อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

ไม่ต้องเก่ง-โดดเด่น ขอแค่ลูกมีความสุข 'โบว์-แวนดา'

สัปดาห์นี้ตรงกับวันเด็กแห่งชาติปี 62 "เดลินิวส์ออนไลน์" พาไปพูดคุยกับสาว "โบว์-แวนดา" คุณแม่ของลูกสาวสามจุก "น้องมะลิ" ที่จะมาเผยมุมมองวัยเด็กให้ฟังกันเต็มๆ อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


เด็กทุกคนคืออนาคตของชาติ ทรัพยากรที่ทรงพลังที่สุดของประเทศก็คือ “เยาวชน” การปลูกฝังและสร้างเยาวชนที่ดีและมีคุณค่าจึงเป็นฟันเฟื่องสำคัญในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าและยั่งยืน สัปดาห์นี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” จะพาทุกคนไปพูดคุยถึงวันเด็กในแบบฉบับของคุณแม่คนสวย โบว์-แวนดา สหวงษ์ ภรรยาของอดีตพระเอกหนุ่ม ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ คุณแม่ของลูกสาวสามจุกสุดน่ารัก น้องมะลิ ซึ่งแม่โบว์ก็ได้เล่าถึงเรื่องราววัยเด็กของตัวเองและอัพเดทพัฒนาการของลูกสาวให้รู้กันด้วยวันเด็กของเราสมัยก่อนเป็นอย่างไร?
“จริงๆ วันเด็กของโบว์ ตอนนั้นโบว์รอของขวัญจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ (ยิ้ม) ก็ไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้เขาจะอยากได้อะไรกันบ้างเพราะของโบว์รอของขวัญอย่างเดียวเลย อย่างมะลิเองตอนนี้เขาก็ยังไม่รู้ว่าวันเด็กคืออะไร ทุกวันนี้เขาก็ไม่อยากได้อะไร ถ้าบอกเขาว่าวันเด็กแล้ว เขาก็จะถามว่าวันเด็กคืออะไร ทำไมต้องมีวันเด็ก แต่เขาแค่อยากให้โบว์พาไปเที่ยวเท่านั้นเอง”

กิจกรรมวันเด็กของโบว์คืออะไร?
“ถ้าโบว์ตอนเด็กๆจะอยู่บ้าน เวลามีเทศกาลต่างๆก็จะซื้อนั่นนี่มาทำกินกันที่บ้านเองและนั่งอยู่กันเป็นครอบครัว พูดคุยสนุกสนานกัน เน้นการกินข้าวร่วมกันมากกว่า”ตอนเด็กๆครอบครัวมีความคาดหวังในตัวเราไหม?
“เรื่องความคาดหวัง จริงๆ โบว์จะคิดเสมอว่าอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะเมื่อไหร่ที่โบว์เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น เราจะรู้สึกด้อยเพราะคนส่วนใหญ่ชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่ดีกว่า รวย เก่งและสวยกว่า ที่สำคัญโบว์เรียนรู้กับการผิดหวังมาเยอะมาก โบว์เป็นหนึ่งคนที่เคยเล่นเทควันโด้และก็ติดทีมชาติ กลุ่มเพื่อนมีเยอะแยะเลยประมาณ 10 คน เราก็จะเป็นคนเดียวที่ตกรอบ เขาไปเอเชียนเกมส์ ซีเกมส์กันหมดแล้ว โบว์เป็นคนเดียวที่ต้องไปส่งเพื่อนขึ้นเครื่องบินแล้วก็โบกมือบาย แต่มันให้ความรู้สึกว่าการที่เราไปส่งเพื่อน เราก็ได้ให้กำลังใจกับเพื่อนไป ได้ดูเพื่อนจากทีวีได้เชียร์เพื่อนมันก็เป็นความสุขของเรา การที่เราได้ซ้อมกับเพื่อน ถึงจะเก็บตัววิ่งเป็นที่สุดท้าย แต่โบว์ก็มีความสุข อย่างเราเองเป็นพ่อแม่ เราไม่ใช่เจ้าของชีวิตเขา (ลูก) แต่เราเป็นคนหนึ่งที่พัฒนาสิ่งที่เขาอยากจะทำ ที่เขาชอบ ก็จะศึกษาอยู่ข้างหลังเขาว่าชอบอะไร วันนี้เขาชอบเรียนเปียโนเราก็ให้เขาลอง ชอบเต้นก็ให้เต้น แต่การลองทุกครั้งของเขา เขาต้องมีความตั้งใจ ไม่ใช่อยากลองแต่ไม่ตั้งใจ ก็สนับสนุนเขาอยู่เบื้องหลังมากกว่า”

