อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

วันนี้พื้นที่ชายแดนภาคใต้ ใครที่กำลังหลงกลกันแน่?

สัปดาห์นี้ถ้าจะพูดถึงภาคใต้ รัฐบาลและทหารอาจจะหลงกลโจรใต้ เพราะสถานการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า แม้จะสอนให้ประชาชนรู้จักคำว่า “อดทน อดกลั้น” พุธที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


ผมเคยเตือนอยู่เสมอว่า พระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ในประเทศไทย...กำลังมีภัย พระสงฆ์ต้องมีจิตสำนึกรู้ทันเป้าหมายของคนกลุ่มนี้บ้าง มองให้ทะลุกำแพงวัด อย่ารอให้คนมาเชือดถึงในวัด อย่ามัวแต่คิดว่า “เมื่อเราทำดีแล้ว ไม่มีอะไรมาทำร้ายเราได้” หรือประเภทมองโลกสวยท่องแต่คำว่า “สันติ” คณะสงฆ์จำต้องรู้จักระมัดระวังเพื่อป้องกันภัยเหล่านี้บ้าง

กรณีโจรใต้สังหาร “พระครูประโชติรัตนานุรักษ์” อายุ 47 พรรษา 25 เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส คือตัวอย่างที่คนเหล่านี้กระทำต่อพระสงฆ์ แน่นอนเรื่องนี้ก่อให้เกิดความคับแค้นใจยากเกินกว่าที่ชาวพุทธจะท่องคำว่า “สันติและให้อภัยได้”โดยหน้าที่รัฐบาล ทหาร หมดความชอบธรรมที่จะมาสอนประชาชนให้รู้จักคำว่า “อดทน อดกลั้นและอย่าหลงกลผู้สร้งสถานการณ์” พวกเราชาวพุทธรู้ว่าคนกลุ่มไหนคือคนทำ ไปๆมาๆ รัฐบาลและทหารนั่นแหละหลงกลโจรใต้

กรณีนำคนหลงผิดกลับบ้าน บริบทการเมืองมันไม่เหมือนกับยุค พล..เปรม ติณสูลานนท์ จะมาใช้คำสั่งเหมือนกับ 66/2523 ผมว่าแบบนี้ รัฐบาลและทหารหลงกล

ภาคใต้ตอนนี้หากรัฐบาลและคสช. ไม่โกหกตัวเอง คงทราบว่ากำลังเผชิญกับอะไร “ความแตกแยก-ความหวาด” กลัวในชุมชนมีเกือบทุกหย่อมหญ้า พระสงฆ์และชาวพุทธอยู่ด้วยความเข้มแข็ง เพราะพวกเขาเหล่านั้นถือว่านี้คือผืนแผ่นดินไทย ที่พระมหากษัตริย์ไทยปกป้องรักษาเอาไว้ ที่ปู่ย่าตายายเขาอุทิศร่างกายเพื่ออยู่กับสิ่งเหล่านั้น นี่คือถิ่นกำเนิดผืนแผ่นดินที่พวกเขาเกิด เหมือนกับท่านพระครูที่เสียชีวิต เพราะท่านยอมตายและท่านก็รู้อยู่แล้วว่าเหตุการณ์แบบนี้สักวันหนึ่งก็ต้องถือกำเนิดขึ้น แต่ที่อยู่เพราะรักถิ่นเกิดท่าน ที่อยู่เพราะเชื่อมั่นในทหารและรัฐบาลที่บอกว่า ชาวพุทธอย่าหลงกล อย่าสร้างความแตกแยกให้อดทน ทหารและรัฐบาลจะดูแลเอง สุดท้ายเป็นอย่างไร โจรใต้ฆ่าทุกคนไม่เว้นแม้กระทั้งพระสงฆ์และโต๊ะอิหม่าม

เหตุการณ์ความรุนแรงภาคใต้เกิดขึ้น หลังผู้นำประเทศเพื่อนบ้านคนหนึ่งส่งสัญญาณเรื่อง “เขตปกครองตนเอง” และมีนักการเมืองกลุ่มหนึ่งพยายามจะทำเป็น “เขตพิเศษ” เช่นเดียวกัน โดยให้มีการเลือกตั้งผู้ว่า ต้องการให้นักปกครองต้องเป็นคนในพื้นที่

ผมมีเพื่อนคนมุสลิมหลายคนอยู่ในพื้นที่ ทั้งที่เป็นอาจารย์และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิชุมชน เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันเมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรก็แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐมักโยนคดีให้เป็นเรื่องสถานการณ์ไม่ปกติในภาคใต้ เพราะไม่ต้องสืบสวนสอบสวน ในขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตแม้จะโศกเศร้า แต่บางรายก็พอใจเพราะได้เงินค่าเยียวยานับล้านบาท

พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หากรัฐบาลและทหารยอมรับความเป็นจริง มันแตกไปนานแล้ว และเริ่มขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ กรณีพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อาจเป็นฟางสุดท้าย รัฐบาลและทหารยอมรับความเป็นจริงเสียเถอะ อย่าไปเกรงใจองค์การระหว่างประเทศมาก เพราะไปๆ มาๆ รัฐบาลและทหารแหละหลงกลเดินผิดทาง.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 431