อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

สาววัย34หน้าเด็กคิดลาโลก 2ปีพยุงจิตใจผ่าโรคซึมเศร้า

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตสาววัย 34 ปี “โบฟาง” เจ้าของฉายาหน้าเด็กไซต์มินิ เผชิญซึมเศร้าหลังถูกโกง-บ้านล้มละลาย ก่อนคิดบวกอยากอยู่ถึง 60 ปี ได้กำลังใจดีจากคนรักคือยาวิเศษ อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 น.


คุณรู้ไหมว่า...คนไทย 1.5 ล้านคน กำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แล้วจะทำอย่างไรเมื่อเป็นโรคซึมเศร้า? มันดูเหมือนเป็นคำถามง่ายๆ สำหรับคนทั่วไป แต่มันไม่ได้ง่ายเลยกับคนที่เขาป่วยโรคนี้

คำว่า “สู้ๆ นะ” กลายเป็นประโยคหนึ่งที่หลายคนเข้าใจไปแล้วว่า...มันคือคำสั้นๆ ที่เราสามารถให้กำลังใจคนป่วยได้ดีที่สุด แต่สำหรับเธอ “โบฟาง-จุฑา พิพัฒนพานิช” เจ้าของใบหน้าอันออนเยาว์คนนี้ เธอไม่ได้รู้สึกแบบนั้น และก็เป็นความจริงที่ว่า “โรคซึมเศร้า” กลับยิ่งแทรกซึมลึกกัดกินจิตใจ คิดอยากจะลาจากโลกนี้ไป ซ้ำความจำเริ่มเสื่อม มันยิ่งทวีคูณบีบอัดให้รู้สึกหดหู่ลงไปทุกทีเสียงใสๆ นุ่มๆ เหมาะกับใบหน้าหวานๆ เธอเล่าให้ฟังว่า ก่อนจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เธอเกิดมาก็พบกับอุปสรรคแรกของชีวิต โดยต้องต่อสู้กับความไม่สมบูรณ์ของรูปร่าง ร่างกายหยุดการเจริญเติบโต ส่วนสูง 130 ซม. น้ำหนัก 26 กก. ใบหน้าจะเด็กแบบนี้ไม่ว่าจะอายุมากแค่ไหนก็ตาม

คนที่ไม่รู้จักเธอก็จะตกใจมาก เมื่อได้รู้ว่า...เธอมีอายุ 34 ปีแล้ว พื้นเพป็นคนแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มีพี่น้อง3คน คนกลางเป็นผู้หญิงอายุ 26 ปี ส่วนน้องคนเล็กเป็นผู้ชายอายุ 15 ปี (ลูกชายของน้า แต่พ่อเม่เธอรับมาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม) โดยคนในครอบครัวก็มีรูปร่างที่ปกติทุกคน

“โบฟาง” เล่าย้อนอดีตวัยเด็กให้ฟังว่า เข้าโรงเรียนทีหลังเพื่อนรุ่นเดียวกัน เพราะตัวเล็กมาก กระทั่งจบชั้นม.6 สายวิทย์-คอมพ์ สอบเข้าศึกษาต่อปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด ซึ่งความฝันที่จะคว้าใบปริญญามาให้พ่อแม่ชื่นใจ เหลือเพียงแค่ 1ปีการศึกษา แต่กลับต้องมาล้มป่วยเนื่องจากแพ้ยา “อะม็อกซีซิลลิน” ในยาแก้อักเสบ สุดท้ายก็ไม่ได้กลับไปเรียน แต่บทพิสูจน์ชีวิตไม่ได้ถูกจำกัดด้วยวุฒิการศึกษา “ฟางว่า...ความรู้ที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน มันไม่ได้จำกัดอยู่แค่ภายในห้องเรียน เราเรียนรู้ประสบการณ์จากนอกห้องเรียนได้”

อุปสรรคชีวิตครั้งนี้...เธอพยายามทำตัวไม่อ่อนแอ แม้จะรู้ว่าเรื่องการเรียนไม่ใช่คนเก่งอะไร แต่ทักษะที่ติดตัวเธอและทำได้ดี คือ “วาดรูป งานศิลปะ”

กระทั่งเธอได้พบกับผู้ชายคนหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มชีวิต...พัฒนากลายเป็นแฟน และย้ายมาอยู่ด้วยกันที่จ.เพชรบุรี “ฟางมีแฟนแล้ว คบกันมานานกว่า 10ปีแล้วค่ะ เขาเป็นทุกอย่างที่ฟางขาด บางทีรู้สึกเหมือนมีพ่อคนที่สองค่ะ บ่นเก่งอย่างกับอะไร เพราะเราชอบทำตัวปัญญาอ่อน แฟนก็จะดุ” โดยเธอมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายสินค้าทำมือ (Handmade ) ผ่านทางออนไลน์ โดยใช้ดินปั้นแอร์ดราย ปั้นเป็นรูปพวงกุญแจ โมเดลตั้งโต๊ะ ที่ห้อยโทรศัพท์ เคสโทรศัพท์ กิ๊บติดผม แหวน ต่างหู หรือพร็อพของเล่นให้ตุ๊กตา เพราะด้วยใจรักในงานศิลปะ จึงทำออกมาได้สวยงาม ผ่านอินสตาแกรม @sweetneko.shop

ดูๆ แล้วชีวิตของเธอก็น่าจะถึงจุดที่อยู่ตัวแล้ว แต่วิบากชีวิตไม่ได้จบลงแค่นั้น...

