อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

ทุกลมหายใจของชีวิต "อุทิศให้ป่าไม้ไทย"

จากผู้รับเหมาก่อสร้างเงินล้าน ทิ้งธุรกิจทุกอย่าง หันหน้าเข้าป่า ตั้งปฎิธานว่า"ทุกลมหายใจของชีวิตนี้ อุทิศให้ป่าไม้ไทย" เสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.


เริ่มตอนแรกกับปี 62 คงต้องกราบสวัสดีปีใหม่ทุกท่านอีกครั้งสำหรับกำลังใจในการไลค์-การแชร์ หรือแค่โฉบเข้ามาอ่านก็ชื่นใจมากแล้ว อย่างน้อยใน 7 วันท่านได้เจอกับสิ่งดี ๆ บนพื้นที่นี้...บางเรื่องอาจนำไปเป็นแบบอย่าง บางเรื่องอาจไปกระตุ้นต่อมสำนึกให้คิดอยากทำสิ่งดี ๆ กับเขาบ้าง ย้ำมาตลอดว่า “เหยี่ยวขาว”ไม่ใช่คนดี แต่ต้องการทำหน้าที่เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ว่าในสังคมนี้ยังคงมีคนดี -สิ่งดี ๆอยู่ หันมาใส่ใจ-ให้กำลังใจกับพวกเขาบ้างก็เท่านั้น

พูดมากเจ็บคอ...เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าวีคนี้เป็นเรื่องราวของ “ธนภณ ถาวรธนัตกุล” หรือพี่ต๋อย-เผ่าฅณฑี ผู้รับเหมาวัย 56 ปี ชาวสมุทรสงคราม บุคคลท่านนี้ได้ชื่อว่าหลงใหลธรรมชาติในธรรมชาติ เป็นนักอนุรักษ์ฯโดยเฉพาะป่าไม้ และสัตว์ป่าอย่างแท้จริงมาถึง 18 ปี จากชีวิตเด็กบ้านนอกที่เติบโตมาพร้อมกับความเจริญทางด้านวัตถุ แต่เจ้าตัวไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน เขากลับทุ่มเทชีวิต และลมหายใจให้กับธรรมชาติบนแผ่นดินนี้ ที่เขาคิดเสมอว่าเป็นแผ่นดินแม่ เป็นแผ่นดินเกิดต้องหวงแหนรักษาธรรมชาติให้คงอยู่สืบต่อไป

พี่ต๋อย” บอกว่า มีพี่น้อง 8 คน ผมเป็นคนที่ 5 พ่อมีอาชีพเป็นสมุห์บัญชี ธนาคารนครหลวงไทย แม่เป็นแม่บ้าน สมัยก่อนเวลาพ่อไปทำงานต้องขับเรือไปกลับทุกวัน จึงค่อนข้างจะชินกับชีวิตชนบทแบบบ้าน ๆ แรงบันดาลใจที่เริ่มเดินป่า และอนุรักษ์มาจากตอนเด็กๆ คนเฒ่าคนแก่มักจะคุยเรื่องป่าเรื่อภูเขาที่ไปเที่ยวกันมาแล้วเล่าถึงความสมบรูณ์ในป่ามีสัตว์มากมาย ฟังแล้วสนุกเลยชอบมาก อีกทั้งผมก็ไม่เคยเห็นสัตว์ป่าเป็นๆ เลย ที่สวนสัตว์ดุสิตหรือเขาดินก็ไม่เคยไป พอโตขึ้นมาเห็นภาพป่าถูกทำลาย เห็นข่าวคนไปล่าสัตว์ป่า ตอนนั่นเป็นเด็กโมโหมาก อารมณ์เหมือนถูกคนมาทุบของเล่นที่เรารักพัง พร้อมกับคำถามในใจว่าหากฆ่าสัตว์กันแบบนี้ โตขึ้นผมจะเห็นสัตว์ป่าหรือไม่

