อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

ศิษย์เก่าโรงเรียนต.ช.ด. น้อมรำลึกถึง'สมเด็จย่า'

สัปดาห์นี้ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ “สมเด็จย่า” ทรงให้รร.ตำรวจตระเวนชายแดนอยู่ในพระอุปถัมภ์ ผู้ทรงเป็นที่รักแม่ฟ้าหลวงของปวงไทย พุธที่ 16 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


เมื่อวันศุกร์ที่ 11ม.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จไปยังโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นที่ปลาบปลื้มและดีใจของชาวบ้านและนักเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแห่งนี้

ผมในฐานะศิษย์เก่าที่นี้ ทางโรงเรียนจึงแต่งตั้งให้เป็นประธานศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน แต่เนื่องด้วยติดภารกิจส่วนตัวจึงไม่ได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด

“ตำรวจตระเวนชายแดน” จัดตั้งขึ้นเมื่อพ.ศ. 2496 มีภารกิจตรวจตรารักษาชายแดน การสร้างโรงเรียนเริ่มโดย ...ทวี ภานุโสภณ ริเริ่มจัดตั้งโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนขึ้นเป็นครั้งแรก ที่บ้านดอนมหาวัน ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ด้วยการร่วมแรงร่วมใจกับราษฎรในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง ปลูกสร้างอาคารเรียนขึ้นโดยไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินแต่อย่างใด

ไม่กี่ปีต่อมาการสร้างโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ได้ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์สร้างโรงเรียนให้กับพสกนิกรของพระองค์ ต่อมาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สมเด็จย่า ทรงให้อยู่ในพระอุปถัมภ์และจะเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมด้วยพระองค์เองเกือบทุกๆ แห่ง

เมื่อสมเด็จย่าเสด็จสวรรคต การเสด็จเยี่ยมและพระอุปถัมภ์ก็ทรงอยู่ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีผมเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย ประมาณปี 2521 ยุคสร้างโรงเรียนแรกๆ ที่ดินบริจาคโดยคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง โดยมี...ถวิล ชื่นชมน้อย เป็นครูใหญ่ อาคารมีหลังเดียวมีห้อง 6 ห้อง มีครู 3 คน มีนักเรียนประมาณ 60 คนเปิดเรียนตั้งแต่ชั้น ป.1-6 ในยุคนั้นนักเรียนไปเช้าเย็นกลับ ไม่มีอาหารกลางวันเลี้ยง ต้องหิ้วปิ่นโตไปเอง ถนนมีแต่ฝุ่นเพราะยุคนั่นรถบรรทุกไม้วิ่งทั้งวันทั้งคืน ในช่วงฤดูแล้งแบบนี้ พวกเรากว่าจะถึงโรงเรียนหัวจะมีแต่สีแดงเพราะฝุ่น ฤดูฝนรถยนต์จะเข้ามายังโรงเรียนหรือออกไปไม่ได้ ต้องนั่งเรือมาจากน้ำตกไทรโยคใหญ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก

นานๆ พวกเราจะได้รับเสื้อผ้า ปลากระป๋องจากคนมาบริจาคสักครั้ง ที่บ้านผมนี้จนมาก ไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้านักเรียนก็ใส่ชุดนักเรียนที่คนนำมาบริจาคนั้นแหละ จำได้ว่าชื่อนักเรียนที่ปักไว้ที่อกเสื้อไม่ตรงกับชื่อตัวเองเลย ตอนนั้นเสื้อผ้ามือสองมีค่ากับพวกเรามาก ตอนขึ้นป.5-6 วันไหนครูไม่อยู่ หรือครูมาไม่ครบ ผมก็จะได้รับมอบหมายให้ไปสอนหนังสือแทนครูให้กับน้องๆ ชั้นป.1 หรือป.2 บ้าง เป็นแบบนี้บ่อยครั้ง

โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่น้ำน้อย หลังจากสมเด็จพระเทพฯ เสด็จไปหลายครั้งแล้ว ด้วยพระบารมีของสมเด็จพระเทพฯ เดียวนี้มีอาคารเรียนหลายหลัง มีโรงนอนสำหรับนักเรียนชายและหญิง มีอาหารกลางวันทานกัน มีคนไปบริจาคสิ่งของ มีเสื้อนักเรียนใส่ มีคนไปบริจาคสิ่งของ จักรยาน มีหน่วยราชการหลายแห่งเข้าไปดูแลสนับสนุน ดูแล้วแตกต่างจากยุคผมมาก ทั้งหมดนี้ผมเชื่อว่าเกิดขึ้นเพราะพระบารมีของสมเด็จย่า และสมเด็จพระเทพฯ รวมทั้งความทุ่มเทเอาใจใส่ของผู้บริหารกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

ผมใฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแห่งนี้ หากมีโอกาสก็จะเลี้ยงอาหารกลางวันบ้าง หรือบางครั้งก็มอบอุปกรณ์กีฬา ถ้วยรางวัลหรือเงินสด ช่วยโรงเรียนตามอัตภาพผมกำลังปรึกษากับ “ครูเจี๊ยบ” หรือ ดาบตำรวจตรีสุจริต อิ่มยิ้ม ร.ร.ต.ช.ด.บ้านแม่น้ำน้อย อยู่ว่า เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที ความจงรักภักดี และความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และโดยเฉพาะสมเด็จย่าและสมเด็จพระเทพฯ ที่มีต่อโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งแสดงความกตัญญูต่อคุณครู ต.ช.ด.ที่อุทิศตนอยู่ในป่าแล้ว ผมและศิษย์เก่าจำนวนหนึ่งจะรับอาสาจัดตั้ง “สมาคมศิษย์เก่านักเรียนต...” โดยการรวบรวมศิษย์เก่าจากโรงเรียน ต.ช.ด.ทั่วประเทศเกือบ 200 แห่ง และทำหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อขออนุญาตจัดตั้งและช่วยอำนวยความสะดวกสาเหตุที่จำต้องทำเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งฟัง “ครูเจี้ยบ” เล่าแล้ว มีนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนหลายคน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ เวลาไปสัมภาษณ์ตอบไม่ได้ว่า...สมเด็จย่าคือใคร.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 399