2-3 ปีที่ผ่านมา ครอบครัวของเธอที่จ.แม่ฮ่องสอน มีปัญหาล้มละลาย ฐานะทางการเงินดิ่งลงจนติดลบ น้องสาวอยู่ที่จ.เชียงใหม่ ต้องหางานทำส่งตัวเองเรียนจนจบ ซ้ำเหตุการณ์ที่ซัดเข้ามาจนเดินต่อไปไม่ไหว คือ “ฟางถูกโกงค่ะ” เธอเป็นเหยื่อธุรกิจออนไลน์ที่เป็นข่าวโด่งดัง “เมจิก สกิน” และสูญเงินนับแสนบาท วิกฤติชีวิตจึงเริ่มหนักขึ้น จิตใจห่อเหี่ยว สมาธิไม่นิ่ง ฟุ้งซ่าน จนในที่สุดกลายเป็น “ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า” ต้องทานยาต้านซึมเศร้าวันละ 2 เม็ด

ช่วงแรกร้องไห้ 2-3วัน อยากผูกคอตายให้มันจบๆ กรีดร้องควบคุมตัวเองไม่ได้ จนแฟนตกใจว่าทำไมฟางเป็นหนักขนาดนี้ จึงโกนหัวเริ่มรักษาตั้งแต่นั้นมา และหลังจากกินยาได้ 1 เดือนอาการก็เริ่มดีขึ้น แต่ถ้ามีอะไรมากระทบจิตใจก็จะดิ่งลงไปอีก ลืมคำพูดตัวเอง ความจำขาดๆ หายๆ คิดฆ่าตัวตายทำไงไม่ให้เจ็บ หรือขาดยาแค่ 2 วัน ตัวฟางก็จะเป็นใครก็ไม่รู้ แต่ที่ฟางกลัวคือ ฆ่าตัวเองแล้วกลัวไม่ตาย ใจก็อยากอยู่ให้ถึง 60 ปี”

เธอเลือกที่จะสู้...สู้ในแบบที่เธอเลือก ให้เวลากับงานศิลปะที่เธอถนัด ฝึกสมาธิ หาสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอ่านพระคัมภีร์ไบเบิล และฟังเพลงของศิลปินเกาหลี 7 หนุ่มบอยแบนด์จากวง iKON เพื่อผ่อนคลายอาการเหม่อลอยทำให้ปัจจุบันนี้เธอผ่านการรักษามา 2 ปีแล้ว...

“สำหรับคนที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นซึมเศร้า อย่าปล่อยไว้กับตัวเอง หาหมอ อย่าขาดยา อย่าดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มจิตตก หาเรื่องผ่อนคลายทำ อย่าอยู่คนเดียว บอกกับครอบครัวว่าตัวเองเป็นโรคนี้อยู่ เขาจะได้เข้าใจ ส่วนคนที่ดูแลต้องชื่นชมค่ะ ฟางโชคดีที่แฟนดูแล เขาจิตใจเข้มแข็งกว่าผู้ป่วยหลายเท่า อย่าพูดคำว่าสู้ๆ เพราะคนป่วยจะกดดันตัวเองค่ะ ให้เขาได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกมา แม้มันจะไม่น่าฟังหรือไร้เหตุผลกับเรา แต่อดทนฟังสักหน่อย เวลาไม่กี่นาทีที่นั่งฟังความในใจคนป่วย มันช่วยต่อชีวิตของคนเป็นโรคนี้ได้อีกเยอะค่ะ”

อย่างไรก็ตาม “การฆ่าตัวตาย” เป็นสาเหตุการเสียชีวิตทั่วโลก จำนวนกว่า 8 แสนคนต่อปี โดยมีคนพยายามฆ่าตัวตายสูงกว่าคนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ 20 เท่าตัว ขณะที่บ้านเราคนไทยฆ่าตัวตายสำเร็จเฉลี่ย 1 คน ในทุกๆ 2 ชม. และผู้ชายมีอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าผู้หญิง เกิดจากหลายสาเหตุประกอบกัน แต่ว่า “โรคซึมเศร้า” ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการฆ่าตัวตาย.


..................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์ 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%