อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ไหว้2วัดดังในตำนาน ลุยความอร่อยย่านท่าเตียน

อิ่มบุญหลังเริ่มต้นศักราชใหม่ "ปี2562" ไปกับ 2 วัดชื่อดังในตำนาน พร้อมตะลุยความอร่อยเลิศแบบจัดเต็มกับ 3 ร้านดังใน "ย่านท่าเตียน" ศุกร์ที่ 4 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


กลับมาพบกันอีกเช่นเคยทุกวันศุกร์กับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่จะพาไปบุกตะลุยความอร่อยเด็ดสุดฟิน และหลังช่วง "ปีใหม่ 2562"แบบนี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" ก็ขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปทำบุญกับ 2 วัดดังระดับตำนาน แต่ก็ไม่พลาดที่จะแวะไปทานของเด็ดของดีกันค่ะ

โดยเริ่มแรกขอพาไปทำบุญกันที่ "วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร" หรือ ที่หลายๆคนเรียกว่า "วัดโพธิ์" เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ตั้งอยู่ในย่านท่าเตียน ตัวสถาปัตยกรรมเต็มไปด้วยความสวยงาม หากเป็นคนชอบถ่ายรูปก็มีมุมสวยๆให้เลือกถ่ายอยู่มากเลยล่ะค่ะหลังจากอิ่มบุญกันไปกับวัดแรกแล้ว เดินออกมาจาก "วัดโพธิ์" เพียงแค่ข้ามถนนมายัง "ท่าเตียน" ก็จะพบกับความอร่อยแรก นั่นก็คือ "ผัดไทชายพจน์" ร้านผัดไทเจ้าอร่อยที่ขายมาอย่างยาวนาน โดยป้ามุ้ย เจ้าของร้านบอกกับ "น้องเผือก" ว่าเปิดขายมาตั้งแต่รุ่นคุณย่าคุณยาย ความพิเศษก็อยู่ที่เส้นผัดไทจะเล็กกว่าปกติที่เราเคยทานกัน ฉะนั้นเมื่อนำไปผัดแล้วก็จะทำให้น้ำซอสรวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆเข้าถึงเส้นได้อย่างทั่วถึง จนแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยล่ะค่ะ

อิ่มของคาวกันไปแล้ว ก็เดินย่อยไม่ไกลเพื่อไปต่อของหวานกันที่ร้าน "Blue Whale Cafe" คาเฟ่โทนสีน้ำเงินเข้มสวย ภายในร้านมี 3 ชั้น ให้เลือกนั่ง มีการจัดสรรพื้นที่เพื่อให้ใช้งานอย่างคุ้มค่า ซึ่งเมื่อมาถึงแล้วก็ต้องห้ามพลาดที่จะสั่งเมนู "Butterfly Pea Latte" ลาเต้อัญชันซิกเนอเจอร์ของทางร้าน หอมนมผสมกลิ่นชินนามอน และวานิลลาไซรัป ไม่หวานมากดื่มได้เย็นๆเพลินๆ ต่อด้วย "Blue Whale Sour" น้ำอัญชันผสมเลม่อน ออกเปรี้ยว ดื่มไปครั้งแรกบอกเลยว่าสดชื่นมาก!ส่วนของหวานทีเด็ดอยู่ที่เมนู "Pancake Crumble Berry" ตัวแพนเค้กหนานุ่ม ทานคู่กับบลูเบอร์รี่ สตอเบอรี่และครัมเบิ้ล แถมด้วยไอศกรีม คือเป็นอะไรที่เข้ากันมาก เผลอแป๊บเดียวหมดจานแล้วค่ะ!

