อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

'8โปรแกรม'เที่ยวสุดเก๋ เดินลัดเลาะย่านเจริญกรุง

สัปดาห์นี้ “น้องนางบ้านนา” ชวนสายครีเอทีฟต้องไม่พลาด! เตรียมร่างกายให้พร้อมแล้วเดินลัดเลาะทั่ว “เจริญกรุง” กับ 8 โปรแกรมเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ในงาน BKKDW 2019 อาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


โปรแกรมเที่ยวแบบสร้างสรรค์ ที่จะพาคุณไปพบกับ “สถานที่ ร้านค้า บุคคลสุดอันซีน” ที่ซ่อนแอบบนถนนสายแรกของกรุงเทพฯ อย่าง “เจริญกรุง” ตลอดช่วงวีคเอ็นด์และบางวีคเดย์ของเดือนม.ค.ถึงก.พ.62 จะไม่เหงาอีกต่อไป เพราะสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้จับมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชน เนรมิตรเทศกาลงานออกแบบครั้งยิ่งใหญ่ของกรุงเทพฯ อีกครั้ง กับ “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562” (Bangkok Design Week 2019) หรือ BKKDW 2019

โดยได้คัดสรรกิจกรรมสุดมันมาเพื่อคนรักการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และสนใจการลงมือทำด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบโดยเฉพาะ ผ่าน “โปรแกรมการท่องเที่ยวสร้างสรรค์” หนึ่งในกิจกรรมไฮไลท์ที่รวบรวม “ไกด์ทัวร์” สุดแนว กับเรื่องราวความชิคของทริปที่ไม่แตกแถวความสนุกแม้แต่ก้าวย่างเดียวทัวร์ที่ 1 กินในที่ลับกับอาหาร 4 สัญชาติ ที่ซ่อนแอบอยู่บนถนนเจริญกรุง โดย ili Content Design Studio สายกินเชิญทางนี้ ทัวร์กินที่ให้คุณร่วมฟินไปกับอาหาร 4 สัญชาติแบบลับๆ แต่ละอิ่มจะต้องค้นหาเส้นทางไปด้วยรหัสลับ ทุกจานจึงเต็มไปด้วยความลับระดับชาติ จัดเตรียมเส้นทางความอร่อยแบบลับๆ โดยไอแอลไอ สตูดิโอ ผู้ผลิตคอนเทนต์สายเขียว สายชิลล์ และสายแนวแห่งยุค
ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 26 ม.ค.62 เวลา 10.30-20.00 น.ทัวร์ที่ 2 เรียนรู้งานคราฟต์ ใจกลางไชนาทาวน์แบบละมุน ที่อุ่นพอทเทอรี่ โดย Aoon Pottery สตูดิโอเซรามิกทำมือสุดอบอุ่น ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านเก่าของเมืองกรุงอย่างวงเวียนโอเดียน ชวนสายแข็งงานคราฟต์ และสายชิลล์สโลว์ไลฟ์ ไปร่วมสัมผัสวิถีชีวิตและงานคราฟต์แบบดั้งเดิมของชุมชน ช่างฝีมือแขนงต่างๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางย่านเก่าถนนเยาวราช ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งช่างปั้น ฉลุเหล็ก ช่างเปียวภาพจีน พร้อมลงมือทำงานฝีมือของตัวเอง และปิดท้ายวันด้วยการจิบชารสชาติละมุน พูดคุยกันสบายๆ ในสไตล์อบอุ๊น...อบอุ่น
ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 26 ม.ค.62 และเสาร์ที่ 2 ก.พ.62 เวลา 9.00-17.00 น.ทัวร์ที่ 3 เดินลัดเลาะถ่ายภาพย่านเจริญกรุง ด้วยกล้องฟิล์ม โดย กลุ่มคนรักกล้องฟิล์ม (Film-lover photographers) สายสะพายกล้องท่องโลกต้องไม่พลาด ทริปถ่ายภาพระยะสั้นแบบ “ม้วนเดียวจบ” เอาใจสาวกผู้รักการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มแบบไม่ต้องพึ่งแอพฯ หรือแอทติจูดให้ดูเหมือนภาพฟิล์ม ท่ามกลางบรรยากาศย่านเก่าเจริญกรุง พร้อมโอกาสที่จะได้ทำงานแบบกลุ่มในสไตล์ 10 กลุ่ม 10 หัวข้อ 10 ชนิดฟิล์ม กับ 20 ช่างภาพชั้นนำ” จากหลากหลายวงการที่รวมตัวกันที่นี่เป็นครั้งแรก และพิเศษสุดรูปที่ดีที่สุดในแต่ละม้วน จะถูกคัดเลือกมาแสดงในนิทรรศการ1 Film Roll Photo Trip & Exhibition @Charoenkrung” นิทรรศการที่รวบรวมภาพถ่ายด้วยฟิล์มไว้กว่า 120 ภาพ จากช่างภาพทุกวงการไว้ในที่เดียว
ระยะเวลาจัดงาน : 1.ทริปถ่ายภาพ : วันที่ 26-27ม.ค.62 2.นิทรรศการ : วันที่ 2 ก.พ.-3 มี.ค.62 ที่ Warehouse 30
ทัวร์ที่ 4 ไขเคล็ดลับการบริหารธุรกิจแบบเก๋าเกม กับผู้ประกอบการย่านไชนาทาวน์ โดย กลุ่มปั้นเมือง (Creative Business in Chinatown) ครั้งแรกกับคอร์สธุรกิจที่ไม่ได้นั่งอยู่แต่ในห้อง แต่จะพาคุณลัดเลาะเดินเที่ยวชมย่านไชนาทาวน์ พร้อมพบปะกับเจ้าของธุรกิจสร้างสรรค์ในย่าน ที่จะมาแชร์เคล็ดลับการทำธุรกิจสุดฮิป ให้เติบโตในย่านเก่าแบบที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน
ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 26 ม.ค.62 และวันอังคารที่ 29 ม.ค.62 เวลา 12.30-17.00 น.ทัวร์ที่ 5 ชม ชิม เวิร์กช้อป กับกลุ่มคนรักตลาดน้อย เดินเที่ยวแบบไม่ต้องกลัวหลงกับคนเจ้าถิ่น พร้อมฟังเรื่องราวในชุมชนเก่าแก่ที่ยังคงเหนียวแน่นเกลียวกลมในสายสัมพันธ์ไทย-จีน ค้นพบ Secret Spot จุดถ่ายรูปลึกลับที่คุณอาจเป็นคนแรกที่ได้ไปเช็กอิน พร้อมลงมือทำและชิมขนมของดีย่านตลาดน้อยด้วยตัวเอง
ระยะเวลาจัดงาน : วันจันทร์ที่ 28 ม.ค.62 (เวิร์กช้อปบะจ่างอัญชันสไตล์วัยรุ่น), วันศุกร์ที่ 1 ก.พ.62 (เวิร์กช้อปหมอนเล็กลายดอกโบตั๋น ที่บ้านหมอนเฮงเส็ง) เวลา 14.00-17.00 น.ทัวร์ที่ 6 สเก็ตช์ภาพเจริญกรุงในความทรงจำ โดยวนนท์ รักศิริพงษ์ จะพาไปปัดฝุ่นสกิลขีดเขียนในวัยเด็ก แล้วมาบันทึกความทรงจำด้วยการสเก็ตช์ภาพกับอ.กิ้ว-วนนท์ รักศิริพงษ์ ศิลปินนักสเก็ตช์ภาพบนท้องถนน ภายใต้ซีนสวยๆ ย่านเจริญกรุงที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมทรงคุณค่า สีสันของวิถีชีวิตและอาหารหลากเชื้อชาติหลายรสชาติ
ระยะเวลาจัดงาน : วันอาทิตย์ที่ 27 ม.ค.62 เวลา 9.30-17.30 น.

