อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

นักบินชิ้งฉ่อง-3

นับตั้งแต่ปี 2479 เป็นต้นมา กองทัพบกของผมก็จึงบินไม่ได้ เพราะไม่มีหน่วยบินของตนเอง ยกให้ทหารอากาศเขาหมด… จันทร์ที่ 24 ธันวาคม 2561 เวลา 11.00 น.


สถานการณ์เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เทคโนโลยีด้านการบินก็ก้าวหน้าตามไปด้วย รวมทั้งการจัดหน่วยบินรบ จนกระทั่ง พ.ศ.2479 หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 4 ปีคือเมื่อ 31 ต.ค.2479 ทหารอากาศก็แยกตัวมาจากกองทัพบกและเติบโตสืบเนื่องมาเป็นกองทัพอากาศอันเกรียงไกรจนถึงปัจจุบันนี้ (ตอนนี้แฟนๆ ทหารอากาศคงยิ้มออกแล้วนะครับ)

นับตั้งแต่ปี 2479 เป็นต้นมา กองทัพบกของผมก็จึงบินไม่ได้ เพราะไม่มีหน่วยบินของตนเอง ยกให้ทหารอากาศเขาหมด

จนกระทั่งปี 2495 การบินทหารบกก็จึงเริ่มมีขึ้นมาใหม่อันเป็นผลมาจากการยุติลงของสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วชาวโลกไม่รู้จะทำอะไรให้หายเหงามือ จึงแยกกันออกเป็น 2 ค่าย คือค่ายโลกเสรี กับค่ายคอมมิวนิสต์ ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็จ้องหาพรรคพวกกันยกใหญ่รวมทั้งพี่ไทยที่ฝรั่งยังเกรงใจตั้งแต่บารมีที่ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 1 ยุติลงดังที่ผมได้แอบอ้างมาแล้ว

ปรากฏว่าเราเลือกเข้าข้างฝ่ายโลกเสรีซึ่งมียูเอสอเมริกาเป็นหัวเรือใหญ่ตั้งตัวเป็นผู้นำ จากนั้นอเมริกาก็เริ่มเข้ามามีบทบาทต่อประเทศไทยมากขึ้นตามลำดับ โดยพยายามปรับปรุงด้านต่างๆให้ดีขึ้นตามความคิดของเขา และแน่นอนที่สุด การทหารย่อมเป็นเครื่องมือหลักในการป้องกันการขยายตัวของโลกคอมมิวนิสต์ อเมริกันจึงมุ่งเข้าสู่กองทัพไทยแล้วปรับหลักนิยมและตำรารบ ปรับยุทธวิธี ปรับการจัดหน่วย ปรับการฝึก อาวุธยุทโธปกรณ์ และการอะไรๆอีกหลายอย่างหลายประการ ทั้งนี้ก็เพื่อให้กลายเป็นกองทัพที่ทันสมัยตามมาตรฐานของกองทัพอเมริกันนั่นแลสำหรับทหารบกของเรานั้นก็อยู่ในข่ายที่จะต้องปรับปรุงกันอย่างขนานใหญ่เช่นเดียวกัน ทำให้ก็มีการก่อตั้ง “หน่วยบินทหารบก” ขึ้นใหม่แล้วขยับขยายใหญ่โตขึ้นตามลำดับ

คุณคงทราบแล้วนะครับว่าทหารบกนั้นมีหลายเหล่า แต่ละเหล่าก็มีหน้าที่หลักในการรบแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อเอามารวมๆกันแล้วก็เพื่อทำให้เราสามารถรบบนดินกินสมองคนได้อย่างเก่งกาจนั่นเอง

อย่างเหล่าทหารราบนี้เป็นเหล่าหลักของกองทัพบก ถ้าเป็นอาวุธประจำตัวก็เหมือนกับหมัดนั่นแหละครับ ไม่ว่าจะเล่นมวยอะไรก็ต้องใช้หมัดเป็นมาตรฐานเสมอ เหล่าทหารราบก็มีหน้าที่เดินไปยิงกะชาวบ้านเขา จะแพ้จะชนะก็อยู่ที่เหล่าทหารราบนี่แหละครับ พระเดชพระคุณท่าน และในทางกลับกันเวลาแพ้ก็เพราะเขาอีกนั่นแหละ คุณๆจำไว้ให้ดีเถอะจะได้เอาไว้ด่ากันให้ถูกตัว

ทหารม้าก็ใช้รถถังเป็นหลักในการรบ เป็นการเสริมความสามารถให้กับทหารราบ ทหารม้าจะใช้ความรวดเร็วและอำนาจการยิงอย่างรุนแรง (แต่ถ้ายิงผิดก็ไม่มีท่าหรอกว้า...โธ่เอ๊ย) เพื่อเอาเปรียบข้าศึกในสนามรบ

ส่วนทหารปืนใหญ่อย่างผมอาศัยความยาวไกลเอาเปรียบข้าศึก ก็อยู่ซะไกล แต่อาศัยว่าปืนใหญ่ตัวเองนั้นยิงได้ไกลกว่าเพื่อนก็เที่ยวย่ามใจยิงใส่หัวข้าศึก (แต่บางทีก็ยิงผิดโดนหัวพวกเดียวกันก็มีบ้าง) เท่านั้นยังไม่พอ เวลาข้าศึกรุกเข้ามาบ้าง ทหารปืนใหญ่ก็จะมีสิทธิในการถอนตัวร่นถอยเปิดตูดเผ่นไปอยู่ในที่อันปลอดภัยได้ก่อนเหล่าอื่นซะอีกแน่ะ

ผมและเพื่อนผู้เห็นการณ์ไกลจำนวนหนึ่งจึงเลือกมาเหล่าทหารปืนใหญ่ด้วยประการฉะนี้

อ้าว...นั่นใครโผล่หน้าออกมาจากฉากล่ะนั่น...อ๋อ...พวกตัวละครนักบินกองทัพบกนั่นเอง เดี๋ยวก่อนพี่ เดี๋ยวก่อน เข้าฉากไปก่อน...

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

ติดตามอ่าน "นักบินชิ้งฉ่อง" ทุกตอนได้ที่นี่ 


นักบินชิ้งฉ่อง-1
นักบินชิ้งฉ่อง-2


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101