อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

หยุดทำความดีไม่ได้ "ผมอายรางวัลที่ได้รับมา"

ชื่นชมโปลิศทางหลวงเมืองสุพรรณฯให้บริการประชาชนดุจญาติมิตร ห่วงใยทุกชีวิตเป็นมิตรทุกเส้นทาง ด้วยสำนึกเราคือ“ตำรวจทางหลวง”ลั่นหยุดทำความดีไม่ได้ เพราะอายรางวัลที่ได้รับมา เสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2561 เวลา 10.00 น.


เขียนคอลัมน์ฯไปเพลิน ๆ ปาไปตอนที่ 203 เผลอแพร็พเดียวสิ้นปีอีกแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงวางแผนออกไปเที่ยวตามต่างจังหวัด ไม่ก็กลับไปเยี่ยมบ้านช่วงหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่...ย้ำว่าต้องระมัดระวังเหตุอุบัติเหตุให้มาก ๆ เมาไม่ขับ ง่วงก็จอดหาที่พักผ่อนนอนหลับไปก่อนไม่ต้องรีบ ที่สำคัญศึกษาเส้นทางเลี่ยงรถติดเอาไว้ด้วย อย่างไรก็ตามระหว่างเดินทางบนถนนหากมีปัญหาเรื่องอะไรให้นึกถึง “ตำรวจทางหลวง”เป็นหลัก โทรฯแจ้งสายด่วนคุณตำรวจจะรีบเข้ามาช่วยเหลือทันที

พูดถึงตำรวจทางหลวงวีคส่งท้ายปีมีเรื่องดี ๆ ของตำรวจทางหลวงท่านหนึ่งคือ ...ธีรเศรษฐ์ บดีกุลจิโรภาส รอง สวป.หน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงด่านช้าง ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล อ.ด่านช้าง .สุพรรณบุรี ตำรวจที่สำนึกในหน้าที่ ทำงานด้วยความขยันขันแข็ง ติดดิน เป็นมิตรและคอยช่วยเหลือประชาชนดุจญาติมิตร...ภาพตำรวจทางหลวงออกปฏิบัติหน้าที่เห็นซากสัตว์ถูกรถชนตายอยู่บนถนน เจ้าตัวจอดรถลงมาเก็บซากสัตว์ออกให้พ้นผิวการจราจร ก่อนขุดดินฝังกลบไว้ข้างทางอย่างเรียบร้อย หรือแม้กระทั่งเศษดินโคลนจากรถบรรทุกตกหล่นเปรอะเปื้อนบนถนนก็จะลงมาใช้พลั่วแซะเก็บกวาดออกให้พ้นเส้นทาง...สิ่งดี ๆ ที่ตำรวจท่านนี้ทำถูกนักข่าวบันทึกภาพเป็นคลิปเผยแพร่บนโลกโซเชียลฯ ผู้คนต่างเข้ามาชื่นชมกดไลค์-กดแชร์เป็นจำนวนมาก...บอกตรง ๆ เห็นคลิปแล้วยอมรับว่าท่านทำงานเกินหน้าที่จริง ๆ ถามว่าทำไมต้องทำ...คำตอบอยู่ด้านล่างลองอ่านกันดู

...ธีรเศรษฐ์ บอกว่า กองบังคับการตำรวจทางหลวง ภายใต้การบริหารงานของ พล...ชัช สุกแก้วณรงค์ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง มี ...ธนนท์ โตงิ้ว ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง...พิทักษ์ ว่องพานิช สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.หัวหน้าสถานีตำรวจทางหลวงกาญจนบุรี ควบคุมดูแลเขตพื้นที่ 2 จังหวัด คือ จ.กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี

ทุกวันผมพร้อมด้วย ร...ฑศพล น้อยปุก รอง สวป. ...แสงเทียน บุตรดีเคน ผบ.หมู่งานฯ จะออกปฏิบัติหน้าที่บริการประชาชน บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 333 ถนนสายอู่ทอง-ด่านช้าง บ่อยครั้งมักจะพบซากสัตว์ต่างๆ เช่น นก แมว สุนัข ตัวเงินตัวทอง นอนตายอยู่บนถนนก็จะรีบนำออกจากผิวการจราจรไปฝังไว้ข้างทาง ทำมานานแล้วไม่เคยรังเกียจ คิดเสมอว่าสัตว์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้เหมือนพวกเรา เมื่อเขาตายก็ควรจะฝังให้เป็นที่เป็นทาง