ทัวร์ที่ 7 เดินเท้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติตะวันตก กับย่านเจริญกรุง โดย เดอะ คลาวด์ มาร่วมเดินเท้าไปเรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์ช่วงที่ชาวตะวันตกเดินทางเข้ามาลงหลักปักฐานในย่านเจริญกรุง เพื่อดูว่าประเทศไทยได้รับอะไรจากการมาถึงของชาวตะวันตกบ้าง กับเดอะ คลาวด์ (The Cloud) เจ้าของทัวร์สุดฮอตเจ้าเก่าที่การันด้วยตีคุณภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์
ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 2 ก.พ.62 เวลา 13.00-18.00 น.ทัวร์ที่ 7 เดินเท้าเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติตะวันตก กับย่านเจริญกรุง โดย เดอะ คลาวด์ มาร่วมเดินเท้าไปเรียนรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์ช่วงที่ชาวตะวันตกเดินทางเข้ามาลงหลักปักฐานในย่านเจริญกรุง เพื่อดูว่าประเทศไทยได้รับอะไรจากการมาถึงของชาวตะวันตกบ้าง กับเดอะ คลาวด์ (The Cloud) เจ้าของทัวร์สุดฮอตเจ้าเก่าที่การันด้วยตีคุณภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์
ระยะเวลาจัดงาน : วันเสาร์ที่ 2 ก.พ.62 เวลา 13.00-18.00 น.
ทัวร์ที่ 8 เลียบสถล ยลสถานย่าน “บ้านคุณเปรม” รำลึกวันวานผ่านวรรณกรรม “สี่แผ่นดิน” โดย จุลภัสสร พนมวัน ณ อยุธยา หากคุณรู้จัก “แม่พลอย” กุลสตรีไทยต้นแบบของหญิงสาวกรุงรัตนโกสินทร์ ต้องไม่พลาดทริปชมศิลปวัฒนธรรมและอาคารเก่าแก่ที่ร้อยเรียงเส้นทางผ่านวรรณกรรมเลื่องชื่อ “สี่แผ่นดิน” ซึ่งผู้ประพันธ์ได้ใช้สถานที่บริเวณย่านสาทร-เจริญกรุง ผูกเรื่องราวนิวาสถานของ “คุณเปรม” ตัวละครเอกและเป็นฉากสำคัญในเรื่อง พร้อมฟังเกร็ดสาระน่ารู้ต่างๆ มากมาย ที่คนรักวรรณกรรม ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของอาคารเก่าแก่ หรือใครที่สนใจใคร่รู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาด
ระยะเวลาจัดงาน : วันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ.62 เวลา 9.30 - 15.00 น.
........................................
คอลัมน์ : Chic in the city
โดย “น้องนางบ้านนา”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 251