อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

"ซาลาเปา" แป้งนุ่มไส้แน่นดึงลูกค้า

ลมพูดถึง “ซาลาเปา” ทุกคนก็จะนึกถึงแต่รูปร่างหน้าตาในแบบแป้งกเนื้อนวลสีขาว ๆ อวบ ๆ นุ่ม ๆ กับยุคนี้ที่ต้องมีการพัฒนาพลิกแพลงผลิตภัณฑ์ให้มีจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้า อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.

ลมพูดถึง “ซาลาเปา” ทุกคนก็จะนึกถึงแต่รูปร่างหน้าตาอาหารว่างชนิดนี้ในแบบแป้งกเนื้อนวลสีขาว ๆ อวบ ๆ นุ่ม ๆ กับยุคนี้ที่ต้องมีการพัฒนาพลิกแพลงผลิตภัณฑ์ให้มีจุดขายเพื่อดึงดูดลูกค้า อย่างเช่น “กิติมา ซาลาเปา” ซาลาเปาเจ้าดังที่เปิดขายในจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ทำสดใหม่ทุกวัน เอกลักษณ์อยู่ที่ตัวแป้งที่มีความนุ่มและเนียน นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดในส่วนของไส้ มี 14 ไส้ให้เลือกสรร เพื่อเอาใจลูกค้าที่ชอบความหลากหลาย วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” นำเสนอให้พิจารณา…...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ ปุ๊-ทัศนีย์ เตชะนันท์นภัส อายุ57 ปี เจ้าของร้านขายหนังสือ “กิติมา บุ๊คส์” และเจ้าของผลิตภัณฑ์ของฝาก “กิติมา ซาลาเปา” ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพการทำซาลาเปาขายว่า ที่บ้านทำธุรกิจขายหนังสือและเป็นเอเย่นต์หนังสือพิมพ์มานานหลายสิบปีแล้ว และเมื่อปีที่แล้วมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเพื่อนสนิท ซึ่งเปิดร้านขายซาลาเปาเป็นอาชีพอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก แล้วรู้สึกทึ่งมาก เห็นเขาขายดิบขายดีและมีออร์เดอร์ลูกค้ามากมายก็นึกสนใจ ยิ่งพอได้ชิมซาลาเปาของเพื่อนแล้วรู้เลยว่าทำไมเขาจึงขายดิบขายดี เพราะด้วยแป้งซาลาเปามีความนุ่ม หอม ไส้ก็อร่อยเข้ากันพอดี

เพื่อนเห็นเราซักถามรายละเอียด ก็รู้ว่าสนใจ จึงเชียร์ให้ไปลองทำขายดู โดยยินดีจะสอนให้เต็มที่ แต่เนื่องจากเราไม่ว่างเพราะเป็นห่วงร้านหนังสือ จึงได้สูตรการทำซาลาเปากลับไป ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะมาทำธุรกิจซาลาเปา ด้วยความที่อยากจะลอง พอกลับไปถึงบ้านก็ไปหาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นมาลองทำดู คิดว่าไม่น่าจะยากเพราะเราเป็นคนที่มีพื้นฐานในการทำอาหารเก่งอยู่แล้ว แรก ๆ เลยจะใช้มือนวดแป้ง ทำยังไง ๆ แป้งก็ไม่ค่อยขึ้น ทำให้ต้องทิ้งแป้งไปเยอะมาก จากนั้นจึงตัดสินใจไปซื้อเครื่องนวดแป้งมาใช้ก็เริ่มดีขึ้น ทำแจกญาติพี่น้องและแถว ๆ บ้านพร้อมให้ช่วยติชม จากนั้นก็ปรับมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งทุกคนบอกว่าอร่อย จึงเปิดขายออนไลน์ตามออร์เดอร์ลูกค้า ซึ่งไส้ที่ขายดี ก็มีไส้หมูสับ, ไส้หมูสับไข่เค็ม, ไส้หมูแดง, ไส้ครีม, ไส้ถั่วดำ, ไส้ลาวา และไส้ฝอยทอง”ปุ๊ บอกว่า ด้วยรสชาติที่อร่อยลงตัว แป้งนุ่ม เนียน ไส้เยอะ และราคาไม่แพง ทำให้ลูกค้าในพื้นที่พูดกันปากต่อปากทำให้ซาลาเปาของร้านกิติมาขยายวงกว้างในเวลาอันรวดเร็ว จนต้องเปิดหน้าร้านขายด้วย เนื่องจากมีลูกค้าในจังหวัดใกล้เคียงสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ทั้ง งานจัดเบรกสำนักงาน, งานสัมมนา, งานอีเวนต์, งานเลี้ยงรุ่น และงานทำบุญตักบาตร ฯลฯ

“และเพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือก ให้กับลูกค้าจึงได้มีการพัฒนาคิดค้นไส้เพิ่มจนปัจจุบัน มี 14 ไส้ให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามความชอบ อาทิ ไส้หมูสับ, ไส้หมูแดง, ไส้ครีม, ไส้ถั่วดำ, ไส้ถั่วแดง, ไส้ไข่เค็มลาวา, ไส้ฮ่องเต้, ไส้หมูสับหน่อไม้, ไส้หมูสับไข่เค็ม, ไส้เผือกแปะก๊วย, ไส้งาดำ, ไส้มันม่วง, ไส้ฝอยทอง, สังขยาใบเตย นอกจากนี้ยังมี “ขนมจีบ” ไว้บริการด้วย

