อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

มีจริงเหรอ'โรคขาอยู่ไม่สุข' สะดุ้งตื่นรู้สึกมีอะไรไต่ขา

สัปดาห์นี้พาไปรู้จัก “โรคขาอยู่ไม่สุข” รบกวนการนอน อาการตื่นกลางดึกรู้สึกว่ามีอะไรไต่ขา ยุบๆ ยิบๆ ซึ่งพบในหญิงมากกว่าชายถึง 2 เท่าตัว เสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2561 เวลา 12.00 น.


จริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เวลานอนเราจะมีพฤติกรรมหรือเผลอทำอะไรแบบที่ไม่รู้ตัว เช่น เดินละเมอขณะหลับ ก็เห็นเป็นข่าวหน้า 1 อยู่บ่อยๆ แต่วันนี้จะพามาทำความรู้จักความแปลกของพฤติกรรมบางอย่างในตอนกลางคืน ซึ่งเป็นอาการของโรคชนิดหนึ่ง จะเป็นอะไรนั้นไปอ่านกันเลย

นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า กลุ่มอาการ “ขาอยู่ไม่สุข” หรือโรค Restless legs syndrome (RLS) เป็นอาการที่ผู้ป่วยรู้สึกว่า มีอะไรมาไต่ที่ขา ยุบๆ ยิบๆ หรือมีอาการกระตุกของขา ซึ่งมักเกิดขึ้นเฉพาะเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาก่อนนอนหรือขณะกำลังหลับ ความรู้สึกจะรุนแรงมากจนทำให้ “ผู้ป่วย” รู้สึกว่า “เอ๊ะ...ฉันต้องขยับขา ลุกมาถีบขา ลุกขึ้นมาเดิน” เพื่อลดอาการ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นทุกๆ 20-40 วินาทีอาการนี้นับเป็นปัญหาอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ต้องตื่นกลางดึกอยู่บ่อยๆ ซึ่งอย่าละเลยเด็ดขาดเพราะความชุกของโรคนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น แต่ความรุนแรงของโรคไม่ต่างกันระหว่างผู้สูงอายุกับคนหนุ่มสาว และมักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่าตัว

โดยสาเหตุของการเกิดโรคเกิดมาจากสารเคมีในสมองที่เรียกว่า “โดพามีน” ลดน้อยลง เป็นสารเคมีที่ปกติเซลล์ในสมองสร้างขึ้น แต่จะมีความเจ็บป่วยบางอย่างทำให้โดพามีนน้อยลง เช่น โรคพาร์กินสัน หรือป่วยด้วยโรคอื่นๆ ที่ได้รับยาจนโดพามีนในร่างกายลดลง หรือระบบรักษาสมดุลของธาตุเหล็กในร่างกายผิดปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการขาอยู่ไม่สุขได้ฉะนั้นแล้ว “ผู้ป่วย” ย้ำว่าผู้ป่วย เพราะนี่เป็น “อาการของโรค” ควรมาพบแพทย์เพื่อรับการตรวจประเมินอาการ และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เพื่อตรวจอาการขากระตุกและการถูกปลุกระหว่างการนอนหลับ โดยจะได้รับการประเมินภาวะซีด ภาวะการขาดธาตุเหล็ก การทำงานของไต และระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุก่อนเริ่มให้การรักษา

การรักษากลุ่มโรคเหล่านี้ ยาที่ดีที่สุด คือ ยาที่มีฤทธิ์เพิ่มสารโดพามีนในกระแสเลือด เนื่องจากสามารถลดอาการขากระตุกและการถูกปลุกให้ตื่น และอาจให้ยาเสริมธาตุเหล็กในบางราย

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่อาการขากระตุกในช่วงเวลานอนก็ส่งผลทำให้การนอนหลับมีปัญหาได้ ดังนั้นตัวเรา ร่างกายเรา หรือคนใกล้ชิด ควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติในชีวิตประจำวัน ว่ามีอะไรแปลกไป แต่อย่างไรก็ดีแม้ว่า “อาการขากระตุก” หรือ “ขาอยู่ไม่สุข” เป็นอาการที่ไม่อันตราย แต่จะรบกวนชีวิต ทำให้คุณภาพการนอนแย่ลง ทำให้นอนไม่หลับ หากมีอาการควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อคุณภาพชีวิต คุณภาพการนอนที่ดีขึ้น.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 


ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 268