อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 มิถุนายน 2562

แปลงตึกร้างในม.เกษตร สู่แหล่งชิลล์เอาต์แห่งใหม่

สัปดาห์นี้ไปติดตามแนวคิดผู้บริหารม.เกษตร ใส่ไอเดียแปลงตึกทิ้งร้างนาน 20 ปี ให้เป็นแหล่งชิลล์เอาต์ใหม่ที่มีมูลค่าขึ้นมาได้อย่างไร จันทร์ที่ 28 มกราคม 2562 เวลา 14.00 น.


สัปดาห์ก่อน ภรรยาผมตั้งใจจะพาลูกชายไปกินร้านโปรดใกล้รร.สาธิตเกษตร ชื่อ Hotto Bun ที่จะเป็นบันไส้ทะลักสไตล์ญี่ปุ่น แต่ระหว่างทางไปเจอร้าน Bellinee’s Bake & Brew เจ้าลูกชายเปลี่ยนใจอยากลองร้านใหม่ที่เพิ่งเปิด นอกจากขนมปังและอาหารจะอร่อยแล้ว เรายังประทับใจที่ร้านนี้ที่ตกแต่งสวยมาก สวย จนผมนึกสภาพเดิมของตึกร้างที่เคยอยู่ตรงนี้ไม่ออก ท่านรองอธิการบดีเป็นเพื่อนผมในเฟซบุ๊กทักทายมา ผมจึงขอเข้าไปสัมภาษณ์ว่าจากตึกร้างกลายมาเป็นพื้นที่สวยงาม และมีร้านอาหารอร่อยหลายร้านได้อย่างไร



ผศ.รัชด ชมภูนิช รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมกับ คุณปิยฉัตร ช่างเหล็ก ผอ.สำนักงานทรัพย์สิน และ คุณรักพงษ์ มนต์ภิรมย์ หัวหน้าหน่วยรายได้ สำนักงานทรัพย์สิน เล่าให้ฟังว่า เดิมตึกร้างนี้เป็นโรงงานเก็บเครื่องจักรผลิตภาชนะทดแทนที่ใช้มันสำปะหลังของคณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นการสร้างวัสดุช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ตึกนี้รวมถึงแบรนด์ของผลิตภัณฑ์จึงได้ชื่อว่า KU Green ภายหลังไม่ได้ผลิตต่อ ทำให้โรงงานนี้ไม่ได้ใช้ ทิ้งร้างไว้เกือบ 20 ปี อธิการบดีท่านก่อนได้ให้สำนักงานทรัพย์สินดูว่าจะทำอะไรกับตึกร้างนี้ได้บ้าง ครั้งแรกคิดจะทำเป็นสโมสรของอาจารย์ เพราะอยู่ใกล้กับโรงอาหารกลาง 2 แต่ดูแล้วการลงทุนไม่คุ้มค่า จึงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จนถึงสมัย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มอบหมายงานนี้ให้กับ ผศ.รัชด รองอธิการบดี ให้ช่วยเปลี่ยนแปลงอาคารนี้อีกครั้ง

ผศ.รัชด เล่าให้ฟังว่า มีแนวทางที่จะปรับเปลี่ยนตึกขนาดพื้นที่ 1,300 ตารางเมตร โดยจะไม่ใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัยเลย เริ่มต้นได้เปิด TOR ไป 2 ครั้ง รอไป 6 เดือนก็ยังไม่มีผู้เช่า เพราะเวลาคุณรักพงษ์พาคนที่สนใจมาดูพื้นที่ทุกคนต่างส่ายหน้า เพราะไม่เห็นภาพ มีแต่ตึกทึบๆ หยากไย่ขึ้น แถมตอนนั้นก็ยังไม่ได้ขนย้ายเครื่องจักรออกไปด้วย ผศ.รัชด ขอให้แบ่งพื้นที่ให้ใกล้เคียงกันและทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย จนกระทั่ง 7-11 ได้ติดต่อมาเป็นเจ้าแรก ผศ.รัชด เห็นว่า 7-11 สว่าง 24 ชั่วโมงเป็นตัวดึงผู้คนทุกเพศทุกวัย จึงได้เริ่มเปิด 7-11 ก่อนเป็นที่แรก ทำให้ตึกมีชีวิตขึ้นมา และคำว่าตึกร้างค่อยๆ หายไป



ต่อมา Hotto Bun ร้านอาหารที่มีสาขาตามแคมปัสมหาวิทยาลัยติดต่อเข้ามา ตอนแรกทางร้านสนใจพื้นที่อาคารที่ติดถนนงามวงศ์วาน แต่เราชวนเขามาดูพื้นที่ตรงนี้ เพราะราคาค่าเช่าถูกกว่ามาก เขามาดูแล้วก็หายไป แต่ก็กลับมาในที่สุด Hotto Bun เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์สมัยใหม่ บันไส้ทะลักมีหลายไส้ให้เลือก ทั้งไก่ทอด หมูตุ๋น ปลา และสไปเดอร์แคร็บ ดูแล้วเหมาะกับวัยรุ่นและนักศึกษาน่าจะชอบ แถมการตกแต่งร้าน ทาง ผศ.รัชด และทีมงานค่อนข้างปล่อย ไม่มีเงื่อนไขมากมาย ในที่สุดก็ได้ร้าน Hotto Bun มาเปิดเป็นร้านที่ 2 และร้านนี้เริ่มทำให้คนเริ่มสังเกตว่า อาคารนี้มีร้านอาหารอร่อยๆ แถมตกแต่งร้านด้านนอกและด้านในสวยแปลกตาไม่เหมือนร้านในมหาวิทยาลัยทั่วไป

