อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

ไขข้องใจ'ฝุ่นละออง PM2.5' มีผลต่อรถ?!

"รู้ก่อนเหยียบ" ไขข้อข้องใจ กับปัญหา "ฝุ่นละออง PM2.5" ภัยร้ายที่คนไทยต้องเผชิญ นอกจากมีผลต่อสุขภาพแล้ว ยังมีผลต่อรถยนต์จริงหรือ?  ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


ในช่วงที่คนเมืองกรุงต้องเผชิญกับปัญหา "ฝุ่นละอองที่มีค่าระดับ PM2.5" ปกคลุใมไปทั่วเมืองจนเริ่มเป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นนี้  ก็มีผู้อ่านหลายท่านส่งอีเมล์มาสอบถาม "ช่างเอก" ว่าฝุ่นละอองดังกล่าวจะก่อให้เกิดปัญหากับรถยนต์หรือไม่?

ต้องขอบอกกก่อนว่า โดยปกติแล้ว รถยนต์จากโรงงานโดยทั่วไปจะมี "ไส้กรองอากาศ" หรือที่เรียกกันว่า กรองแอร์ ติดตั้งมากับตัวรถยนต์ เพื่อทำการดักและป้องกันมลพิษขนาดเล็กที่สามารถเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารได้ ซึ่งไส้กรองอากาศดังกล่าว สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กเท่ากับ 0.3 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าความหนาเส้นผมของมนุษย์ถึง 300 เท่า รวมทั้งละอองเกสร ฝุ่นละอองบนท้องถนน ควันไอเสีย และแบคทีเรีย

หน้าที่ของกรองแอร์รถยนต์
สกัดกั้นสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ ที่สะสมอยู่ตรงคอยล์เย็น เล็ดลอดมายังผู้โดยสารทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ คัดจมูกได้ หากสกปรกเกาะเข้าไปที่คอยล์เย็นสะสมนานเข้า ย่อมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ โดยบางรายเมื่อถึงเวลาไปล้างแอร์ ก็พบปัญหาคอยล์เย็นรั่ว (ประมาณ 30-40% และขึ้นอยู่กับความสกปรกของตู้แอร์) เนื่องจากสิ่งสกปรกเหล่านี้ ได้ไปกัดกร่อนแผงคอยล์เย็นทำให้เกิดรูรั่วโดยที่ฝุ่นเหล่านั้นอุดรูรั่วอยู่ 

ผลกระทบของฝุ่นละออง
ส่วนฝุ่นละอองที่มีค่าระดับ PM2.5 หรือสูงเกินค่ามาตรฐาน ที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ เมื่อเวลาผ่านไป "ไส้กรองอากาศจะเกิดการอุดตัน" ของฝุ่นที่เกิดจากการรวมตัวของมลพิษ และจำเป็นต้อง "เปลี่ยนไส้กรอง" เพราะไส้กรองอากาศที่อุดตันจะขัดขวางการไหลเวียนของอากาศที่จะเข้าไปในห้องโดยสาร ส่งผลกระทบทำให้ระบบทำความเย็นภายในห้องโดยสารทำงานหนักขึ้นเพื่อทำให้อากาศภายในรถเย็นลง ซึ่งจะใช้พลังงานและเชื้อเพลิงเกินกว่าที่จำเป็น และที่แย่ไปกว่านั้นคือมลพิษสามารถแทรกผ่านไส้กรองอากาศที่อุดตันสู่ห้องโดยสารได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการทำลายประสิทธิภาพการทำงานของไส้กรองอากาศทั้งสิ้น 

ทั้งนี้ การใช้งานกรองแอร์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ ควรเปลี่ยนใหม่ทุก 1 หมื่นกิโลเมตร และใช้กรองแอร์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งรถ และตัวคุณเอง..

......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 368