อุปกรณ์ ที่ใช้ทำซาลาเปาหลัก ๆ ก็มี... เครื่องนวดแป้ง, เตาแก๊ส, ซึ้งนึ่ง, กะละมัง, ที่ร่อนแป้ง, ไม้นวดแป้ง และอุปกรณ์ทำเบเกอรี่อื่น ๆ ทั่วไป

สูตรการทำซาลาเปาที่จะมาบอกกันในวันนี้ คือ...ซาลาเปาไส้ฝอยทอง

วัตถุดิบ ที่ใช้มี... แป้งสาลี ตราบัวแดง 2 กก., ยีสต์ 20 กรัม, ผงฟู 20 กรัม, น้ำมันพืช 300 กรัม, น้ำตาลทราย 500 กรัม, เกลือ 2 ช้อนชา, น้ำสะอาด 1.5 ลิตร และไส้ฝอยทอง

ขั้นตอนการทำ “ซาลาเปาไส้ฝอยทอง”

เริ่มจากการทำตัวแป้งก่อน โดยการนำแป้งสาลีมาทำการร่อน จากนั้นนำไปใส่ในเครื่องนวดแป้ง ใส่ผงฟู และยีสต์ผสมลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด เปิดเครื่องนวดแป้ง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ส่วนผสมทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้ใส่น้ำตาลทรายและเกลือผสมลงไป จากนั้นตีแป้งต่อสักพัก สังเกตดูว่าเนื้อแป้งเริ่มเนียน ให้ใส่น้ำมันพืชลงไปในแป้ง แล้วทำการตีนวดแป้งต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีเสร็จแล้วให้นำแป้งออกจากเครื่องนวด ใช้พลาสติกแรปคลุมแป้งที่นวดเสร็จแล้วไว้ให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แกะพลาสติกแรปออก แล้วเทแป้งลงบนโต๊ะที่สะอาดเรียบ ใช้กำปั้นกดเเป้งไล่อากาศออก แล้วนำมานวดด้วยมือนิดหน่อย ทำการตัดแบ่งก้อนแป้งเป็นก้อนขนาด 35 กรัม คลึงแป้งเป็นก้อนกลมวางในภาชนะ ปิดด้วยผ้าขาวบางพัก 15 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำแป้งซาลาเปา

ระหว่างรอแป้งขึ้นตัว ให้ทำการเตรียมไส้ นำฝอยทองมาจับปั้นเป็นก้อนขนาดเท่า ๆ กันวางไว้ในภาชนะ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็มาทำการขึ้นลูกซาลาเปา ให้นำแป้งที่พักแล้วมาวางบนโต๊ะ ใช้ไม้นวดรีดแป้งให้แผ่ออกเป็นแผ่นกลมบาง นำไส้ฝอยทองที่เตรียมไว้วางลงบนแป้ง ใช้มือบีบแป้งให้เข้าหากันปิดให้มิด และคว่ำลูกซาลาเปา ใช้มือคลึงให้เป็นลูกกลมวางในกระดาษไขที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้

ต่อไปเป็นขั้นตอนการนึ่ง ตั้งน้ำเดือดจัด นำซาลาเปาที่ปั้นห่อไส้เรียบร้อยแล้วไปวางในซึ้ง (ให้มีระยะห่างนิดหน่อยเพื่อให้มีพื้นที่ไอความร้อน ขึ้นมาด้วย) ยกซึ้งขึ้นนึ่งประมาณ 15 นาที เท่านี้ก็ได้ซาลาเปาไส้ฝอยทองพร้อมขาย

พี่ปุ๊ ยังบอกอีกว่า ซาลาเปาต้องเน้นทำสดใหม่ทุกวัน และต้องใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทั้งนี้ ซาลาเปาของที่ร้านสามารถเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 1 อาทิตย์ และในช่องแช่แข็งเก็บได้นาน 1 เดือน

ราคาขาย “ซาลาเปา” เจ้านี้ ทุกไส้ราคา 12 บาท ยกเว้น ไส้หมูสับไส้เค็ม, ไส้ไข่เค็มลาวา และไส้ฮ่องเต้ ราคา 15 บาท

สนใจ “ซาลาเปา” เจ้านี้ แวะเวียนไปซื้อไปชิมได้ร้านกิติมา บุ๊คส์ ร้านจะตรงข้ามตลาดวิชิตสิน อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ และที่ร้านเฟรชมาร์ท รพ.อำนาจเจริญ หรือต้องการสั่งซื้อไปเป็นของฝาก หรือใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ ปุ๊-ทัศนีย์  เตชะนันท์นภัส ได้ที่โทร. 08-9426-5158, 08-2091-9690 ที่เฟซบุ๊ก : กิติมา ซาลาเปา และLine ID : @ kitima.bun และมีบริการเดลิเวอรี่ฟรี! ในรัศมี 3 กม. ด้วย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาผลิตภัณฑ์อาหารที่สามารถต่อยอดพลิกแพลงได้หลากหลาย และสามารถใช้เป็น “ช่องทางทำกิน” ได้อย่างน่าสนใจ.....

---------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24