อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

นักบินชิ้งฉ่อง-2

สัปดาห์นี้มาอ่านต่อกัน เรื่องเล่าจากทหาร...คุณเชื่อไหมว่ากองทัพอากาศ ที่ใหญ่โตเบ้อเริ่มเทิ่มทุกวันนี้ เดิมทีก็เป็นลูกกระจ๊อกของทหารบกมาก่อน จันทร์ที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 07.00 น.


ครับ...พวกผมเป็นทหารบก!

อันคำว่า “ทหารบก” นี่นะครับ ฟังชื่อแล้วก็คงไม่ต้องอธิบายว่าเป็นพวกหุ่นยนต์ประเภทมีหน้าที่รบอยู่บนบกนั่นเอง และในลักษณ์เดียวกัน ทหารอากาศกับทหารเรือก็มีหน้าที่รบอยู่ในอากาศและในเรือ...เอ๊ย...ในน้ำตามลำดับอย่างมิต้องสงสัย เคยมีเพื่อนบางคนที่ขี้สงสัยจนน่ารำคาญให้ความเห็นอย่างผู้สันทัดกรณีว่า ความจริงแล้วพวกทหารเรือนี่ผ่าเหล่าผ่ากอเขา เพราะมีทหารบก ทหารอากาศ ดังนั้นคำว่าทหารเรือ...จึงน่าจะเรียกกว่า “ทหารน้ำ” มากกว่า เพื่อนๆจึงพร้อมใจกันกราบเรียนชี้แจงว่า อันความขยันนี้มันก็ดีอยู่ แต่หากนำไปใช้ไม่ถูกทาง ท่านเรียกกว่าโง่ และในทัศนะลูกน้องนายพลของฮิตเลอร์คนหนึ่งนั้นท่านว่าทหารที่โง่แล้วขยันนั้น ให้เอาไปทำปุ๋ยเสีย ขืนปล่อยไว้ก็สร้างความยุ่งยากแกหมู่คณะเปล่าๆ นั่นแหละ มันจึงหยุดความพยายามที่จะเปลี่ยนชื่อทหารเรือเขา แต่ถ้ามันเกิดได้ดิบได้ดีกลายเป็น ผบ.ทหารสูงสุด เข้าเมื่อไหร่ ผมจะบอกให้กองทัพเรือทราบเป็นลำดับแรกเลยครับ

เอาว่าพวกผมเหล่าทหารบก มีหน้าที่รบอยู่บนบกก็แล้วกันนะครับ…

เมื่อเป็นดังนี้แล้วไม่ว่าจะเป็นการจัดหน่วย การจัดอาวุธยุทโธปกรณ์รวมทั้งการฝึกของทหารบก ก็ย่อมจะมุ่งไปที่การรบบนพื้นดิน และเมื่อเราได้รับการฝึกมาดังนี้ เราก็สามารถทำอะไรๆบนพื้นดินได้ดีกว่าทหารเหล่าอื่น และบังเอิญที่มนุษย์โลกอาศัยอยู่บนพื้นดินเสียเป็นส่วนใหญ่ (เว้นชาว กทม.ยุคน้ำท่วมกรุงฯ) ทหารบกก็กลายเป็นทหารหลัก ทั้งในการรบกะชาวบ้านชาวเมืองอื่นๆในรูปแบบสงคราม และรบกับรัฐบาลของตัวเองที่ทหารบกเห็นว่า...“นำความไม่สงบสุขมาอยู่พี่น้องประชาชนจนมิอาจนิ่งดูดายอยู่ได้” เป็นต้น

คุณอ่านมาถึงตอนนี้ก็คงเห็นความสำคัญของทหารบกแล้วนะครับ แต่คุณอาจจะเกิดข้อสงสัยบางประการว่า อ้าว...เอ็งว่าเอ็งรบบนบก แล้วเอ็งเสือกอ...มีนักบินและเครื่องบินทำไมวะ แย่งงานทหารอากาศเขามาทำอีกแล้ว เอ็งจะควบสองตำแหน่งหรือ ?

