อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

วิธีต่างชาติต่อสู้'ควันพิษ' แจ่มๆทั้งนั้น..พี่ไทยว่าไง

สัปดาห์นี้ไปดูสารพัดวิธีแก้วิกฤติฝุ่นพิษ ไล่ตั้งแต่มอไซค์ห้ามขับ จำกัดรถเข้าเมือง สั่งปิดโรงงาน เร่งปลูกต้นไม้ จ่ายค่าทำรถติด จับฉลากซื้อรถ หรือแม้แต่มองหาโลกใหม่ พุธที่ 23 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


วันนี้ชวนดู เรียนรู้มาตราการที่ต่างประเทศใช้แก้ไขปัญหาควันพิษ ซึ่งขณะกำลังเป็นวิกฤติใหญ่ของโลกแล้ว เพื่อว่าผู้รับผิดชอบจะนำมาใช้แก้ปัญหาในประเทศไทย ที่กำลังจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ดังต่อไปนี้

“รถสาธารณะครบ ถูก ดี ฟรี ใช้ไฟ ไร้ควันดำ
ญี่ปุ่น รถไฟฟ้าครอบคลุมทำให้คนส่วนใหญ่ใช้รถสาธารณะ / จีนตั้งค่าโดยสารรถสาธารณะถูก และมีรถไฟความเร็วสูงที่ทำให้เดินทางไกลได้ในระยะเวลาที่สั้น / เกาหลีใต้ใช้มาตรการฉุกเฉินแก้ปัญหาในกรุงโซล ช่วงต้นปี 2017 ด้วยการจัดให้บริการขนส่งมวลชนฟรีในช่วงเวลาเร่งด่วน / สวีเดน เพิ่มการลงทุนในระบบรถโดยสารประจำทาง รถราง และรถไฟใต้ดิน สำหรับไทยต่อให้รอรถไฟเสร็จ แต่ค่าโดยสารแพงใครจะใช้ ควันดำรถเมล์ก็ต้องแก้ไข

“วันไร้รถ โซนปลอดรถ”
วันไร้รถ คือ วันที่รณรงค์ไม่ใช้รถ ให้คนออกมาเดินทางโดยเท้า หรือจักรยาน สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือปีละครั้ง ส่วนโซนปลอดรถ คือ หลายเมืองทั่วโลกมีมาตราการแบนรถในบางโซนของเมือง โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ เช่น ในยุโรป เดนมาร์กทยอยหยุดใช้รถยนต์เป็นเวลากว่า 10 ปี มุ่งจะเป็นเมืองไร้คาร์บอน ภายในปี 68 (6 ปีข้างหน้า)

“ตำรวจตรวจมลพิษ ทหารต้นไม้”
จีนตั้งทีมตำรวจสิ่งแวดล้อมตรวจหาแหล่งสร้างมลพิษโดยเฉพาะ และให้ทหารกว่า 60,000 นาย ปลูกป่าในปี 61

“เธอขับวันคู่ ฉันขับวันคี่”
ห้ามใช้รถในวันคู่สำหรับรถป้ายทะเบียนเลขคู่ และวันคี่สำหรับป้ายเลขคี่ในช่วงที่มีควันพิษหนักๆ เมืองที่ใช้ เช่น Paris, Delhi, และ Beijing เป็นต้น“ปิดโรงงานที่ปล่อยควันสูง”
จีนปิดโรงงานที่ก่อมลพิษทางอากาศหลายหมื่นแห่ง ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินหลายร้อยที่จนหมด ซึ่งลดการใช้ถ่านหินกว่า 50% ในระหว่างปี 2013-2018 จีนยังลดบทบาทเมืองหลวงและกระจายสาขาธุรกิจไปที่อื่นๆ / เกาหลีใต้ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 8 แห่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และจะปิดถาวรทั้งหมดปีหน้า / อังกฤษ ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป เตาหุงหาอาหารที่ใช้จะเป็นประเภทที่ไม่ก่อเกิดมลพิษ ปัจจุบันไทยใช้โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ แทบทั้งหมดแล้ว ซึ่งสร้างมลพิษน้อยกว่าถ่านหิน แต่ยังมีโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จ.ระยอง และจ.ลำปาง

เร่งปลูกต้นไม้” วิธีที่ยั่งยืนและดีที่สุด
เนื่องจากต้นไม้จะดูดควันพิษ เช่น ปากีสถาน ปลูกต้นไม้มากกว่าพันล้านต้นเพื่อเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งให้เป็นป่า / จีนใช้โครงการปลูกป่าครั้งใหญ่ ครอบคลุมกว่า 70,000 ตร.กม. / อังกฤษจะปลูกต้นไม้ 10 ล้านต้นเพื่อต่อสู่โลกร้อน แต่ปัญหาตอนนี้มีแนวโน้มการตัดไม้ทำลายป่ามากขึ้น ไทยเหลือพื้นที่ป่า 30% คาดว่าอีก 100 ปีป่าจะหายไป

ห้ามเผา ห้ามปิ้งย่าง ห้ามจุดพลุ ในที่เปิด และกลางแจ้ง”
หนึ่งในสาเหตุหลักสร้างควันพิษ คือ การเผาที่โล่ง เช่น เผาเพื่อการเกษตร เผาขยะ เผาศพ จังหวัดทางเหนือ จังหวัดที่มีการปลูกพืชเชิงเดี่ยวประสบควันนี้ หลายประเทศถึงขั้นแบน เช่น จีนตั้งทีมตำรวจสิ่งแวดล้อมตรวจหาแหล่งสร้างมลพิษโดยเฉพาะ และห้ามขายอาหารปิ้งย่างข้างถนน ห้ามเผาใบไม้ทุกชนิด / อินเดียห้ามจุดพลุไฟในช่วงเทศกาล