ร้าน Brainwake มาเป็นร้านที่ 3 เป็นร้านอาหารไทยและเบเกอรี่ เปิดตั้งแต่เช้าด้วยเมนูไข่กระทะ อาหารเที่ยงมีข้าวผัดกะเพรา กลุ่มลูกค้าจะเหมาะกับผู้ใหญ่ อาจารย์ หรือผู้ปกครองมานั่งคุยกัน

หลังจากนั้นก็มี ร้าน Bellinee’s Bake & Brew มาเป็นร้านล่าสุด ร้านนี้มีพวกขนมปังเบเกอรี่และกาแฟที่อร่อยอยู่แล้ว ทางร้านขอรีโนเวททุบผนังทึบทิ้ง ตกแต่งร้านสไตล์ตัวเอง ทำให้อาคารนี้มีสีสันเพิ่มขึ้นไปอีก



นอกจากนี้ยังมีร้าน Fresh Me เป็นร้านชาไข่มุก สะสมแต้มด้วยระบบ QR Code และ Box 'n Burn เป็นฟิตเนสที่ออกกำลังกายและชกมวย โยคะ เต้นซุมบ้า ในพื้นที่ติดกัน แถมด้านนอกสุดยังมีร้านทำผมและสปาชื่อ Hair Salon Puu Nap Spa

ผศ.รัชด สรุปว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยากจะเรียกว่าเป็น Upcycling ส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินคำนี้ในผลิตภัณฑ์หรือวัสดุ แต่เรื่องที่ทำอยู่เป็นการ Upcycling เกี่ยวกับตัวอาคาร หลายคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มักจะคิดสร้างทำสิ่งใหม่ๆ ของบประมาณสร้างใหม่อยู่เสมอ แต่ถ้าเรามาดูจริงๆ แล้ว ยังมีอาคารที่ทิ้งร้างว่างเปล่า ถ้าใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป สร้างพื้นที่ให้ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ ก็จะกลายเป็นอาคารที่มีมูลค่าขึ้นมาได้ ตอนนี้ก็ยังมีพื้นที่ชั้น 2 เหลืออยู่ เราก็พยายามคิดว่าจะปรับเป็นอะไร ใจอยากได้เป็น Co-working Space สำหรับอาจารย์มาคุยงานกันชั้นบน

อย่างไรก็ตามสิ่งที่อาคารนี้ทำสำเร็จได้เพราะทีมงานมองเห็นภาพตรงกัน สามารถอธิบายผู้เช่าให้เห็นภาพเดียวกันได้ รวมถึงความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้เช่า ปัจจัยสำคัญเพราะเราได้คุยกับเจ้าของโดยตรงแบบใกล้ชิด ต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ช่วยเหลือกัน อย่างพื้นที่หน้าร้าน Hotto Bun และ Brainwake Café ทั้ง 2 ร้านก็จัดสวนกันเอง

ผมตระเวนชิมของดีแต่ละร้าน เลยขอแนะนำเมนูเด็ดๆ ดังนี้ครับ

Hotto Bun : Hotto Set (ได้ทั้งบัน + เชคฟราย + เครื่องดื่ม) Hotto Butter Beer
Brain Awake : กะเพราไก่ไข่กระทะ ไข่เบเนดิกต์ ข้าวหน้าไก่ทรงเครื่อง
Bellinee’s Bake & Brew : เบเกอรี่ดีงาม เครื่องดื่มกาแฟและชาเขียวไม่หวานแต่เข้มข้น
Fresh Me : ชานมไข่มุกที่ไม่หวานจนเกินไป



ช่วงวันศุกร์ที่ 25 ม.ค.ถึงวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. มีการจัดงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2562 ผมถาม ผศ.รัชด ว่างานเกษตรแฟร์ปีนี้มีความแตกต่างจากปีก่อนๆ อย่างไรบ้าง ท่าน ผศ.รัชด ชี้แจงให้ฟังว่า ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นของแนวคิด Green Kaset Fair เกษตรศาสตร์นำไทย นวัตกรรมก้าวไกล ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ที่เน้นด้านนวัตกรรมและสิ่งแวดล้อมในงานเกษตรแฟร์ เช่น ประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าทั่วไป และร้านค้าของนิสิตลดการใช้จานโฟมและแก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมถึงถุงพลาสติก ปีนี้ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ขอเชิญชวนผู้มาชมงานให้นำถุงผ้ามาเองและนำกระบอกน้ำติดตัวมาด้วย ถ้าใครนำกระบอกน้ำมาซื้อน้ำจะได้ส่วนลดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยยังจัดโซนแยกขยะ 7 โซน มีอาสาสมัครมาคอยให้บริการ ซึ่งขยะพวกนี้จะถูกนำไปสู่กระบวนการรีไซเคิลแบบครบวงจรตั้งแต่เริ่มต้นไปจนสุดทาง เช่น เมื่อผู้ร่วมงานทิ้งขยะในถังแยกขยะ ขยะพลาสติกจะถูกเก็บมารวมกันที่ธนาคารขยะ แล้วนำไปใส่เครื่องบีบอัดขวดพลาสติกซึ่งเป็นนวัตกรรมของคณะวิศวกรรม รวมถึงคณะสิ่งแวดล้อม ผู้ร่วมงานจะได้เห็นกระบวนการนี้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ปีนี้เป็นปีเริ่มต้นของนโยบายนี้ ทางมหาวิทยาลัยจะพยายามประชาสัมพันธ์เรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดและทำต่อเนื่องไปในงานเกษตรแฟร์ต่อจากนี้ทุกปี.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 2.71K