ตำรวจทางหลวง บอกต่อว่า หากไปเจอรถบรรทุก-รถยนต์จอดนอนพักผ่อนข้างไหล่ทางก็จะนำป้ายสามเหลี่ยมสะท้อนแสงมาวางไว้ด้านหลัง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ หากพบรถจอดเสียอยู่ข้างทาง เช่น น้ำในหม้อน้ำแห้ง แบตเตอรี่หมด เครื่องยนต์เสีย ยางแบน ยางแตก ยางรั่ว เบื้องต้นก็จะลงไปให้ความช่วยเหลือ ถ้าเกินความสามารถก็จะโทรศัพท์ประสานช่างผู้ชำนาญ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯมาช่วยดำเนินการแก้ไขให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนที่ลงไปโกยเศษดินที่ตกอยู่บนถนน ทำเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับตำรวจทางหลวง อีกทั้งเป็นการสนองนโยบายผู้บังคับบัญชาที่ว่าให้บริการประชาชนดุจญาติมิตร ต้องห่วงใยทุกชีวิต เป็นมิตรทุกเส้นทาง สำนึกในหน้าที่ว่าเราคือ ตำรวจทางหลวงบางคนบอกเป็นการสร้างภาพ ไม่คิดอะไร เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ที่ไม่อยากเห็นคนอื่นดีกว่าตัวเอง ที่ผ่านมามีผลงานการปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นจนได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย อาทิ ข้าราชการดีเด่นของสถานีด้านการพัฒนา ปี 58 อีกทั้งยังได้รับรางวัลสาขาหน่วยบริการดีเด่น 4 ปีซ้อนจากผู้บังคับการตำรวจทางหลวง รางวัลคนดีศรีสยามจาก พล..พิจิตร กุลวณิชย์ องคมนตรี ปี 58,รางวัลคนดีแห่งสยาม จากนายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ปี 59, รับรางวัลสิงห์ทอง สาขาผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จาก พล..พิจิตร กุลวณิชย์ องคมนตรี ปี 60, รางวัลข้าราชการไทยตัวอย่าง จาก พล...ณรงค์เดช สุทธิชาญปัญญา รอง ผบ.ตร. ปี 60 ล่าสุดได้รับรางวัลคนไทยตัวอย่างจากนายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี ปี 61 นี่เป็นสาเหตุที่ผมหยุดทำความดี ไม่ได้ ถ้าหยุดจะอายรางวัลที่ได้รับมา

มนุษย์เราบางครั้งความอายก็สามารถหยุดยั้งความคิดในการกระทำในสิ่งที่ไม่ดีไม่งามได้เหมือนกัน แต่ในส่วนของ ...ธีรเศรษฐ์ ท่านอายรางวัลที่เคยได้รับมาหากไม่ทำความดี เป็นความอายที่น่าสรรเสริญอย่างยิ่ง ตำรวจแบบนี้หายากมากในยุคนี้...ฝากถึงผู้บังคับบัญชาระดับสูง ท่านมีลูกน้องทำดี-คิดดีแบบนี้ อย่าอายที่จะชมเชยเขา-อย่าอายที่จะมอบสิ่งดี ๆ ให้กับเขา เพราะมันคือกำลังใจที่จะหล่อเลี้ยงให้คนทำความดีต่อไป

ท้ายนี้ในวาระส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ “เหยี่ยวขาว” ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขความเจริญ-ไร้โรคภัยไข้เจ็บ-เป็นที่รักของทุก ๆ คน...ผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวต่างจังหวัดก็ขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัย...โชคดี-มีสุขตลอดไป...แล้วพบกันใหม่ปีหน้าสวัสดีครับ.
.....................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...ครรชิต กระโห้แก้ว ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.34K