แล้วเราคาดหวังในตัวมะลิไหม?
“ความคาดหวังของโบว์ง่ายๆเลยค่ะ โบว์คาดหวังให้ลูกมีความสุขในชีวิต ที่สำคัญต้องช่วยเหลือตัวเองได้ในวันที่เราไม่อยู่แล้ว ไม่อยากให้เป็นภาระใครเพราะอย่างโบว์เรารักพ่อแม่ แต่โบว์อาจจะเป็นเด็กไม่เก่ง เรียนไม่เก่งมาก ซ้อมเทควันโดก็เกือบจะถึงฝั่งแล้วแต่ไม่ถึงสักที แต่การทำอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ทำให้พ่อแม่เราต้องเป็นห่วง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้พ่อแม่เรา ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดแล้ว อย่างพี่ปอเองเขาก็ไม่มีความคาดหวังอะไรในตัวน้องมะลินะ เขาบอกว่าลูกไม่ต้องเก่ง ไม่ต้องโดดเด่น แต่อยากให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้และต้องมีความสุขในการชีวิตทุกๆวันพอแล้ว”ในมุมมองของแม่ เราภูมิใจอะไรของลูกที่สุด?
“แค่ลูกเรากินข้าวเองได้ เล่นของเล่นและเก็บเองได้ ก็เป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดแล้ว ก็อยากให้เขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่เขาอยากเรียนรู้ หลักง่ายๆของการใช้ชีวิตโบว์ก็คือเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเราวันไหนเพราะฉะนั้นอยากให้ยึดคำที่ว่า ทำทุกวันให้ดีที่สุด และเมื่อโตไปก็อยากให้เขาทำเต็มที่และทำหนึ่งประโยคที่พ่อเขาเคยพูดว่า “จะทำทุกๆวันให้เต็มที่ที่สุดให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิต” และก็อยากให้เขาทิ้งคำว่าเดี๋ยวก่อน เดี๋ยวก็ได้ไป คิดอะไรได้ก็ทำซะเพราะเราไม่รู้เลยว่าชีวิตเราจะยาวสั้นแค่ไหน แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุขทุกวันก็พอ”ตอนนี้พัฒนาการมะลิเป็นอย่างไรบ้าง?
“ก็ดีมากเลย ตอนนี้ก็เติบโตได้ไวมากและสวนกลับเราได้เร็วมาก จดจำมากขึ้น ใส่ใจและห่วงใยคนอื่นมากขึ้น”

เขาเริ่มโตแล้ว มีบอกโตขึ้นอยากเป็นอะไรไหม?
“ถ้าพูดตอนนี้นะ เขาอยากเป็นนักเต้น อยากเป็นพี่ลิซ่า Blackpink (ยิ้ม) อยากเต้นเกิร์ลกรุ๊ป ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าน้องจะทำได้อย่างที่มะลิอยากเป็นหรือเปล่า ก็เอาใจช่วยเขาอย่างเต็มที่”อวยพรวันเด็กกับทุกๆคนสักหน่อย?
“ก็ขอให้แฟนๆของแม่โบว์และน้องมะลิมีความสุขมากๆ เด็กๆทุกคนสิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่าหน้าที่หลักๆของเราคืออะไร ก็ต้องตั้งใจเรียน เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่และขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ที่อาจจะมีสถานะทางครอบครัวที่ลำบาก อย่าไปตัดพ้อตัวเอง แต่ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเอง มุ่งมั่นตั้งใจในสิ่งที่ทำและดูแลพ่อแม่ให้ดีที่สุดนะจ๊ะ”

การเลี้ยงลูกให้เป็นคนเก่งคนฉลาดไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเลี้ยงลูกให้เป็นคนที่มี “ความสุข” เป็นเรื่องที่ยากมากๆ ก็ขอให้พ่อแม่ทุกคนดูแลเอาใจใส่ลูกให้เขามีความสุขและพร้อมเรียนรู้ไปกับชีวิตในทุกๆวันดีกว่า สุขสันต์วันเด็กนะคะ...
...............................
คอลัมน์ : Talk Online
โดย "สมคิด แซ่คู"
ขอขอบคุณภาพประกอบจากอินสตาแกรม @vanda29


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 276