อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

นักบินชิ้งฉ่อง-5

สัปดาห์นี้พาไปรู้จัก...ใครที่ไปเที่ยวแอบดูทางพื้นดินเขาเรียกผู้ตรวจการณ์เฉยๆ แต่ใครที่เลื่อนชั้นไปแอบดูโดยนั่งเครื่องบินไปเขาก็เรียกว่า “ผู้ตรวจการณ์ทางอากาศ” จันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


อ้าว...ทหารบกแต่มีเฮลิคอปเตอร์อย่างนี้ ไม่เท่ากับว่าไปแย่งงานของทหารอากาศเขาหรือ?

หลายท่านอาจมีคำถามนี้อยู่ในใจ แต่ไม่กล้าถามกลัวมีเรื่อง...

ครับ ทหารอากาศเขามีเครื่องบินหลายประเภทแบบที่กองทัพบกมีอยู่ โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ แต่ด้วยเหตุว่าในการรบนั้น เฮลิคอปเตอร์มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานควบคู่ไปกับการปฏิบัติการบนพื้นดินของทหารบก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรบในป่ากับ ผกค.อันเป็นที่มาของ ฮ.ชุดแรกจากพี่กัน ด้วยเหตุนี้ นักบินที่จะบินสนับสนุนในกิจการรบบนดินกินสมองคนของทหารบกจึงต้องมีความรู้ความเข้าใจและมีความชำนาญในยุทธวิธีของทหารบกอย่างช่ำชอง ต้องมีความสัมพันธ์กับหน่วยพื้นดินอย่างแนบแน่น นักบินเกือบทั้งหมดก่อนหน้านี้ล้วนไต่เต้ามาตั้งแต่ระดับผู้บังคับหมวดที่ “อกตีดิน กินของป่า”มาแล้วทั้งสิ้น กองทัพบกจึงจำเป็นต้องมีเฮลิคอปเตอร์และนักบินของตนเอง ส่วนเฮลิคอปเตอร์ของทหารอากาศนั้น เขาก็เก็บไว้ใช้ในภารกิจหลักๆเกี่ยวกับการกู้ภัยเผื่อว่าเวลาเครื่องบินของทหารอากาศมีอันต้องตกแอ้งแม้งลงมาเท่านั้น แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่มาช่วยบินสนับสนุนการส่งกำลังบำรุงให้เพื่อนทหารบกอยู่บ้าง แต่ไม่บ่อยนักเมื่อกองทัพบกมีเครื่องบิน ฮ.ของตนเองแล้ว

ด้วยไหมครับกับความคิดนี้ สำหรับผลการปฏิบัติในฐานะเป็นทหารบกพวกเดียวกันนั้น พวกผมพอใจมากเรียกว่าขาดพวกเขาไม่ได้เอาทีเดียว วันหลังจะเล่าวีรกรรมของพี่น้องนักบินกองทัพบกให้ฟังว่ามันส์แค่ไหน

วันนี้มาฟังอุปนิสัยบางอย่างของพวกนักบินกองทัพบกดีกว่า รับรองว่า ไม่ค่อยมีใครทราบ แม้แต่พวกทหารกันเอง ถ้าไม่ช่างสังเกตแบบหาเรื่องไว้นินทาอย่างผม

คืออันว่านักบินนี่นะครับ ส่วนใหญ่จะมีนิสัยดี นิ่มนวล สุขุม สุภาพ โปรดเสียงเพลงและรักธรรมชาติ เกลียดการดูถูกเหยียดหยามคนจน (คุณสมบัติของพระเอกในฝันเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว) จึงนับว่าเมื่อเทียบกับบรรดาเหล่านายทหารหนุ่มๆโสดๆแล้ว นักบินจึงนับว่าเป็นที่หมายปองของสาวๆ (สมัยก่อน) เป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับนายทหารทั่วไป แม้กระทั่งทหารปืนใหญ่

สาวรุ่นนี้อ่านเจอแล้วหากเกิดความประทับใจขึ้นมาในคุณสมบัติเหล่านี้แล้วเกิดความสนใจอยากจับจองเป็นเจ้าของกันบ้างสักคนละรายสองรายก็เชิญครับ...เร็วๆหน่อยก็ดี แต่ไม่ถึงกับต้องแย่งกัน ยังมีอีกเยอะครับ ยังมีอีกเยอะ น่านยังงั้น...ไปรับบัตรคิว แล้วเข้าคิวไว้ ตามลำดับก่อนหลังไม่ใช่เชียร์กันเองนะครับ...แต่นักบินเขาเป็นอย่างนั้นจริงๆ กิริยามารยาทดี อ่านหนังสือ “สมบัติผู้ดี” ก่อนนอนหลังสวดมนตร์ไหว้พระทุกคน

ยกเว้นอย่างเดียว...อย่างเดียวจริงๆครับ...จะเล่าให้ฟัง...

เรื่องมันเกิดขึ้นหลังจากที่ผมจบออกมารับราชการที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ปักษ์ใต้ได้ไม่นานนัก วันหนึ่งก็ได้รับภารกิจให้เป็นผู้ตรวจการณ์ทางอากาศเพื่อปรับการยิงปืนใหญ่ลงที่หมายค่ายพักของ ผกค.แห่งหนึ่งในจังหวัดใกล้เคียงกันนั้น

ขออนุญาตอธิบายคำว่า “ผู้ตรวจการณ์ทางอากาศ” ให้ฟังสักนิดครับ

“ผู้ตรวจการณ์” โดยทั่วไปก็คือคนที่เจ้านายเขาส่งให้ไปแอบดูข้าศึก (ไม่ต้องถามว่าไปแอบดูเขาทำไม สอดรู้สอดเห็นไม่เข้าเรื่อง) ใครที่ไปเที่ยวแอบดูทางพื้นดินเขาเรียกผู้ตรวจการณ์เฉยๆ แต่ใครที่เลื่อนชั้นไปแอบดูโดยนั่งเครื่องบินไปเขาก็เรียกว่า “ผู้ตรวจการณ์ทางอากาศ”

ก็เท่านั้น!

เห็นไหมครับว่า อ่าน “สอยดาวมาร้อยบ่า” แล้วได้ความรู้วิชาทหารอันเป็นความลับของทางราชการเพียงใด คุ้มค้าจริงๆ พับผ่า...แต่ใครที่เป็นทหารตัวจริงขืนเอาคำตอบแบบผมไปตอบข้อสอบ รับรอง...สอบตกลูกเดียว จะบอกให้

ครับ...เอาว่าผมต้องมีธุระต้องขึ้นเครื่องบินไปแอบดูคอมฯ ก็แล้วกัน.

.............................................................
คอลัมน์ : สอยดาวมาร้อยบ่า – RELOADED
โดย “พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์”
Facebook : Gen.Bunchon - บัญชร ชวาลศิลป์

ติดตามอ่าน "นักบินชิ้งฉ่อง" ทุกตอนได้ที่นี่ 


นักบินชิ้งฉ่อง-1
นักบินชิ้งฉ่อง-2

นักบินชิ้งฉ่อง-3 
นักบินชิ้งฉ่อง-4


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 127