อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

เปิดวาร์ป'5ร้านข้าวซอย' อร่อยเด็ดไม่ต้องบินขึ้นเหนือ

เอาใจคนรักอาหารเหนือ โดยเฉพาะ "ข้าวซอย" สูตรเด็ดที่อร่อยล้ำจนไม่ต้องเดินทางไปภาคเหนือ แต่ก็อร่อยฟินได้ไม่แพ้กัน! ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


ส่งท้ายสุดสัปดาห์นี้ที่อากาสเย็นๆ ที่ทำให้คิดถึงอากาศบนยอดดอยแบบนี้ ก็คงคิดถึงการเดินทางท่องเที่ยวในภาคเหนือไม่น้อย แต่เป็นช่วงทำงานอย่างเต็มที่ของใครหลายๆคนแล้ว แต่ครั้นจะหาอาหารเหนือรสชาติอร่อยก็ยากยิ่งนัก วันนี้ "พรุ่งนี้กินไรดี" เลยอยากจะขอพาไปทาน "ข้าวซอย" ให้ได้อินบรรยากาศของภาคเหนือสักนิด แต่รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่ต่างจากเดินทางขึ้นไปทานที่ภาคเหนือแน่นอนค่ะ!

เรามาเริ่มร้านแรกกันที่ "ดาราดาเล@BKK" ถนนพิชัย อาหารเหนือต้นตำรับแท้ๆ และอาหารเหนือแบบประยุกต์ให้ได้ชิมกัน ซึ่งในเมนูข้าวซอยของทางร้าน ใช้เส้นเป็นบะหมี่เหลืองแบนลวก ตัวน้ำแกงเป็นพริกแกงผัดกับกะทิและผงกะหรี่ แล้วใช้น่องไก่ใหญ่ลงไปเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มดี โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองทอดกรอบ โดยความพิเศษของทางร้านอยู่ที่ วัตถุดิบที่ทำจะสั่งตรงมาจาก ดาราดาเล บ้านดินฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนผักออร์แกนิก และสวนผลไม้ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ของทางร้านเองล่ะค่ะ

มาที่ร้าต่อมากับ "ร้านน้ำเงี้ยวต้าลี่ สิบสองปันนา" ลาดพร้าว 71 ที่ข้าวซอยกระทิมีความหอม หวานนำนิดๆ แต่ก็จัดว่ากลมกล่อม หวานมันกำลังดี ยิ่งได้ทานคู่กับน่องไก่ชิ้นโตเนื้อนุ่มมากค่ะ

"อองตองข้าวซอย" ย่านอารีย์ ที่มาที่นี่ "น้องเผือก" ขอแนะนำให้สั่งข้าวซอยหมู คืออร่อยหมูนุ่มกินกับน้ำกะทิเข้ากันมาก ส่วนข้าวซอยไก่ก็ห้ามพลาด ทานแล้วได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางอากศเย็นของภาคเหนือ นอกจากนี้ ทางร้านยังมีอาหารเหนืออีกหลากหลายเมนูที่เน้นเป็นแบบจานด่วน อิ่มอร่อยกันได้อย่างรวดเร็วตามสไตล์คนเมืองกรุงเลยล่ะค่ะ

ต่อด้วยร้าน "ข้าวซอย อย่างเดือด" ถ.ศรีวรา ย่านทาวน์อินทาวน์ ที่แค่ชื่อร้านก็มากันแบบดูเดือด ฉะนั้นข้าวซอยที่นี่จึงรสชาติจัดจ้าน มีให้เลือกทั้งข้าวซอยมีทั้งหมู ไก่และเนื้อโคขุน แถมยังมีข้าวซอยแห้ง นอกจากนี้มีบะหมี่โก้ โรยผงหม่าล่า มาให้ลองทานกันแบบรสนัวเด็ดเผ็ดจนลิ้นชากันเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วย "ร้านต๊ะต่อนยอน อาหารเหนือ" ย่านนวลจันทร์ อาหารเหนือสมัยใหม่มีให้เลือกทั้งแบบอาหารเหนือแท้ๆ หรือจะลองทานแบบประยุกต์ก็น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาาะข้าวซอยที่เราตามหา แค่วางบนโต๊ะก็หอมเครื่องแกงมากๆ ตัวน้ำก็กลมกล่อม มันกะทิแต่ไม่เลี่ยน ยิ่งได้ทานกับเนื้อสัตว์ที่ชิ้นโตเต็มคำ แถมยังมีความนุ่มละมุนลิ้นด้วย อร่อยลืมเลยค่ะ!

มาถึงบรรทัดนี้แล้ว ก็อย่ารอช้า รีบออกไปตามรอยความอร่อย "พรุ่งนี้กินไรดี" กันดีกว่าค่ะ รับรองว่าหากได้ลองความอร่อยของ "ข้าวซอย" ทั้ง 5 ร้านแล้ว รับรองว่าจะต้องบอกว่า "ลำแต้ๆ ลำขนาด!" แน่นอนค่ะ...

ขอบคุณภาพจาก @daradalay banndin farm,@ร้านน้ำเงี้ยวต้าลี่ สิบสองปันนา,@Ongtong Khaosoi,@ข้าวซอย อย่างเดือด,@ต๊ะต่อนยอน อาหารเหนือ

*** พิเศษสุดๆ สำหรับแฟนๆ คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี" ***
เพียงแค่คุณแนะนำร้านอร่อยเข้ามาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า "แนะนำร้านอาหารพรุ่งนี้กินไรดี" และแนบชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง ง่ายๆ เพียงเท่านี้ หากร้านไหนถูกใจทีมงานจนตามไปชิมความอร่อย ก็รับไปเลยทันที Gift Voucher จากร้าน Mister Donut มูลค่า 100 บาท จำนวน 2 ใบ ส่งฟรีถึงบ้าน แล้วมาร่วมตามหาความอร่อยไปด้วยกันนะคะ..
.................................

คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 99