กระทั่งโตเป็นหนุ่มเรียนจบทำงานเป็นผู้รับเหมาใจก็ยังคิดถึงแต่เรื่องธรรมชาติ จนปี 43 ไปซื้อที่แถว อ.วิเชียรบุรี เขตติดต่อ จ.ชัยภูมิ ได้รู้จักกับพรานป่ากลุ่มหนึ่ง ขอตามเขาเข้าป่าไปด้วยเพราะอยากรู้ว่าการใช้ชีวิตในป่าเป็นอย่างไร เข้าไป 3 คืนเราไม่ได้ไปล่า ตามเข้าไปเพื่อหาความรู้ ตามไปทุกอาทิตย์ ไปเป็นปีจนได้วิชาความรู้จากธรรมชาติมามากมาย หลังขายที่ก็กลับมาอยู่บางฅณฑี จ.สมุทรสงครามบ้านเกิด มาช่วยงานป่าไม้เป็นอาสา เข้าป่าสำรวจพื้นที่ธรรมชาติ ทำโป่งเทียมให้สัตว์ป่า ทำจนหลงใหลรัก และหวงแหนจนพูดได้ว่าทุกลมหายใจของชีวิตขออุทิศให้ป่าไม้ไทย เงินทองที่ทำธุรกิจด้านก่อสร้างหามาได้ก็หักไว้ส่วนหนึ่งเพื่องานป่าไม้ ตอนนี้ธุรกิจก่อสร้างยกให้ลูกชายทำไปแล้ว เนื่องจากอยากใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ ช่วยเหลือสัตว์ป่าให้มากขึ้น ที่ผ่านเคยช่วยงานมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร มาพักหนึ่ง และเคยเดินคัดค้านการสร้างเขื่อนฯมาแล้ว

ธนภณ บอกต่อว่า “เริ่มเข้าป่าอนุรักษ์มา 18 ปี แต่จริงจังเข้าเดินป่ากับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เมื่อ 5 ปีหลัง กิจกรรมที่ทำจะทำต่อเนื่อง จะเป็นด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ถามว่าหยุดทำได้มั้ย หยุดไม่ได้ จะหยุดก็ตอนตาย เดินไม่ไหวนอนทำก็เอา กิจกรรมที่ทำแล้วผมประทับใจมาก ๆ คงเป็นโครงการเปลี่ยนพรานสร้างไพร นำพรานที่มีอาชีพล่าสัตว์มาเปลี่ยนแนวคิดให้เป็นนักอนุรักษ์ ที่ภูพอกในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เพราะได้มีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่มต้น โดยมีคุณสุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ หรือพี่เชค จากบริษัท ทีวีบูรพา คนนี้คนจริงมีความตั้งใจสูงเป็นแบบอย่างของคนรุ่นหลังในด้านทำให้สังคมน่าอยู่ เห็นเขาทำจริงจังผมเลยเต็มที่กับเขาด้วย และมีเพื่อนๆ พี่ ๆ จากอุทยานทับลาน รวมถึงพรานวัชร พลจันทึก นายพรานนักล่าที่เปลี่ยนมาเป็นนักอนุรักษ์ จากโครงการเปลี่ยนพรานสร้างไพร ระยะเวลาปีเดียวเป็นรูปเป็นร่าง การทำงานคือ ให้พรานที่เคยล่ามาช่วยสัตว์ปกป้อง-ดูแล และชักนำให้พรานในพื้นที่กลับใจ”นอกจากนี้ยังได้สำรวจเส้นทางทำแผนที่ปลูกป่า เน้นพืชที่เป็นอาหารสัตว์ เช่น ช้างป่า กระทิง เก่ง กวาง เสือ นกยูง ฯลฯ ตอนนี้เริ่มมีองค์กรเอกชนเข้ามาทำกิจกรรมปลูกป่า ทำโป่งเทียม ซึ่งใครสนใจก็ขอเรียนเชิญมาทำกิจกรรมได้ ส่วนโครงการต่อไปที่อยากทำก็คงเป็นป่าใกล้บ้านเรา คือป่าตะวันตก ตั้งใจไว้นานแล้วที่ราชบุรี มีป่าโป่งกระทิง ป่าหนองยาว ป่าสวนผึ้ง

การทำงานผมชอบฝังตัวในพื้นที่ กินนอนอยู่กับหน่วยลาดตระเวน-เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าระยะยาวนิดหนึ่ง แล้วจะรู้ปัญหาต่างๆ ของผู้พิทักษ์ป่า รู้ว่าอะไรที่ไม่พร้อม ขาดอะไร ทำอย่างไรให้เกิดขวัญกำลังใจในการทำงานของพวกเขา บ้างคนเข้ามาทำไม่ถึงปีก็ลาออก ต้องเปิดรับกันทุกปี คนที่อยู่นานรุ่นเก่าหลายคนที่ผมรู้จัก พวกนี้เก่งผมออกลาดตระเวน เจองานใหญ่วิ่งไล่จับพวกตัดไม้หลายครั้งจนทำงานเข้าขากัน ผมเคยถูกพิทักษ์ป่าแซวหลายหนว่า...พี่ต๋อยนี่บ้าจริงนะ เพิ่งเคยเห็นพลเรือนบ้าๆ แบบพี่ก็ครั้งนี้แหละ..เลยพูดเล่นๆ กลับไปว่า...ไอ้น้องพี่ไม่ได้บ้า พี่แค่ไม่บายเฉยๆ ทำเอาขำกันใหญ่”

