อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

"เฒ่าทรนง"แห่งเมืองตรัง นักเลงโตสำนึกรักแผ่นดิน

กวาดขยะริมถนน 20 ปี... ชื่นชม“เฒ่าทรนง”อายุ 86 ปี เสียสละทุ่มเทเพื่อส่วนรวม เผยซึ้งใจ!รับเงินเบี้ยชรา 800 บาท คิดเสมอว่าเป็นเงินเดือนหลวงจึงต้องตอบแทนคุณแผ่นดิน เสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.


อ่านข่าวเห็นการกระทำ-พฤติกรรมของวัยรุ่นสมัยนี้แล้วบอกตรง ๆ น่าเศร้าน่าอายมาก...ยุคก่อนหรือสมัยก่อนผู้ชายเขาไม่ทำร้ายผู้หญิง เด็ก และคนแก่ แต่ยุคนี้ไม่สนทำได้หมดเสร็จแล้วก็มาประกาศศักดาว่าข้าคือนักเลง...ผิดถนัดเพราะคำที่เหมาะสมที่สุดคือ “อันธพาล” นักเลงในอดีตไม่มีนิสัยอันธพาลเหมือนเด็กวัยรุ่นในปัจจุบัน เขารู้ว่าอะไรควร-อะไรไม่ควร

เกริ่นนำเรื่องของลูกผู้ชาย วีคนี้มีเรื่องของนักเลงโตในอดีตชื่อว่า “ลุงกลอม ควนวิไล” อายุ 86 ปี ชาว จ.ตรัง ชายสูงวัยที่ใช้เวลาที่เหลือในชีวิตทุ่มเทเสียสละให้กับการเป็นจิตอาสาทำความดีด้วยใจเพื่อตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน...ทุกวันตั้งแต่เช้าชาวบ้านมักจะเห็น “ลุงกลอม ขี้เมา” กวาดถนนเก็บขยะริมสองข้างทาง และที่สาธารณะประโยชน์ภายในหมู่บ้าน ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 20 ปี ระยะทางแต่ละวันไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร ชื่อเสียงเรียงนามไม่ต้องพูดถึงประวัติในอดีตเคยเป็นเสือเฒ่าในวงการนักเลงหัวไม้มาก่อน ผู้คนในย่านนี้รู้จักกันดีว่า ลุงกลอมเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา ใครมาดีก็ดีตอบ แต่ถ้ามาร้ายหรือแกไม่ชอบนิสัยต้องอยู่ห่าง ๆ แกไว้ แต่ภาพรวมแล้วลุงกลอมเป็นคนอารมณ์ดีมาก มีภรรยา 2 คน ลูกๆทั้งหมด 5 คน เสียชีวิตไปแล้ว 1 คนลุงกลอม” บอกว่า ลุงเป็นคน จ.ตรัง อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 บ้านโหละคล้า ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เรื่องในอดีตก็คืออดีต แต่ปัจจุบันมีความสุขที่ได้ทำความดีให้กับสังคม ลุงตื่นเช้าลุกมากวาดขยะบนถนน และที่ชาวบ้านนำขยะมาทิ้งข้างทางมานาน 20 ปี ไม่ได้คิดอะไรมาก ถือเป็นเรื่องปกติ ไม้กวาดก้านมะพร้าวก็ซื้อเองด้ามละ 65 บาท ที่บ้านมีอยู่เกือบ 20 อัน รวมทั้งที่โกยขยะด้วย มีความสุขมากเพราะสิ่งที่ทำคิดเสมอว่าเป็นการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน สำหรับเงิน 800 บาท เบี้ยคนชราที่รัฐบาลให้ ลุงไม่อยากได้อะไรฟรี ๆ ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆ ได้ออกกำลังกายด้วย ทุกวันนี้สบายดี กินได้นอนหลับตามปกติ ไม่มีโรคประจำตัว หนังสือยังมองเห็นไม่ต้องสวมแว่น แต่อ่านไม่ออกเพราะไม่ได้เรียน

