อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

7พฤติกรรมต้องห้าม ไม่ควรทำระหว่างขับรถ

เปิด 7 พฤติกรรมต้องห้าม ไม่ควรทำระหว่างขับรถ ช่วยลดอุบัติเหตุได้จากตัวคุณเอง ศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 เวลา 08.00 น.


อุบัติเหตุบนท้องถนนย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเกิดจากความประมาทของผู้อื่น แต่ก็มีอีกหลากหลายหลายครั้ง ที่เกิดจากความประมาทประมาทหรือขาดความระมัดระวังของตัวผู้ขับขี่เอง "ช่างเอก" จึงขอรวบรวม "7พฤติกรรมที่ไม่ควรทำระหว่างอยู่บนรถ" มาฝากกัน

1.แต่งหน้าบนรถ ความสวยความงามกับคุณสาวๆเป็นของคู่กันเสมอ โดยส่วนใหญ่มักจะอาศัยช่วงเวลารถติด แต่นี่เป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เพราะการแต่งหน้าแต่ละครั้งค่อนข้างใช้สมาธิและความละเอียดสูง

2.ใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำในขณะขับรถสำหรับคุณสาวๆ  เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้ไม่สามารถเหยียบแป้นเบรกหรือแป้นคันเร่งได้อย่างเต็มฝ่าเท้า เป็นเหตุให้เบรกไม่อยู่หรือไหลไปกระแทกท้ายรถคันข้างหน้า รวมไปถึงหรือการถอดส้นสูงออก แต่ไม่เก็บให้เรียบร้อย เพราะรองเท้าส้นสูงอาจจะไหลมากองรวมอยู่ที่บริเวณใต้แป้นคันเร่งได้

3.วางขวดน้ำดื่มไม่เป็นที่ หากขวดน้ำดื่มที่บรรจุน้ำอยู่เต็มขวดกลิ้งไปขัดอยู่ใต้แป้นเบรก โดยที่ด้านหัวของขวดน้ำดื่มอยู่บริเวณคันเร่ง จะทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถที่จะเหยียบเบรกจนอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

4.ยกเท้าวางหน้าคอนโซลรถ หลายคนก็อยากใช้ชีวิตให้เหมือนอยู่บ้าน ยืดแข้งยืดขาสบายๆ แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมดังกล่าวนั้นค่อนข้าวอันตราย เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะทำให้ได้รับบาดเจ็บหนัก เพราะอยู่ในท่านั่งที่ผิด

5.เปิดเพลงเสียงดัง เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่หลายๆคนชอบทำ เมื่อการเปิดเพลงเสียงดังทำให้ได้อารมณ์สุนทรีย์ แต่รู้หรือไม่ว่าการที่คุณเปิดพลงเสียงดังๆ แต่อาจเปิดสาเหตุให้เกิดเรื่องเศร้าสลดตามมาได้ หากมีรถฉุกเฉินขับมาใกล้ แต่คุณกลับไม่ได้ยินจนไม่ได้เบี่ยงหลบให้ทาง

6.เล่นเกมส์ เมื่อรถติดก็ย่อมมีความเบื่อ การเล่นเกมส์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแก้เบื่อของหลายๆคน แต่ไม่ควรเล่นขณะขับรถ เพราะว่าอาจจะทำให้คุณจดจ่ออยู่กับเกมส์มากเกินไป แทนที่จะสนใจถนนได้

7.วางแผ่นยางรองเท้าไม่เรียบร้อย เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่หลายคนมองข้าม แต่หากวางแผ่นยางรองเท้าไม่ถูกจัดวางให้อยู่ในตำแหน่งที่ควรอยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็อาจไปกดทับแป้นเหยียบคันเร่ง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดฝันได้

เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก การไม่ประมาท เผลอทำสิ่งดังกล่าวข้างต้นก็จะช่วยเตือนสติ ให้ระวังการขับรถมากขึ้น ช่วยป้องกันเรื่องไม่คาดคิดบนท้องถนนได้จากตัวคุณเองเป็นอย่างดี...

......................................... 
 
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
 
โดย “ช่างเอก” 
 
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com 
 
............................. 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
 
-บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด / www.mmsboschcarservice.com 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 374