คนหัวใจป่า บอกอีกว่า จากการที่ได้ทำงานด้านอนุรักษ์ป่าไม้ และสัตว์ป่า ทุกอย่างมันสำเร็จได้เพราะช่วยกันหลายกลุ่มแบบไม่มีเงื่อนไข จุดหมายเดียวกันคือชีวิตข้าเพื่อป่าของไทย แค่นี้ก็ยิ่งใหญ่แล้ว ทุกกลุ่มทุกคนที่มาทำสิ่งนี้ ใจเหมือนกัน เรามันธาตุเดียวกันจึงเข้ากันได้ งานที่ว่ายากเลยง่าย ทั้งนี้กลุ่มต่าง ๆ ที่อยากขอบคุณมีมากมาย อาทิ มูลนิธิเพื่อนบูรพา,มูลนิธิSCG ,กลุ่มผ้าขาวม้าติ่งป่า กลุ่มนี้เป็นเหล่าดารารุ่นเก่ารุ่นใหม่ มีพี่แอ้น นักเขียนบทละครช่อง 3,คุณท๊อป ดารณีนุช,คุณเหมี่ยวปวัลรัตน์,คุณญาณี จงวิสุทธิ์ กลุ่มนี้จะช่วยได้มากในด้านการประชาสัมพันธ์,กลุ่มเพื่ิอนทับลาน,กลุ่มปราจีนบุรีออฟโรด,กลุ่มมังกรชล,กลุ่มเพื่อนเขาใหญ่,กลุ่มคนรักเขาใหญ่,กลุ่มใบไม้,กลุ่มฅนนำทาง,กลุ่มอนุรักษ์ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่,กลุ่มศิลปินเพื่อชีวิตจิตอาสา,กลุ่มองค์กรภาคเอกชลอีกมากมาย และอีกกลุ่มที่ลืมไม่ได้คือ กลุ่มคุณหมึก กลุ่มนี้ทำงานด้านความสะอาดทั้งในป่าจนถึงทะเลชื่อกลุ่มทัชชิโล มีสมาชิกอยู่ทั่วโลก

สุดท้ายถ้าให้ผมเสนอแนะความคิดเห็นอยากให้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านให้ดี เพราะผู้พิทักษ์ป่าเขาทำงานถวายหัวให้กับป่าไม้ ขอแค่ลงมาดูแลเขาบ้างก็พอแล้ว การทำงานอนุรักษ์ต้องใช้วิธีรุกอย่าตั้งรับ ปัญหาการทำลายจะไม่จบ ต้องรู้ทันพวกทำลายก่อนเขา 3 ก้าว ทั้งนี้หากท่านไม่รักไม่ดูแลไม่สนใจก็ขออย่าไปทำลายป่าไม้เลย จะทำอะไรให้คิดถึงลูกหลานบ้าง”

ทราบว่านอกจากเคยเป็นผู้รับเหมาแล้ว “พี่ต๋อย”ยังเล่นดนตรีแนวเพื่อชีวิตได้เก่งมาก บางคนถึงกับเรียกว่าต๋อย- มาลีฮวนน่า ไม่ก็ต๋อย-คนด่านเกวียน...ฟังเรื่องราว และสิ่งที่ผู้ชายคนนี้ทุ่มเทให้กับธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าไม้ และสัตว์ป่าแล้วบอกได้คำเดียวว่าน่าชื่นชมมาก ๆ...ภาพชายผมยาว-มีรอยสักบุกป่าผ่าดงนอนกลางดินกินกลางทราย ชีวิตเลือกความสบายได้แต่กลับไม่สนใจ ใช้ชีวิตอยู่ในป่ากับเจ้าหน้าที่ ยืนมองซากหมีที่ถูกฆ่าอยู่หลังรถกระบะ...แววตาที่แสนเจ็บปวด-คราบน้ำตาแห่งความสงสารมันออกมาจากผู้ชายที่แข็งแกร่งเด็ดเดี่ยวได้อย่างไร ถ้ามิใช่...ทุกลมหายใจของชีวิตเขา ขออุทิศให้ธรรมชาติ และสัตว์ป่า.
.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...ขจร วัตรเอก ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.นครปฐม


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%