อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ไขข้องใจ'ฝุ่นละออง PM2.5' มีผลต่อรถ?!

"รู้ก่อนเหยียบ" ไขข้อข้องใจ กับปัญหา "ฝุ่นละออง PM2.5" ภัยร้ายที่คนไทยต้องเผชิญ นอกจากมีผลต่อสุขภาพแล้ว ยังมีผลต่อรถยนต์จริงหรือ?  ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


ในช่วงที่คนเมืองกรุงต้องเผชิญกับปัญหา "ฝุ่นละอองที่มีค่าระดับ PM2.5" ปกคลุใมไปทั่วเมืองจนเริ่มเป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นนี้  ก็มีผู้อ่านหลายท่านส่งอีเมล์มาสอบถาม "ช่างเอก" ว่าฝุ่นละอองดังกล่าวจะก่อให้เกิดปัญหากับรถยนต์หรือไม่?

ต้องขอบอกกก่อนว่า โดยปกติแล้ว รถยนต์จากโรงงานโดยทั่วไปจะมี "ไส้กรองอากาศ" หรือที่เรียกกันว่า กรองแอร์ ติดตั้งมากับตัวรถยนต์ เพื่อทำการดักและป้องกันมลพิษขนาดเล็กที่สามารถเข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารได้ ซึ่งไส้กรองอากาศดังกล่าว สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กเท่ากับ 0.3 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าความหนาเส้นผมของมนุษย์ถึง 300 เท่า รวมทั้งละอองเกสร ฝุ่นละอองบนท้องถนน ควันไอเสีย และแบคทีเรีย

หน้าที่ของกรองแอร์รถยนต์
สกัดกั้นสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ ที่สะสมอยู่ตรงคอยล์เย็น เล็ดลอดมายังผู้โดยสารทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ คัดจมูกได้ หากสกปรกเกาะเข้าไปที่คอยล์เย็นสะสมนานเข้า ย่อมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆ โดยบางรายเมื่อถึงเวลาไปล้างแอร์ ก็พบปัญหาคอยล์เย็นรั่ว (ประมาณ 30-40% และขึ้นอยู่กับความสกปรกของตู้แอร์) เนื่องจากสิ่งสกปรกเหล่านี้ ได้ไปกัดกร่อนแผงคอยล์เย็นทำให้เกิดรูรั่วโดยที่ฝุ่นเหล่านั้นอุดรูรั่วอยู่ 

ผลกระทบของฝุ่นละออง
ส่วนฝุ่นละอองที่มีค่าระดับ PM2.5 หรือสูงเกินค่ามาตรฐาน ที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ เมื่อเวลาผ่านไป "ไส้กรองอากาศจะเกิดการอุดตัน" ของฝุ่นที่เกิดจากการรวมตัวของมลพิษ และจำเป็นต้อง "เปลี่ยนไส้กรอง" เพราะไส้กรองอากาศที่อุดตันจะขัดขวางการไหลเวียนของอากาศที่จะเข้าไปในห้องโดยสาร ส่งผลกระทบทำให้ระบบทำความเย็นภายในห้องโดยสารทำงานหนักขึ้นเพื่อทำให้อากาศภายในรถเย็นลง ซึ่งจะใช้พลังงานและเชื้อเพลิงเกินกว่าที่จำเป็น และที่แย่ไปกว่านั้นคือมลพิษสามารถแทรกผ่านไส้กรองอากาศที่อุดตันสู่ห้องโดยสารได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการทำลายประสิทธิภาพการทำงานของไส้กรองอากาศทั้งสิ้น 

ทั้งนี้ การใช้งานกรองแอร์ที่ดีและมีประสิทธิภาพ ควรเปลี่ยนใหม่ทุก 1 หมื่นกิโลเมตร และใช้กรองแอร์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งรถ และตัวคุณเอง..

......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 385