หลังจากเติมพลังงานอย่างเต็มที่แล้ว เราก็นั่งเรือข้ามฟากจากท่าเตียนไปยัง "วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร" หรือที่เรียกว่า "วัดแจ้ง" ยักษ์คู่ปรับกับยักษ์วัดโพธิ์ ที่ต่อสู้กับก่อกำเนิดเป็นย่านท่าเตียน ที่มาจากการต่อสู้ของยักษ์ทั้งสองฝ่ายที่ทำให้บริเวณที่ต่อสู้กันนั้นราบเรียบเป็นหน้ากลอง จนชาวบ้านพากันเรียกว่า "ท่าเตียน" เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองล่ะค่ะ หลังจากอิ่มบุญกับ 2 วัดดังในตำนานเรียบร้อยก็ขอนั่งเรือกลับมาลิ้มรสความอร่อยปิดท้ายที่ "Supanniga eating room" ย่านท่าเตียน ซึ่งเป็นร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บนดาดฟ้าของทางร้าน สามารถนั่งรับลม เคล้าความอร่อย เห็นวิววัดแจ้งได้อย่างสวยงามมากๆโดยเมนูแรกที่ห้ามพลาดเลยก็คือ "รวมชุดอาหารทานเล่นสุพรรณิการ์" ได้รับการันตีความอร่อย "มิชลินเพลท2019" โดยในชุดจะประกอบด้วย ม้าฮ่อ เมี่ยงหยอง และข้าวตังน้ำพริกเผากากหมู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเป็นอาหารไทยโบราณที่หาทานได้ยากแล้วล่ะค่ะต่อด้วย "ยำปลาสลิด" อีกหนึ่งเมนูที่ได้ "มิชลินเพลท2019" แต่มจากร้านสุพรรณิการ์ สาขาทองหล่อ แต่รสชาติก็อร่อยเลิศไม่แพ้กัน โดยเฉพาะตัวปลาสลิดที่ทอดจนกรอบ คลุกเคล้าน้ำยำรสเปรี้ยว หวาน เผ็ดกำลังดี "กระหล่ำทอดน้ำปลาดี" ที่มีความพิเศษตรงที่ทางร้านใช้น้ำปลาแท้ 100% เมนูนี้เหมือนจะง่ายแต่ทำให้อร่อยยากมาก แต่เชฟของทางร้านสามรถผัดกระหล่ำปลีได้กรอบ น้ำปลาเข้ากันได้อย่างดี ไม่เค็มหรือมันน้ำมันจนเกินไป ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือมันดีมากค่ะคุณ!เท่านี้ยังไม่พอค่ะ "น้องเผือก" ขอแนะนำอีกหนึ่งเมนูคือ "ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ" ต้มโคล้งร้อนๆ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดร้อนเล็กๆกำลังดี ตัวน้ำคือหอมพริกแห้ง ยิ่งได้ทานคู่กับปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบกับเห็ดที่ให้มาแบบจัดเต็มล้นชามคือดีมาก น้องเผือกเลิฟมาก! นอกจากนี้ทางร้านเขายังมี "ชาท่าเตียน" ให้ได้ลิ้มลองสูตรเฉพาะของทางร้าน เป็นชาดำออแกนิกอัสสัมอบควันเทียน ข้าวเหนียวดำคั่ว มะตูม และชะเอมเทศ กลิ่นที่ได้ก็จะออกกลิ่นดินเล็กๆ ดื่มแล้วสดชื่น โล่งสบายมากๆค่ะหากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ยังไม่มีแพลนจะไปที่ไหน ลองตามรอย "พรุ่งนี้กินไรดี" ไปลิ้มรสความอร่อยกับ 3 ร้านที่เราคัดสรรค์มาให้คุณผู้อ่าน ที่นอกจากจะได้อิ่มท้องแล้ว ยังได้อิ่มบุญกับ 2 วัดชื่อดังระดับตำนาน เสริมความสิริมงคล หลังเริ่มปี 2562 ได้อย่างดีเลยนะคะ..*** พิเศษสุดๆ สำหรับแฟนๆ คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี" ***
เพียงแค่คุณแนะนำร้านอร่อยเข้ามาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า "แนะนำร้านอาหารพรุ่งนี้กินไรดี" และแนบชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง ง่ายๆ เพียงเท่านี้ หากร้านไหนถูกใจทีมงานจนตามไปชิมความอร่อย ก็รับไปเลยทันที Gift Voucher จากร้าน Mister Donut มูลค่า 100 บาท จำนวน 2 ใบ ส่งฟรีถึงบ้าน แล้วมาร่วมตามหาความอร่อยไปด้วยกันนะคะ..
.................................

คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56