แบนเครื่องยนต์เชื้อเพลิง เครื่องดีเซล และเครื่องใหญ่” 
เมืองใหญ่ของโลกในฝั่งยุโรป เช่น ปารีส เอเธนส์ เม็กซิโกซิตี และมาดริด มีแผนจะยุติการใช้รถยนต์ดีเซลภายในปี 68 / ปารีส ห้ามรถที่ผลิตก่อนปี 1997 ขับเข้าไปในย่านใจกลางเมืองช่วงวันจันทร์-ศุกร์ ระหว่างเวลา 08.00-20.00 รวมทั้งห้ามรถยนต์ดีเซลทั้งหมดที่ขึ้นทะเบียนก่อนปี 2001 ขับเข้าพื้นที่ดังกล่าว / สเปน เริ่มใช้มาตรการจำกัดรถยนต์ที่จะวิ่งเข้าไปในเขตควบคุมคุณภาพอากาศ ย่านใจกลางกรุงมาดริด

สนับสนุนการใช้ และผลิตรถเครื่องยนต์ไฟฟ้า”
หลายประเทศกำลังมีแผนอนุญาตให้ใช้รถเครื่องยนตร์ไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนตร์หรือจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพราะไม่สร้างควันพิษ รวมถึงมีที่สำหรับชาร์จไฟฟ้าทั่วเมืองเครื่องฟอกอากาศยักษ์
การติดตั้งเครื่องเปลี่ยนอากาศเสียให้เป็นอากาศดี อาจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเมืองที่มีมลพิษสูงๆ เพื่อให้มีพื้นที่อากาศบริสุทธิ์ เช่น 1.Smog free tower หอปลอดควันพิษ 2.เครื่องฟอกอากาศยักษ์ของจีน สร้างอากาศบริสุทธิ์วันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ฮ่องกงเตรียมติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่อ้างว่าใหญ่ที่สุด และดูดคาร์บอนได้ 11,000 ตัน/ปี หรือเท่ากับต้นไม้ 480,000 ต้น

มอเตอร์ไซค์ห้ามขับ”
จริงๆ เขาบอกว่ามอเตอร์ไซค์สร้างควันพิษหนักกว่ารถยนต์อีก มีหลายประเทศที่แบนและกำลังแบนมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เชื้อเพลิงหรือรุ่นเก่า เช่น Singapore, Paris, Beijing, Hanoi โดยให้ผู้คนหันมาใช้รถเครื่องบนต์ไฟฟ้าแทน

“สนับสนุนพลังงานทดแทน”
พลังงานแสงอาทิตย์ น้ำ หรือลม ช่วยผลิตไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เนื่องจากการผลิตไฟฟ้าปัจจุบัน ก่อควันพิษ จีนลงทุนอย่างหนักในพลังงานทดแทน / อังกฤษ ติดแผง Solar Cell ให้ผู้มีรายได้น้อย และสร้างรายได้ให้ 800,000 ครัวเรือน โดยการรับซื้อ

“จ่ายค่าทำรถติด”
คือการจ่ายภาษีที่มากขึ้นในการขับรถช่วงเวลาพีคๆ เช่น 7 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น ของหลายเมือง และมีหลายประเทศนำมาใช้มากขึ้น เช่น London ,Singapore, Oslo, Delhi, และ Stockholm

“จำกัดโควตา จับฉลากซื้อรถ
มีตังค์ยังไม่พอต้องพึ่งโชค ปักกิ่งเมืองที่มีประชากรหนาแน่น และการซื้อรถจำนวนมาก มีการจำกัดจำนวน และมีการจับฉลากเพื่อการซื้อรถ กทม.ควรพิจารณาถึงการจำกัดจำนวนรถ เพราะตอนนี้มีรถมากกว่าถนนแล้ว

ลดจำนวนที่จอด และเพิ่มโซนห้ามจอด”
หนึ่งในการบดการปล่อยควัน คือ การลดจำนวนรถ โดยการลดที่จอด เกาหลีใต้ปิดลานจอดรถตามหน่วยงานรัฐ 360 แห่ง / เยอรมนีห้ามจอดรถใกล้บ้าน ต้องเสียค่าที่เช่าที่จอดรถแพง ทำให้ไม่อยากมีรถส่วนตัวหยุดงาน หยุดเรียน
หลายประเทศประกาศหยุดงาน หยุดเรียนในช่วงมีมลพิษมากๆ ป้องกันอันตรายให้ประชาชนนอนอยู่บ้าน

เปลี่ยนมลพิษเป็นผลิตภัณฑ์”
นวัตรกรรมใหม่ๆ ยังช่วยเปลี่ยนมลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่มีค่าได้ เช่น อินเดียเปลี่ยนมลพิษเป็นน้ำหมึกคุณภาพสูง โดยใช้เครื่องจับและกรองควันจากท่อไอเสียรถ / ชาวดัตช์เปลี่ยนมลพิษเป็นเพ็ชร / และยังมีการเปลี่ยนมลพิษเป็นพลังงานได้ด้วย

“หาโลกใหม่วิธีสุดท้าย
เพราะโลกเรากำลังพังจากน้ำมือมนุษย์ที่ก่อปัญหา เช่น ควันพิษ ทำลายป่า โลกร้อน ปัญหาขยะและปัญหาน้ำ
..............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย ร่มธรรม ขำนุรักษ์
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 726