อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562

'ป๋อ-เอ๋'เข้าใจคำว่าครอบครัว มองทุกวันคือวันเด็ก

สัปดาห์นี้ yimyim ได้คิวพาไปพูดคุยกับครอบครัวสกิดใจ "ป๋อ-ณัฐวุฒิ" ภรรยาและลูกๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมแย้มเคล็ดลับความรักเติมเต็มครอบครัวทำให้อบอุ่น พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนม.ค. ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติของคนไทยกันแล้ว งานนี้ yimyim ขอเบียดคิวอันแน่นเอี๊ยดของตัวเองเพื่อเอาใบหน้าอันเด็กและอ่อนเยาว์ของตัวเอง :) ไปพบพระเอกคนหนึ่งกับครอบครัวของเขา หนุ่มคนนี้ก็คือ "ป๋อ-ณัฐวุฒิ สกิดใจ" กับภรรยาสาว "เอ๋-พรทิพย์" ซึ่งถือว่า "เดลินิวส์ออนไลน์"โชคดีมากๆ เพราะทั้งคู่ได้เล่าถึงวิธีการเลี้ยงดูลูก "น้องภู" และ "น้องเภา" ให้ฟัง พร้อมแย้มเคล็ดลับความรักที่เติมเต็มครอบครัวทำให้ครอบครัวอบอุ่นอีกด้วย ว่าแล้วอย่ารอช้าไปอ่านบทสัมภาษณ์ของครอบครัวสกิดใจกันดีกว่า

 
วันเด็กจะพาลูกๆ ไปไหน?
เอ๋ : "จริงๆ วันเด็กพี่ป๋อก็มีถามลูกว่าอยากจะไปไหน แต่ด้วยวัยของเขา เขาอาจจะไม่เข้าใจว่าวันเด็กคืออะไร มีวันของเขาด้วยเหรอ เราก็ต้องค่อยๆ อธิบายให้เขาฟัง แต่ที่เอ๋เห็นเขาคุยกับพ่อว่าจะไปนั่งรถถังค่ะ"
ป๋อ : "เราก็ถามเขาว่าจะขี่รถถัง เฮลิคอปเตอร์หรือเรือรบ เขาบอกรถถัง ผมก็บอกโอเค และเขาก็หันไปถามเพื่อนว่ามันไปนั่งกันที่ไหนเนี่ย (หัวเราะ) ผมก็น่าจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับกองทัพที่ให้เด็กๆ ได้ไปเล่นกัน ผมก็คิดว่าจะพาลูกๆ ไปร่วมงานด้วย"
 
ปกติให้ความสำคัญกับวันเด็กขนาดไหน?
ป๋อ : "ต้องบอกว่าวันทุกวันเป็นวันเด็กแหละ ชีวิตพี่ไม่มีวันผู้ใหญ่แล้วนะ"
เอ๋ : "มีแต่วันลูก (หัวเราะ)
ป๋อ : "พี่ไม่มีวันของพี่แล้ว (ยิ้ม) พี่อยากจะไปเที่ยวดูหนังฟังเพลงกับเอ๋สองคนก็ไม่มีแล้ว ทุกวันมันเลยกลายเป็นวันเด็กไป เป็นวันของลูกไปแล้ว ทุกๆ วันหยุดเราก็ต้องคิดแล้วว่าจะทำอะไรหรือพาลูกไปไหน จะกินอะไร ส่วนใหญ่ก็จะไปในที่ๆ เด็กมีกิจกรรมร่วมกันได้เสมอ คนจะพบเจอพี่ในสถานที่แนวๆ สวนสนุกตามห้างทั่วไปเยอะมาก"

 
ลูกเราเป็นดารา การเลี้ยงดูต่างกับเด็กทั่วไปไหม?
เอ๋ : "เอ๋ว่าเขายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรา 2 คนคือดาราและดาราคืออะไร พี่ป๋อเคยให้ลูกดูผลงานของตัวเองมิวสิกวีดีโอ ยังไม่ได้ให้ลูกดูละคร เขาก็อาจจะยังไม่เข้าใจอะไรว่าเขาเป็นลูกดารา แต่เราเลี้ยงเขาทุกอย่างเหมือนลูกคนปกติเลย ไปที่ไหนแล้วต้องรอคิวหนูก็ต้องรอ หนูจะไม่มีอะไรที่พิเศษกว่าคนอื่น การเลี้ยงของเราจึงเป็นการเลี้ยงแบบเด็กธรรมดาๆ"
ป๋อ : "จริงๆ เป็นลูกดาราควรจะต้องทำตัวธรรมดานะ เราจะไปทำตัวอภิสิทธิ์เหนือใครก็ไม่ได้ พี่ว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องโซเชียลฯ แต่ยิ่งเราเป็นอยู่ในที่ๆ โดดเด่นหรือมีคนรู้จักเท่าไหร่ ยิ่งต้องทำตัวให้ธรรมดาเท่านั้น เราต้องทำตัวให้เหมือนคนอื่น เขาจะได้อยู่ในสังคมได้ เรา 2 คนเป็นดารานักแสดงก็จริงแต่ลูกเราไม่ใช่ วันหนึ่งพอเขาไปอยู่ในกลุ่มเพื่อนเขาจะได้ปฏิบัติตัวเหมือนคนธรรมดาทั่วไป เขาจะได้รู้จักแพ้เป็น เขาชนะอย่างเดียวไม่ได้ เขาต้องเรียนรู้เรื่องการไม่โดดเด่น ไม่มีคนสนใจ รวมถึงต้องเรียนรู้ถึงการทำอะไรด้วยตัวเองได้ด้วย ซึ่งนั่นก็ถือเป็นเรื่องยากสำหรับเขาเหมือนกัน เรียกว่าเป็นลูกดาราต้องทำงานหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ"
เอ๋ : "ใช่และอย่างการเลี้ยงดู เราก็เลี้ยงแบบผิดว่ากันไปตามผิด ถูกว่ากันไปตามถูก ถ้าเขาไปทำในสิ่งที่ไม่สมควรไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ เป็นแม่บ้านหรือพี่เลี้ยงเวลาลูกเราทำผิดก็ต้องขอโทษ เอ๋ว่ามันอยู่ที่การปลูกฝังตั้งแต่ตอนนี้ด้วย"

