ที่ทำไปก็เป็นเรื่องของอุดมการณ์เท่านั้น และปรากฏการณ์ที่ผ่านมาถ้าดูด้วยสายตาที่เป็นธรรม จะเห็นว่าข้าราชการทำร้ายนักการเมืองและสื่อมวลชนก็มี ไม่ใช่ข้าราชการถูกทำร้ายฝ่ายเดียว และจะเห็นได้ว่าภายใต้การไม่มีระบบตรวจสอบที่เข้มแข็ง การทุจริตในภาครัฐจึงบานสะพรั่ง ส่งผลให้ข้าราชการบางคนเหิมเกริม ไม่เกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้น กล้ากระทำความผิดอย่างเปิดเผยอย่างไม่เกรงกลัวฟ้าดิน

การหาผลประโยชน์จากกระบวนการค้าไม้ข้ามชาติ มีหลายขั้นตอน อาทิ

1.ขั้นตอนการตรวจสอบแต่ไม่ดำเนินการจับกุม หรือที่เรียกว่าปล่อยกลางทาง ซึ่งก็มีไม่น้อย ทั้งด่านลอยหรือด่านเฉพาะกิจ ด่านเถื่อน ด่านในป่า ด่านส่งออก เรียกตรวจแล้วปล่อยโดยไม่ดำเนินการใดๆ แลกกับเงินสักก้อน เป็นการหาประโยชน์แลกกับการไม่ตรวจยึดเพื่อดำเนินคดี ขั้นตอนนี้จึงทำความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้มากมาย

2.ขั้นตอนการอนุญาตตัดฟันไม้ มีการหาประโยชน์โดยไม่ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมาย โดยไม่ตรวจสอบว่าไม้ที่ขออนุญาตตัดฟันมีอยู่จริงหรือไม่ ปริมาตรเท่าไหร่ ขั้นตอนนี้มีส่วนทำให้เกิดการหาประโยชน์ เป็นส่วนหนึ่งของการค้าไม้ข้ามชาติ ทำความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้มากมายไม่แพ้ขั้นตอนอื่น

3.ขั้นตอนการส่งต่างประเทศ โดยบรรจุอาจเป็นทั้งไม้กรรมสิทธิ์และไม้เถื่อนลงในตู้คอนเทนเนอร์ โดยสำแดงว่าเป็นสินค้าชนิดอื่น ด้วยความร่วมมือจากหลายฝ่าย ลำเลียงไม้จากต้นทางพื้นที่ป่า ผ่านถนนจนถึงด่านส่งไม้ออกต่างประเทศ เป็นขั้นตอนสำคัญของการค้าไม้ข้ามชาติ ทำความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้อย่างหนักหน่วงเช่นกัน

4.ขั้นตอนการถอนอายัดไม้ที่ยึดไว้ เป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งของการแสวงหาประโยชน์จากการทำไม้ เมื่อมีการตรวจยึดไม้ไว้ ผู้ถูกยึดไม้ก็นำเอกสารสิทธิ์มาแสดงว่าเป็นไม้ที่ได้มาโดยชอบ และอยู่ในเอกสารสิทธิ์ที่นำมาแสดง เจ้าหน้าที่ละเลยไม่ปฏิบัติตามกฎหมายโดยไม่ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ และไม่ตรวจสอบว่าไม้ที่ถูกยึดมาจากเอกสารสิทธิ์จริงหรือไม่ เป็นการสมคบกันปล่อยไม้ของกลางออกไป เพื่อนำไปสู่การขายไม้ของกลาง หรือตัดไม้จากป่ามาสวมได้อีก ขั้นตอนนี้จึงทำความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้ได้ไม่น้อยเลยสำหรับการจับกุมกระบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่ชื่อ “มู่หลาน” ผมชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน และสนับสนุนให้เดินหน้าต่อไป โดยการจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ ซึ่งขณะนี้เชื่อว่าไม่มีการหาประโยชน์จากกระบวนการมู่หลาน เพราะเป็นข่าวใหญ่แล้ว และที่สำคัญท่านนายกฯ เอาจริง ผมจึงไม่สงสัยในกระบวนการมู่หลาน แต่กระบวนค้าไม้ข้ามชาติไม่ใช่มีเฉพาะกระบวนการมู่หลานเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายกระบวนการ

จึงขอฝากท่านนายกฯ ช่วยตรวจสอบติดตามกระบวนการค้าไม้ต่างชาติทุกกระบวนการ โดยเฉพาะกระบวนการค้าไม้ที่ชื่อ “กระบวนการ ว...” ซึ่งมีพื้นที่หากินแถวๆ จ.อุดรธานี ดำเนินการเหมือนกระบวนการมู่หลานหรือไม่ ไม้ของกลางที่ยึดมาขณะนี้อยู่ในสภาพอย่างไร อยู่ครบถ้วนหรือมีการถอนอายัดแล้ว มีเหตุมีผลในการถอนอายัดหรือไม่ หรือถอนอายัดโดยไม่ตรวจสอบที่รัดกุม กล่าวคือ ระเบียบต้องตรวจที่มาไม้ของกลางทุกต้นทุกท่อนว่ามาจากเอกสารสิทธิ์แปลงใด สอบถามหาหลักฐานว่าที่ดินแปลงนี้มีต้นไม้จริงหรือไม่

ผมจึงเรียกร้องขอให้ท่านนายกฯ ตั้งคณะกรรมการจากภายนอกเข้าไปตรวจสอบ เพื่อตรวจสอบย้อนหลังก่อนว่ามีการดำเนินการกันมาอย่างไร??

ทำทุกขั้นตอนอย่างนี้ทั้ง 4 ขั้นตอน จึงจะถอนรากถอนโคนกระบวนค้าไม้ข้ามชาติได้ และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งรายเล็กรายใหญ่ รวมทั้งจัดการข้าราชการที่ร่วมมือและสมคบกับกระบวนการนี้ ทำการฉ้อฉลทุจริตทำลายทรัพยากรป่าไม้ให้หมดไปอย่างสิ้นซาก.
...............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 308