อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562

วันนี้พื้นที่ชายแดนภาคใต้ ใครที่กำลังหลงกลกันแน่?

สัปดาห์นี้ถ้าจะพูดถึงภาคใต้ รัฐบาลและทหารอาจจะหลงกลโจรใต้ เพราะสถานการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า แม้จะสอนให้ประชาชนรู้จักคำว่า “อดทน อดกลั้น” พุธที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


ผมเคยเตือนอยู่เสมอว่า พระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ในประเทศไทย...กำลังมีภัย พระสงฆ์ต้องมีจิตสำนึกรู้ทันเป้าหมายของคนกลุ่มนี้บ้าง มองให้ทะลุกำแพงวัด อย่ารอให้คนมาเชือดถึงในวัด อย่ามัวแต่คิดว่า “เมื่อเราทำดีแล้ว ไม่มีอะไรมาทำร้ายเราได้” หรือประเภทมองโลกสวยท่องแต่คำว่า “สันติ” คณะสงฆ์จำต้องรู้จักระมัดระวังเพื่อป้องกันภัยเหล่านี้บ้าง

กรณีโจรใต้สังหาร “พระครูประโชติรัตนานุรักษ์” อายุ 47 พรรษา 25 เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คือตัวอย่างที่คนเหล่านี้กระทำต่อพระสงฆ์ แน่นอนเรื่องนี้ก่อให้เกิดความคับแค้นใจยากเกินกว่าที่ชาวพุทธจะท่องคำว่า “สันติและให้อภัยได้”โดยหน้าที่รัฐบาล ทหาร หมดความชอบธรรมที่จะมาสอนประชาชนให้รู้จักคำว่า “อดทน อดกลั้นและอย่าหลงกลผู้สร้งสถานการณ์” พวกเราชาวพุทธรู้ว่าคนกลุ่มไหนคือคนทำ ไปๆมาๆ รัฐบาลและทหารนั่นแหละหลงกลโจรใต้

กรณีนำคนหลงผิดกลับบ้าน บริบทการเมืองมันไม่เหมือนกับยุค พล..เปรม ติณสูลานนท์ จะมาใช้คำสั่งเหมือนกับ 66/2523 ผมว่าแบบนี้ รัฐบาลและทหารหลงกล

ภาคใต้ตอนนี้หากรัฐบาลและคสช. ไม่โกหกตัวเอง คงทราบว่ากำลังเผชิญกับอะไร “ความแตกแยก-ความหวาด” กลัวในชุมชนมีเกือบทุกหย่อมหญ้า พระสงฆ์และชาวพุทธอยู่ด้วยความเข้มแข็ง เพราะพวกเขาเหล่านั้นถือว่านี้คือผืนแผ่นดินไทย ที่พระมหากษัตริย์ไทยปกป้องรักษาเอาไว้ ที่ปู่ย่าตายายเขาอุทิศร่างกายเพื่ออยู่กับสิ่งเหล่านั้น นี่คือถิ่นกำเนิดผืนแผ่นดินที่พวกเขาเกิด เหมือนกับท่านพระครูที่เสียชีวิต เพราะท่านยอมตายและท่านก็รู้อยู่แล้วว่าเหตุการณ์แบบนี้สักวันหนึ่งก็ต้องถือกำเนิดขึ้น แต่ที่อยู่เพราะรักถิ่นเกิดท่าน ที่อยู่เพราะเชื่อมั่นในทหารและรัฐบาลที่บอกว่า ชาวพุทธอย่าหลงกล อย่าสร้างความแตกแยกให้อดทน ทหารและรัฐบาลจะดูแลเอง สุดท้ายเป็นอย่างไร โจรใต้ฆ่าทุกคนไม่เว้นแม้กระทั้งพระสงฆ์และโต๊ะอิหม่าม

เหตุการณ์ความรุนแรงภาคใต้เกิดขึ้น หลังผู้นำประเทศเพื่อนบ้านคนหนึ่งส่งสัญญาณเรื่อง “เขตปกครองตนเอง” และมีนักการเมืองกลุ่มหนึ่งพยายามจะทำเป็น “เขตพิเศษ” เช่นเดียวกัน โดยให้มีการเลือกตั้งผู้ว่า ต้องการให้นักปกครองต้องเป็นคนในพื้นที่

ผมมีเพื่อนคนมุสลิมหลายคนอยู่ในพื้นที่ ทั้งที่เป็นอาจารย์และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิชุมชน เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันเมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรก็แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐมักโยนคดีให้เป็นเรื่องสถานการณ์ไม่ปกติในภาคใต้ เพราะไม่ต้องสืบสวนสอบสวน ในขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตแม้จะโศกเศร้า แต่บางรายก็พอใจเพราะได้เงินค่าเยียวยานับล้านบาท

พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หากรัฐบาลและทหารยอมรับความเป็นจริง มันแตกไปนานแล้ว และเริ่มขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ กรณีพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อาจเป็นฟางสุดท้าย รัฐบาลและทหารยอมรับความเป็นจริงเสียเถอะ อย่าไปเกรงใจองค์การระหว่างประเทศมาก เพราะไปๆ มาๆ รัฐบาลและทหารแหละหลงกลเดินผิดทาง.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 414