อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

27ปีโดดเดี่ยวในเพิงผุพัง ลุงขาลีบถอนหญ้าแลกเงิน

สัปดาห์นี้ “ลุงเตียง” วัย 64 ปี ย้อนอดีตแสนเจ็บปวด เผชิญความสูญเสียน้องสาวตายจาก ลุกขึ้นสู้โดดเดี่ยวในเพิงผุ แม้ขาเล็กลีบไม่งอมือเท้า ใช้แรงแลกเงินรับจ้างถอนหญ้า อาทิตย์ที่ 6 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


“...ถ้าฝนมันสาดทางไหน ลุงก็หลบอีกฝั่ง เวลาลมแรงๆ พายุเข้า ลุงก็ต้องนั่งจับเสาตรงนี้ จับหลังคาไว้ไม่ให้มันปลิวไปตามลม ทำไงได้ล่ะไอ้หนุ่ม ก็ลุงไม่เหลือใครแล้ว...” ภาพที่เห็นและเสียงแหบๆ ถูกถ่ายทอดออกมา ทั้งทางสีหน้าและแววตาของชายผู้ดิ้นรน สะท้อนวิถีการดำรงชีพเช่นนี้มา 27 ปีเต็มๆ หลังต้องเผชิญความสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิต

หลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “ทำไมเราเกิดมาลำบากแบบนี้?” และทุกครั้งที่เจอปัญหาก็จะตั้งกำแพงความทุกข์ซ้ำๆ แต่อีกมุมเล็กๆ ของสังคม เชื่อหรือไม่ว่า...ก็ยังมีคนที่กำลังใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากกว่าเรา?วันนี้จึงอยากให้หันมามองดูคุณลุงท่านนี้ ตลอดระยะเวลา 27 ปีกับการใช้ชีวิตโดดเดี่ยวในเพิงพักผุๆ ข้างถนน ซึ่งมีเพียงที่นอนเก่าๆ เสาไม้ที่ใกล้หักและหลังคาสังกะสีที่สนิมกินเกือบทั้งแผ่น ไร้ทั้งน้ำและไฟฟ้า เวลาหิวน้ำก็ต้องรองจากน้ำฝน นั่งกินข้าวคลุกน้ำปลา หรือเพื่อนบ้านเห็นสงสารก็หยิบยื่นให้บางมื้อ เวลาเข้าห้องน้ำก็หันไปมองป่าข้างทาง ชีวิตจำจำต้อง...ดิ้นรน......เพื่อสู้ต่อไปข้างหน้า

คุณลุงเตียง ก้องเสียง วัย 64 ปี เล่าย้อนกลับไปในอดีตให้ฟังว่า ตนเป็นคนจ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีน้องสาว 1 คน กระทั่งออกเรือนแต่งงานกับสามีที่จ.ลพบุรี จึงย้ายมาอยู่กับน้องสาวที่อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี แต่วันเวลาผ่านไปชีวิตนี้ไม่เที่ยง น้องสาวต้องมาเสียชีวิตจากไปก่อน และหลังจากจัดพิธีศพเสร็จสิ้นได้ไม่นาน ด้วยความเกรงใจจึงขอออกมาใช้ชีวิตตัวคนเดียว ไร้ลูกไร้เมีย และอาศัยในเพิงพักแห่งนี้ทุกวันนี้คุณลุงใช้ชีวิตตัวคนเดียว แม้ขาที่ใช้เดินจะลีบเล็กไม่เท่ากัน แต่ก็ไม่ทำให้อุปสรรคทางกายนี้เป็นตัวรั้งชีวิต ไม่รอความหวังและไม่ขอแบมืองอเท้าขอเงินใคร เพราะถ้ามีชาวบ้านมาจ้างให้ไปตัดหญ้า คุณลุงก็จะตอบรับและทำงานให้ออกมาอย่างดีที่สุด เพื่อค่าจ้างวันละ 100-150 บาท

“27 ปีแล้วไอ้หนุ่ม ที่ลุงอยู่แบบนี้ เวลาฝนตกก็นั่งหลบตรงที่ไม่เปียก แต่ถ้าลมแรงๆ พายุเข้า ก็จะไปนั่งจับเสาบ้านไม่ให้มันปลิวไปตามลม เวลาจะกินน้ำก็กินน้ำฝน แต่ก็ชินแล้วกินข้าวคลุกน้ำปลา อดทนอีกนิดเดี๋ยวก็ตายแล้ว...”ล่าสุดทราบเบื้องต้นว่าทางปลัดอำเภอ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และอาสารับเคสเป็นผู้เก็บดูแลบัญชี เวลาคุณลุงต้องการที่จะใช้เงิน ทางปลัดอำเภอจะพาไปถอนกับทางธนาคาร ซึ่งใครอยากช่วยเหลือสามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ 080-775-3230

นี่แหละนิยายชีวิตของ “คุณลุงเตียง ก้องเสียง” วัย 64 ปี ที่ใช้ชีวิตแบบนี้มา 27 ปี หากใครคิดว่ากำลังใช้ชีวิตอย่างลำบาก ทั้งทุกข์กายและท้อใจ ลองหันมามองคุณลุง แล้วลองดูว่า...คุณจะสู้ต่อไปหรือยอมแพ้แค่นี้

27 ปี ที่ต้องทนทุกข์ในกระต๊อบ วันนี้บ้านหลังเล็กๆ ได้สร้างเรียบร้อย ถึงแม้จะไม่ใหญ่โตอะไรแต่เต็มไปด้วยแรงกาย แรงใจ รอยยิ้ม หยาดเหงื่อของทุกๆ คน โดยบ้านหลังนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ใจบุญผ่านสื่อออนไลน์ และหน่วยงานราชการ อ.โคกเจริญ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนชาวบ้านที่ร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือลุงเตียง.


..................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3.70K