อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562

คุมปริมาณโปรตีนให้พอดี เด็กกินมากไตทำงานหนัก

สัปดาห์นี้แพทย์แนะการเตรียมความพร้อมด้านโภชนาการสำหรับลูกน้อยวัยขวบปีแรก เพื่อสุขภาพแข็งแรงและพัฒนาการสมวัย พื้นฐานสำคัญสู่ผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ในอนาคต เสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงต้นปีแบบนี้ ขอเสิร์ฟอาหารสมองเป็นความรู้แก่หนุ่มสาวหลายคู่ที่ปี 62 กลายเป็นพ่อแม่มือใหม่ โดยเมื่อพูดถึง “ลูกน้อย” ช่วงวัยขวบปีแรกเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อการสร้างพื้นฐานการเจริญเติบโตในระยะยาว เนื่องจากระบบต่างๆ ในร่างกายของเด็กวัยนี้ยังพัฒนาไม่เต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ระบบย่อยอาหาร”

รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ อาจารย์พิเศษภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า ช่วงขวบปีแรกเป็นวัยที่ระบบต่างๆ ยังพัฒนาไม่เต็มที่และเปลี่ยนแปลงมากที่สุด โภชนาการในช่วงเวลานี้จึงมีผลต่อการเติบโต พัฒนาการ การเผาผลาญอาหาร และสุขภาพเด็กในอนาคต

“โปรตีน” จึงเป็นสารอาหารหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่เด็กควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกล้ามเนื้อ อวัยวะ เอนไซม์ ฮอร์โมน และอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นถ้าเด็กวัยนี้ได้รับโปรตีนคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริมระบบการย่อยและการเผาผลาญอาหารที่ดี และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รวมถึงลดความเสี่ยงของการเกิดโรค อาทิ โรคอ้วนในเด็กได้เด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน จึงควรได้รับ “นมแม่” เพียงอย่างเดียว และอายุ 6 เดือน-2 ปี ควรได้รับอาหารตามวัยควบคู่กับนมแม่ เพราะนมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับเด็กในวัยนี้ ทั้งอ่อนโยนต่อระบบต่างๆ ที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ คุณภาพของโปรตีนในนมแม่ต่างจากนมวัว เนื่องจาก...นมแม่มีเวย์โปรตีนสูงกว่า “เคซีน” (เคซีนพบทั่วไปในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) ซึ่งเวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย สามารถเคลื่อนผ่านกระเพาะอาหารได้ไวกว่า ถูกย่อยเป็นเปปไทด์สายสั้นและกรดอะมิโน ทำให้ง่ายต่อการดูดซึม

ในงานวิจัยใหม่ๆ ยังพบว่า ในนมแม่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน และมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน เช่น ทริปซิน เหมาะกับกระเพาะอาหารของเด็กที่ยังสร้างน้ำย่อยได้น้อยและเอนไซม์ทำงานต่ำ อ่อนโยนต่อระบบการย่อยอาหารของเด็กที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ นมแม่จึงมีโปรตีนในระดับที่เหมาะสมที่สุดแต่ต้องระวังการได้รับโปรตีนเสริมอย่างอื่นมากเกินไป จะทำให้ไตต้องทำงานหนัก และมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำหนักเกินหรือ “โรคอ้วน” ในอนาคต แต่หากได้รับโปรตีนน้อยเกินไป ก็จะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

นอกจากนี้ นมแม่ยังมีประโยชน์และอ่อนโยนต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่น ตระกูล บิฟิโดแบคทีเรียม B.longum (บี.ลองกัม) และ B.Lactis (บี.แล็กทิส) ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้พบได้มากในนมแม่ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในลำไส้ของลูกที่มีจุลินทรียที่มีประโยชน์ยังไม่มากนัก โดยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์จะจับจองพื้นที่บริเวณผนังลำไส้ เพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคเกาะผนังลำไส้และป้องกันการติดเชื้อ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยเพิ่มความสามารถของลำไส้ในการดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นอีกด้วยเด็กที่จะมีพัฒนาการสมวัย...ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงคุณพ่อคุณแม่หมั่นสังเกตการเติบโตของลูกง่ายๆ จากน้ำหนัก ถ้ามากหรือน้อยกว่าเกณฑ์ก็เป็นสัญญาณชี้ว่า ควรได้รับการใส่ใจด้านโภชนาการเป็นพิเศษ มีอะไรเกินหรือขาดไป ยิ่งไปกว่านั้นการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโต อาจกระทบกับสมองของลูกได้

อย่างเช่น เด็กในวัย 1 ปี จะเริ่มรับรู้ สามารถเข้าใจคำพูดง่ายๆ รู้จักชื่อตนเอง เริ่มหันตามเสียง เลียนเสียงหรือพูดตามได้บางคำ และส่งเสียงโต้ตอบได้บ้าง หากไม่เป็นไปตามเกณฑ์ให้สังเกตเป็นพิเศษว่า ลูกขาดสารอาหารใดหรือไม่ หรือควรได้รับการกระตุ้นพัฒนาการ การเรียนรู้ในด้านไหนและอย่างไร โดยสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กได้หากจำเป็น

“การสร้างพื้นฐานการเจริญเติบโตให้แข็งแกร่งเป็นสิ่งจำเป็นยิ่งสำหรับเด็กในช่วงวัยขวบปีแรก คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นใส่ใจส่งเสริมด้วยอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับช่วงวัยนี้ และหมั่นสังเกตการเจริญเติบโตและพัฒนาการอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกโตตามเกณฑ์ มีพัฒนาการสมวัย ทั้งทางร่างกายและการเรียนรู้ ช่วยให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแรงสมบูรณ์ต่อไปในอนาคต” คุณหมอ กล่าวทิ้งท้าย.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 


ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 402