เกษรี แต้มประสิทธิ์ อายุ 48 ปี ลูกสาวตากลอม “บอกว่า 20 กว่าปีมาแล้วที่พ่อทำงานเพื่อสังคม ท่านชอบทำงานมาก เสื้อไม่สวม-รองเท้าไม่ใส่มีที่ดินทำสวน 40 -50 ไร่ ใช้จอบขุดด้วยตัวเอง ทุกวันนี้ตื่นเช้าขึ้นมาตี 4 ตี 5 ก็ออกมากวาดขยะข้างถนน ภูมิใจมากที่ท่านทำงานโดยไม่คิดว่าจะได้สิ่งตอบแทน คิดแค่ว่าอะไรก็ได้ทำแล้วคนอื่นได้ประโยชน์ พ่อชอบช่วยเหลือคน โดยเฉพาะเพื่อน ๆ คนในละแวกนี้รู้จักชื่อ ลุงกลอม ขี้เมา เมื่อก่อนเป็นคนค่อนข้างนักเลง แต่ไม่เคยติดคุกติดตะราง เป็นนักเลงใจใหญ่ถึงไหนถึงกัน วัวเลี้ยงไว้เป็นฝูงเพื่อนขอในวงเหล้ายกให้หมดทีละตัว 2 ตัว พ่อกินเหล้าสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 15 ปี แต่พักหลังประมาณ 20 ปีพ่อหยุดดื่มเหล้าเด็ดขาดแบบหักดิบจนต้องเข้าโรงพยาบาล เคยถามว่าไม่เหนื่อยเหรอ พ่อบอกว่าไม่ที่ทำเพื่อต้องการตอบแทนรัฐบาลที่ให้เงินเบี้ยชราเดือนละ 800 บาท ไม่อยากอยู่เฉย ๆ”

วิรัช รองเดช ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.โพรงจระเข้ บอกว่า บ้านอยู่ใกล้กับลุงกลอม เห็นแกกวาดขยะแบบนี้มากว่า 21 ปีแล้ว โดยที่ไม่ได้รับเงินจากใคร ทำโดยความชอบ สมัยอดีตจำได้ว่าลุงกลอมเป็นนักเลงหัวไม้ในพื้นที่ กินเหล้าตลอด แต่เป็นคนที่จิตใจดี และเป็นที่รักของคนในชุมชนมาตลอดจนถึงปัจจุบัน เมื่อก่อนแกเลี้ยงวัวไว้มาก ใครขอแกก็ให้ตลอด ทำเอาลูกหลานโกรธเป็นธรรมดา ลุงเป็นคนไม่พูดมาก ใจกว้างใจนักเลง ไม่เคยหาเรื่องใคร คนนี้ของจริง

กระทั่งลูกๆหลานๆขอให้หยุดเหล้า แกก็หยุดให้ พอหยุดแล้วก็ไม่รู้จะทำอะไร เพราะอายุมากแล้ว แกเลยคิดด้วยตัวเอง ไม่มีใครบังคับลงมือกวาดถนนมาตั้งแต่นั้นมา ระยะทางวันละ 2 กิโลเมตร เวลากวาดขยะบางครั้งฝนตกแกก็จะต้องหยุดสักพักให้ขยะหรือใบไม้แห้งเพื่อที่จะกวาดได้ง่ายขึ้น จนทำให้บางวันต้องกวาดเวลาเที่ยง หรือเย็น แต่ในทุกๆวันต้องกวาด หากแกพบเห็นใครทิ้งขยะข้างทาง หรือทิ้งไม่เป็นที่แกก็จะมีการขู่บ้างเล็กน้อย แล้วให้เก็บไปทิ้งให้เป็นที่เป็นทาง มีคนชอบบ้างไม่ชอบบ้างเป็นธรรมดา ส่วนตัวมองว่าเราอยู่ในผืนแผ่นดินไทยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ยามแก่เฒ่าช่วยเหลือสังคมน่าชื่นชมสรรเสริญเป็นอย่างมาก”ไม่พูดมากทำอย่างเดียว....เห็นภาพลุงแกน่ารักมากยิ้มเป็นมิตรกับทุกคน คนแบบนี้เขาเรียกว่าแก่แต่เก๋า ไม่ใช่แก่แล้วแก่เลย ทำตัวเองให้เป็นประโยชน์กับสังคมแม้ว่าอายุจะมากแล้วก็ตาม...หัวใจท่านยิ่งใหญ่จริง ๆ พ่อเฒ่าทรนงแห่งเมืองตรัง.
........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...ทรงวุฒิ-พรชัย นาคพล ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.ตรัง


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7.61K