อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

ชื่นชม"ชปพ.ปค."ของจริง!! 'ยุติธรรม-โปร่งใส-ไร้เคลียร์'

ที่พึ่งของประชาชน“ชปพ.ปค.”ปกครองเป็นมืออาชีพ ป้องปรามดุ-ปราบปราบเดือด “ผับ-โอเกะ”ไหนมียา-เด็ก หนักสุดค้ามนุษย์เข้ามาเอี่ยว จัดเต็มไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ลั่นทุกคดีไม่มีเคลียร์ เสาร์ที่ 26 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.


ปัญหายาเสพติด และการค้ามนุษย์ ถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติ ที่ผ่านมาภาครัฐได้มีการแก้ไขปัญหาปราบปราม-จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องเข้มงวดบ้าง-หย่อนยานบ้างแล้วแต่กระแส แต่ ณ เวลานี้ปัญหาดังกล่าวกำลังถูกแก้ไขอย่างจริงจัง โดยหน่วยงานที่ใช้ชื่อชุดว่า...ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง (ชปพ.ปค.) ภายใต้การนำทีมของนายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนและปราบปราม สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และนายรัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 1 ส่วนการสอบสวนคดีอาญา สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง

ชปพ.ปค.เป็นหน่วยงานที่เรียกได้ว่า “ผู้ปิดทองหลังพระ” ตัวจริง....ผลงานที่ผ่านมามีอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยเป็นข่าวเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเด็กและเยาวชน การค้ามนุษย์ ภาพบางภาพ-ข้อมูลบางอย่างไม่ต้องการให้สื่อนำไปตีแผ่ให้สังคมได้รับรู้ และที่สำคัญการเข้าจับกุมทุกครั้ง ทุกคดี“ไม่มีเคลียร์” การทำงานโปร่งใส-ยุติธรรม เจ้าหน้าที่ทุกคนยึดหลักสำนึกในหน้าที่ข้าราชการของแผ่นดินวีคนี้ “เหยี่ยวขาว”มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้นำเรื่องราวของ ชปพ.ปค.มานำเสนอให้สังคมได้รับทราบการทำงานของพวกเขา หน่วยงานที่มุ่งเน้นจัดการปัญหายาเสพติด-ค้ามนุษย์ ยึดหลักป้องปรามดุ-ปราบปราบเดือด ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ใครทำผิดไม่มีคำว่าปล่อย

รณรงค์ บอกว่า 5 ปี ที่ผ่านมาการทำงานเหนื่อยมาก เนื่องจากทุกคนในชุดปฏิบัติการฯมีงานประจำตามหน้าที่ และสายงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว โดยเฉพาะผมมีภารกิจรับผิดชอบพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ถือเป็นภาระที่หนักเมื่อเทียบกับกำลังพลที่มีอยู่ส่วนละไม่ถึง 30 คน อีกทั้งภารกิจไม่สามารถคาดหมายล่วงหน้าว่าต้องมารวมทีมกันในวันเวลาใด-จะต้องไปปฏิบัติการพื้นที่ใดในประเทศ จึงเป็นความยุ่งยากต่อการบริหารจัดการคน เวลา ที่สำคัญต้องปฏิบัติการต่อเนื่องตั้งแต่ขั้นตอนการสืบสวน เพื่อนำข้อมูลมาสู่การวางแผน การลงมือปฏิบัติการตรวจค้นจับกุม ตลอดถึงการวางแผนปฏิบัติต่อเนื่องภายหลังการตรวจค้นจับกุม โดยมีเป้าหมายจะต้องให้มีการเชื่อมโยงพยานหลักฐาน เพื่อให้สามารถฟ้องลงโทษผู้กระทำความผิดได้อย่างสมบูรณ์ชนิดที่ดิ้นไม่หลุด

ทั้งนี้ภารกิจแรกคือการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เป็นเด็กสาวจากประเทศเพื่อนบ้านถูกนำพามาค้าประเวณีในพื้นที่ อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ภายใต้ชื่อ"ปฏิบัติการไกรทอง" หรือ THE HUNTER สามารถช่วยเหลือผู้เสียหายที่เป็นเด็กได้หลายคน ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ โดยได้รับการร้องเรียนจากประชาชน อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เคยมีการปฏิบัติภารกิจจับกุมปราบปรามตู้ม้าและตู้สล็อตแมชชีนในหลายท้องที่ทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ในนามของชุดเฉพาะกิจกรมการปกครอง มาแล้ว ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อว่าชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง

ภารกิจที่อยู่ในความทรงจำมีหลายภารกิจ บางภารกิจอาจดูว่าใหญ่ หรือเป็นข่าวดังในแง่ของสื่อมวลชน เช่นคดีจับอาบอบนวดนาตารี และอาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท ซึ่งมีผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เป็นจำนวนมาก มีการจับกุมผู้เกี่ยวข้อง-ยึดทรัพย์ไปจำนวนหลายร้อยล้านบาทแต่ภารกิจที่ไม่มีวันลืมของเรากลับไม่ใช่ภารกิจใหญ่ ๆ แต่เป็น ภารกิจที่ดูเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความรู้สึกคือ การได้เข้าไปช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในจังหวัดชายแดนจังหวัดหนึ่ง ผู้เสียหายหนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงต่างด้าวอายุเพียง 14 -15 ปี ถูกหลอกลวงมาค้าประเวณี หลังจับกุมผู้เกี่ยวข้องเด็กพาไปชี้ที่เกิดเหตุ เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ถูกบีบคั้นแล้วหดหู่ใจเป็นอย่างมาก”