 
เคล็ดลับความรักของทั้งคู่มีอะไรบ้าง?
เอ๋ : "จริงๆ มันเป็นเรื่องปกติของทุกครอบครัวที่จะมีปัญหา ลิ้นกับฟันมันก็ต้องมีปัญหาอยู่แล้ว บางทีความคิดเห็นไม่ตรงกันก็ต้องมีปัญหา แต่บ้านเราเน้นคุยกัน มีอะไรเราก็พูดเลยว่าเรารู้สึกแบบนี้ พี่ป๋อก็รู้สึกแบบนี้เสียใจ ดีใจ หรืออะไรเราก็พูดกันและเราก็มาปรับ อย่างเอ๋และพี่ป๋อบอกกันเสมอว่าเรามีลูกแล้ว เราจะใจร้อนเหมือนสมัยวัยรุ่นไม่ได้แล้ว"
ป๋อ : "ก็เลือกแล้วเราเปลี่ยนไม่ได้แล้ว (ยิ้ม) เรามีลูกแล้ว มันไม่เหมือนวัยรุ่นตอนที่เราเป็นแฟนกัน ถ้าทะเลาะกันก็เลิกกัน ก็แยกย้ายกันไป พอเรามีลูกแล้วก็ต้องลืมความเจ็บแค้น ความโกรธ ลืมทุกสิ่งทุกอย่าและก็ต้องมองหน้าลูกว่า อยากจะให้เป็นแบบไหน เราอดทนได้อีกหน่อยไหม ถ้าอดทนได้เราก็อดทนกันดีกว่า บางทีเราต้องยอมกลืนความเจ็บลงไปและมองไปข้างหน้าสักพักมันก็ลืม ทุกๆ ความบาดหมาง ความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจ เวลามันก็จะช่วยรักษาเอง ข้ามวันก็ลืมแล้ว คน 2 คนมาอยู่ด้วยกันมันต้องมีปัญหาอยู่แล้ว ผมเพิ่งเข้าใจคำว่าโซ่ทองคล้องใจมันน่าจะหมายถึงตรงนี้ พี่ว่าลูกน่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวข้ามความขัดแย้งกันไปได้"

 
อวยพรวันเด็กๆ ทั่วประเทศสักหน่อย?
เอ๋ : "ขออวยพรให้น้องๆ เป็นเด็กดี เชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่ เมื่อก่อนเราก็จะมีการตั้งคำถามว่า ทำไมแม่ต้องพูดแบบเดิมซ้ำๆ ทำไมแม่ต้องสอนและห้ามไม่ให้ทำนั่นนี่ อันนี้ไม่ดีคืออะไร เอ๋จะบอกว่าเราผ่านทุกสิ่งทุกอย่างที่พ่อแม่สอนมาแล้ว เชื่อท่านเถอะเพราะท่านสอนเราแต่สิ่งดีๆ อยู่แล้ว ไม่มีใครอยากให้ลูกเดินไปในทางที่ผิด เชื่อฟังพ่อแม่สำคัญที่สุดสุขสันต์วันเด็กค่ะ"
ป๋อ : "วันเด็กเป็นวันของหนูๆ นะ สนุกสนานกันให้เต็มที่ ซึ่งวันเด็กอาจจะไม่ใช่แค่วันๆ เดียว สำหรับพ่อแม่แล้ววันเด็กเป็นทุกๆ วันจริงๆ ฉะนั้นหนูๆ มีความสุขกับชีวิตนะ และหนูก็ตั้งใจเรียนและเชื่อฟังพ่อแม่เยอะๆ นะจ๊ะ สุขสันต์วันเด็กครับ"
 
จริงๆ การเลี้ยงลูกให้เติบโตมาเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของประเทศไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณ "เริ่ม" ที่จะสอน เอาใจใส่และมอบความรักความอบอุ่นให้กับเขาอย่างเต็มที่ แค่นี้ประเทศเราก็จะมีเยาวชนคุณภาพที่พร้อมในการขับเคลื่อนประเทศในอนาคตแล้ว สุขสันต์วันเด็กทุกคน ขอให้ใช้ชีวิตวัยเด็กให้มีความสุข แล้วอย่าลืมรักประเทศไทย รักเดลินิวส์ออนไลน์และ yimyim กันด้วยนะจ๊ะ จุ๊บุ จุ๊บุ ^O^

…........................................
คอลัมน์ : 1 Day With ซุปตาร์
โดย : "yimyim"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 93