เย็นไว้เพ่...น้องจะอธิบายให้ฟังก่อนอื่นต้องทำความตกลงกันเสียก่อนนะครับว่า ผมไม่ได้ตั้งใจที่จะเขียนรีพอร์ทส่งคุณเอาคะแนน เพราะผมไม่ใช่นักเรียนของคุณ และคุณก็ไม่ใช่ครูของผม ผมก็จึงจะไปเที่ยวไปค้นคว้าว่า ไอ้หน่วยนั้นตั้งเมื่อ่ไหร่ อยู่ที่ไหน ฯลฯ คุณรู้ไปก็ไลฟ์บอยน่า แต่หากคุณเป็นสายลับไม่ว่าจะเป็น ซี.ไอ.เอ. หรือ เค.จี.บี. แล้วมักง่ายมาเที่ยวหาความลับในหนังสือเล่มนี้ละก้อ จงอย่าบนส่งเดชว่าขาดข้อมูลเป็นอันขาด ผมจะด่าให้ด้วยจะบอกให้ จะเอาอะไรกันนักหนาวะ?

ที่ผมตั้งใจจะทำก็คือนั่งทบทวนเรื่องราวที่รู้มาโดยไม่ต้องเปิดเอกสารอ้างอิงอะไรทั้งสิ้นโดยไม่จำเป็น แล้วก็พยายามลำดับภาพให้มันเป็นเรื่องเป็นราวอย่างที่สุด เหมือนกับว่าคุณกับผมกำลังนั่งคุยกันแกล้มเหล้ากับพวกพ้องนั่นเอง...ดีไหมครับ แต่ถ้าอ่านแล้วไม่รู้เรื่องก็ฟาดเหล้ากับกับแกล้มไปแล้วกัน

คุณเชื่อไหมว่ากองทัพอากาศที่ ใหญ่โตเบ้อเริ่มเทิ่มทุกวันนี้น่ะ เดิมทีเดียวก็เป็นลูกกระจ๊อกของทหารบกมาก่อน (แฟนๆ นักเรียนนายเรืออากาศอ่านมาถึงตอนนี้แล้วจะข้ามไปก็ได้นะครับ...แต่มันเป็นเรื่องจริงนะจะบอกให้) เพื่อหาหลักฐานมายืนยัน ผมขอละเมิดจรรยาบรรณที่ว่าจะไม่ค้นคว้าอะไรมาเขียนสักหน่อย โดยขออนุญาตลอกเขามาทั้งดุ้นว่าอย่างนี้ครับ...

“นายทหารทั้งสามนายออกเดินทางจากประเทศฝรั่งเศส กลับถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2456 กระทรวงกลาโหมจึงได้เริ่มงานกิจการบินขึ้นโดยจัดตั้งแผนกการบิน ให้อยู่ในบังคับบัญชาของเจรทหารช่าง”...(ซึ่งเป็นทหารบก)

ตานี้เชื่อผมหรือยังที่ว่าทหารอากาศนั้นเป็น “ลูกกระจ๊อก”ของทหารบกมาก่อน...

จากนั้นเป็นต้นมา หน่วยบินทหารบกก็มีความคืบหน้ามาเรื่อยๆถึงกับส่งไปรบร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตรในยุโรปตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 ด้วยเชียวนะครับ จะบอกให้

แต่น่าเสียดายมิใช่น้อย พอพวกเราไปถึง กว่าจะฝึก กว่าจะไหว้ครูเสร็จลง สงครามก็ดันสงบลงเสียก่อน ผมกำลังพยายามค้นหาหลักฐานเพื่อสนับสนุนทฤษฎีของผมที่ว่า สาเหตุสำคัญของการที่ฝ่ายเยอรมันรีบยอมแพ้แก่ฝ่ายสัมพันธมิตรก็เป็นเพราะข่าวทหารไทยเหยียบย่างสู่สนามรบนี่เอง อยู่ตั้งไกล ตัวก็เล็กนิดเดียว อุตส่าห์มาร่วมรบ ต้องมีอะไรดีสักอย่างเป็นแน่ ยอมแพ้ดีกว่า

ใครมีข้อมูลสนับสนุนทฤษฎีนี้ของผมช่วยส่งมาหน่อยครับ ตอนนี้ยังหาไม่ได้เลย...

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์


ติดตามอ่าน "นักบินชิ้งฉ่อง" ทุกตอนได้ที่นี่ 
นักบินชิ้งฉ่อง-1

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 93