ผอ.ส่วนกำกับสืบสวนฯ บอกต่อว่า เหตุผลที่ทำให้มีการพูดว่าฝ่ายปกครองเป็นมืออาชีพ เรื่องนี้เพราะสาเหตุหลายประการ ตั้งแต่การที่ฝ่ายปกครองเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอนการอนุมัติอนุญาตให้ตั้งสถานบริการทั่วประเทศ ตามกฎหมายสถานบริการ เว้นแต่ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ดังนั้นฝ่ายปกครองจะรู้องค์ประกอบของสถานบริการอย่างละเอียด รู้ขั้นตอน และเงื่อนไขในการประกอบกิจการสถานบริการ รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อมีกรณีการจับกุมสถานบริการ หรือสถานประกอบการที่ละเมิดกฎหมาย ฝ่ายปกครองจึงสามารถระดมศักยภาพต่าง ๆ ที่มีมาใช้จนนำไปสู่การระงับยับยั้งการกระทำผิดได้อย่างเด็ดขาด

สำหรับสิ่งที่ทีมงานทุกคนยึดเหนี่ยวจนทำให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีคือ "ความสำนึกในหน้าที่ข้าราชการของแผ่นดิน" ทุกคนต่างตระหนักดีถึงภารกิจอันเป็นหัวใจของกระทรวงมหาดไทยนั่นคือ"การบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชน" สิ่งสำคัญที่ทำให้ชุดฯผ่านอุปสรรคในการทำงานอันยากเย็นมาได้ทุกครั้งคือ การวางแผนปฏิบัติงานที่รอบคอบปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างมืออาชีพ ความทุ่มเทเสียสละและสามัคคีของคนในทีมงาน ที่สำคัญที่สุดคือความซื่อสัตย์สุจริต ไม่รับผลประโยชน์อันมิชอบ หรือที่เรียกกันว่า"เคลียร์ไม่ได้" ทำให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฯปฏิบัติงานจนบรรลุผลสำเร็จ ไม่เคยเสื่อมเสียชื่อเสียงในเรื่องดังกล่าวรัฐวิช” บอกว่า ตั้งแต่ปี 56 ที่ ชปพ.ปค.ออกมาปฏิบัติงานอย่างเป็นทางการ ในภารกิจการปราบปรามการค้ามนุษย์ และปฏิบัติภารกิจเรื่อยมาเพิ่มเติมด้วยภารกิจซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลอื่น ๆ ที่ผ่านมาได้รับรางวัลมามากมาย แต่มากกว่ารางวัลคือ เสียงตอบรับ-คำชม และขอบคุณจากประชาชน

ทั้งนี้ปัญหาการค้ามนุษย์เป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศไทย เนื่องจากไทยยังถูกจัดอันดับว่ายังไม่ได้อยู่ในประเทศที่ได้มาตรฐาน เราจึงให้ความสำคัญสูงสุด และปฏิบัติการอย่างเข้มข้น หากมีการแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนไม่ว่าจะมาจากประชาชน-เอ็นจีโอ หรือสื่อมวลชนผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม เราจะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการสืบสวนทันที หากพบว่าเข้าข่ายเป็นการค้ามนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นสถานประกอบการขนาดเล็กหรือใหญ่เราเปิดปฏิบัติการหมด เพราะมากกว่าการจับกุมปราบปรามผู้แสวงหาประโยชน์จากการค้ามนุษย์ก็คือการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ที่รอคอยความช่วยเหลืออยู่ นอกจากการกระทำผิดที่เกิดขึ้นอยู่ภายในประเทศ ในต่างประเทศหากมีการติดต่อขอความช่วยเหลือเข้ามาเราก็จะประสานเพื่อให้การช่วยเหลือเช่นกัน

หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนฯ บอกปิดท้ายว่า ความคาดหวังอนาคต ชปพ.ปค.จะเป็นอย่างไรนั้น อยากบอกว่าถ้าผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และประชาชนเห็นว่า ชปพ.ปค.มีประโยชน์ควรเป็นสถาบันคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยก็อยากให้ ชปพ.ปค.มีโครงสร้างเป็นหน่วยงานที่ชัดเจน ทั้งนี้ก็เพื่อให้การทำงานสามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านี้

ผลงานล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ชุดนี้บุกจับคือผับ 56 Arena Music Hall นักเที่ยวฉี่ม่วง 114 ราย ยาเสพติดเกลื่อนร้าน ถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสังคมนี้ ผับ-ยา-เด็ก(จำนวนมาก)ไปรวมอยู่โดยที่ไม่มีใครรู้เลยหรือไง อย่าให้ความชั่ว-ความเลวมันเกาะกินจนเห็นสิ่งไม่ถูกต้องเป็นเรื่องธรรมดาเลย สังคมเสื่อมโทรมขนาดนี้รู้สึกเจ็บปวด-รู้สึกละอายกันบ้าง

เหยี่ยวขาว” ได้มีโอกาสพูดคุยกับชุดทำงานคนหนึ่ง สะดุดกับประโยคที่ว่า “ชปพ.ปค.ยินดีสนับสนุนคนทำมาหากิน โดยเฉพาะร้านค้า-ผับที่ทำถูกกฎหมาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากพบว่ามียาเสพติด-เด็ก และที่สำคัญมีการค้ามนุษย์เข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ต้องเคลียร์เตรียมรับกรรมไว้ได้เลย เราไม่เอาไว้แน่”...บอกตรง ๆ ถึงเวลาที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองควร“ปิดทองหน้าพระ”ได้แล้ว...ทำดี-คิดดีเป็นสิ่งที่สังคมต้องรับรู้บ้าง หน่วยงานอื่นโดยเฉพาะที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงควรดูเป็นตัวอย่างด้วย.
.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 3.04K