อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

ศิษย์เก่าโรงเรียนต.ช.ด. น้อมรำลึกถึง'สมเด็จย่า'

สัปดาห์นี้ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ “สมเด็จย่า” ทรงให้รร.ตำรวจตระเวนชายแดนอยู่ในพระอุปถัมภ์ ผู้ทรงเป็นที่รักแม่ฟ้าหลวงของปวงไทย พุธที่ 16 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


เมื่อวันศุกร์ที่ 11ม.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นที่ปลาบปลื้มและดีใจของชาวบ้านและนักเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแห่งนี้

ผมในฐานะศิษย์เก่าที่นี้ ทางโรงเรียนจึงแต่งตั้งให้เป็นประธานศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน แต่เนื่องด้วยติดภารกิจส่วนตัวจึงไม่ได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด

“ตำรวจตระเวนชายแดน” จัดตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2496 มีภารกิจตรวจตรารักษาชายแดน การสร้างโรงเรียนเริ่มโดย ...ทวี ภานุโสภณ ริเริ่มจัดตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บ้านดอนมหาวัน ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ด้วยการร่วมแรงร่วมใจกับราษฎรในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง ปลูกสร้างอาคารเรียนขึ้นโดยไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินแต่อย่างใด

ไม่กี่ปีต่อมาการสร้างโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ได้ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์สร้างโรงเรียนให้กับพสกนิกรของพระองค์ ต่อมาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สมเด็จย่า ทรงให้อยู่ในพระอุปถัมภ์และจะเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมด้วยพระองค์เองเกือบทุกๆ แห่ง

เมื่อสมเด็จย่าเสด็จสวรรคต การเสด็จเยี่ยมและพระอุปถัมภ์ก็ทรงอยู่ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีผมเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย ประมาณปี 2521 ยุคสร้างโรงเรียนแรกๆ ที่ดินบริจาคโดยคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยมี...ถวิล ชื่นชมน้อย เป็นครูใหญ่ อาคารมีหลังเดียวมีห้อง 6 ห้อง มีครู 3 คน มีนักเรียนประมาณ 60 คนเปิดเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1-6 ในยุคนั้นนักเรียนไปเช้าเย็นกลับ ไม่มีอาหารกลางวันเลี้ยง ต้องหิ้วปิ่นโตไปเอง ถนนมีแต่ฝุ่นเพราะยุคนั่นรถบรรทุกไม้วิ่งทั้งวันทั้งคืน ในช่วงฤดูแล้งแบบนี้ พวกเรากว่าจะถึงโรงเรียนหัวจะมีแต่สีแดงเพราะฝุ่น ฤดูฝนรถยนต์จะเข้ามายังโรงเรียนหรือออกไปไม่ได้ ต้องนั่งเรือมาจากน้ำตกไทรโยคใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก

นานๆ พวกเราจะได้รับเสื้อผ้า ปลากระป๋องจากคนมาบริจาคสักครั้ง ที่บ้านผมนี้จนมาก ไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้านักเรียนก็ใส่ชุดนักเรียนที่คนนำมาบริจาคนั้นแหละ จำได้ว่าชื่อนักเรียนที่ปักไว้ที่อกเสื้อไม่ตรงกับชื่อตัวเองเลย ตอนนั้นเสื้อผ้ามือสองมีค่ากับพวกเรามาก ตอนขึ้นป.5-6 วันไหนครูไม่อยู่ หรือครูมาไม่ครบ ผมก็จะได้รับมอบหมายให้ไปสอนหนังสือแทนครูให้กับน้องๆ ชั้นป.1 หรือป.2 บ้าง เป็นแบบนี้บ่อยครั้ง

โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย หลังจากสมเด็จพระเทพฯ เสด็จไปหลายครั้งแล้ว ด้วยพระบารมีของสมเด็จพระเทพฯ เดียวนี้มีอาคารเรียนหลายหลัง มีโรงนอนสำหรับนักเรียนชายและหญิง มีอาหารกลางวันทานกัน มีคนไปบริจาคสิ่งของ มีเสื้อนักเรียนใส่ มีคนไปบริจาคสิ่งของ จักรยาน มีหน่วยราชการหลายแห่งเข้าไปดูแลสนับสนุน ดูแล้วแตกต่างจากยุคผมมาก ทั้งหมดนี้ผมเชื่อว่าเกิดขึ้นเพราะพระบารมีของสมเด็จย่า และสมเด็จพระเทพฯ รวมทั้งความทุ่มเทเอาใจใส่ของผู้บริหารกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

ผมใฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแห่งนี้ หากมีโอกาสก็จะเลี้ยงอาหารกลางวันบ้าง หรือบางครั้งก็มอบอุปกรณ์กีฬา ถ้วยรางวัลหรือเงินสด ช่วยโรงเรียนตามอัตภาพผมกำลังปรึกษากับ “ครูเจี๊ยบ” หรือ ดาบตำรวจตรีสุจริต อิ่มยิ้ม ร.ร.ต.ช.ด.บ้านแม่น้ำน้อย อยู่ว่า เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที ความจงรักภักดี และความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และโดยเฉพาะสมเด็จย่าและสมเด็จพระเทพฯ ที่มีต่อโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งแสดงความกตัญญูต่อคุณครู ต.ช.ด.ที่อุทิศตนอยู่ในป่าแล้ว ผมและศิษย์เก่าจำนวนหนึ่งจะรับอาสาจัดตั้ง “สมาคมศิษย์เก่านักเรียนต...” โดยการรวบรวมศิษย์เก่าจากโรงเรียน ต.ช.ด.ทั่วประเทศเกือบ 200 แห่ง และทำหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อขออนุญาตจัดตั้งและช่วยอำนวยความสะดวกสาเหตุที่จำต้องทำเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งฟัง “ครูเจี้ยบ” เล่าแล้ว มีนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนหลายคน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ เวลาไปสัมภาษณ์ตอบไม่ได้ว่า...สมเด็จย่าคือใคร.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 377