อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'คนผอม'ก็เป็นเบาหวานได้ ไม่หายขาดแต่จะคุมอย่างไร

สัปดาห์นี้แพทย์แนะคุมเบาหวานอยู่หมัด แค่ปรับพฤติกรรมการกิน ลดหวาน-มัน-เค็ม-ออกกำลังกาย คนผอมก็เป็นได้อย่าละเลย เพราะคนเอเชียไขมันสะสมในช่องท้องมาก เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.


อะไรที่คนอื่นเขาว่ากินแล้วดี ใช้แล้วรักษาหาย อ้างสรรพคุณกำจัดโรคนี่โรคนั้นได้อยู่หมัด ข้อมูลเดี๋ยวนี้มีเยอะมาก และเห็นแชร์กันในเฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ หรือมีวิดีโอให้ดูก็มี จนแพทย์แต่ละท่านออกมาให้ความรู้กันแทบไม่ทัน เพราะกลัวว่าประชาชนจะหลงเชื่อทำตามกันแบบผิดๆ กลายเป็นปัญหาใหญ่

วันนี้เราจะพามาไขความสงสัย และถือเป็นหนึ่งความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการทานอาหารสำหรับผู้ป่วย “โรคเบาหวาน” ซึ่งจริงๆ ก็ไม่มีใครอยากเป็นหรอก แต่เมื่อเป็นแล้วหลายคนกลับคิดว่าเมื่อได้ยาแล้ว คงหายเหมือนกับโรคทั่วไป

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า อาหารมีส่วนสำคัญในการรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งคนเป็นเบาหวานมักละเลยในเรื่องของอาหารการกิน โดยอาจคิดว่าเมื่อได้ยาแล้ว คงหายเหมือนกับโรคทั่วไป ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด...เนื่องจากโรคเบาหวาน “เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่หายขาด” ซึ่งการใช้ยารักษาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถควบคุมเบาหวานได้ ดังนั้นการรู้จักเลือกทานอย่างเหมาะสม และไม่เกินสัดส่วนความต้องการของร่างกาย ก็ถือเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาและป้องกันโรคเบาหวานได้โดยหลักการทานอาหารสำหรับผู้เป็นเบาหวาน ไม่ได้แตกต่างจากหลักการทานเพื่อให้มีสุขภาพดีของคนทั่วไป แต่เป็นการกินอาหารให้ครบหมู่ ถูกสัดส่วน ในปริมาณพอเหมาะ และมีความหลากหลาย เพราะว่าเบาหวานเป็นโรคที่เกิดจาก “ความผิดปกติ” ของการหลั่งและการออกฤทธิ์ของ...ฮอร์โมนอินซูลิน หรือทั้ง 2 อย่างรวมกัน ร่างกายจึงไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารมาเป็นพลังงานได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งหากสะสมเป็นเวลานานโดยไร้การควบคุม อาจส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ คือ ชาปลายมือปลายเท้า จอประสาทตาเสื่อม ไตวาย รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือ “หมอแมว” แพทย์อายุรศาสตร์ ให้ความรู้ผ่านเพจ “ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว” ว่าความจริงแล้วคนที่ไม่อ้วนก็เป็นเบาหวานได้ มาดูกันว่าจะเป็นเพราะสาเหตุอะไรได้บ้าง

1.หลายคนมักชินกับความรู้สึกว่า...คนที่เป็นโรคเบาหวานต้องอ้วน เลยอาจจะแปลกใจเมื่อเห็นบางคนที่เป็นเบาหวานนั้นผอม หรือไม่ก็แค่ดูตัวท้วมๆ นิดๆ

2.จริงๆ การเป็นโรคเบาหวานนั้นมีหลากหลายปัจจัย ความอ้วนก็เป็นหนึ่งในนั้น คนที่ผอมก็เป็นเบาหวานได้

3.สำหรับคนเอเชีย มีอีกประเด็นคือ...ไขมันสะสมในช่องท้องง่ายกว่า ดังนั้นบางคนดูไม่อ้วนแต่รอบเอวไม่น้อยเลย ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้เช่นกัน

4.เวลาคุยกันเรื่องความอ้วน นอกจากจะต้องดูค่า BMI (ค่าที่คิดน้ำหนักและส่วนสูง) ยังต้องดูรอบเอวด้วย เพราะบางคนเห็นผอมๆ แขนเล็กหน้าเรียว แต่ไปลงที่พุงหมด

หมอแมวจึงได้สรุปว่า...ฉะนั้นภายนอกที่เราเห็นกันว่าผอมๆ นั้น ไม่ใช่ตัวบอกว่า “จะไม่ตรวจเบาหวาน”พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า เบาหวานรักษาไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุด โดยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และควรใช้ยาตามคำสั่งแพทย์เพื่อลดความรุนแรงของโรค และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

การทานข้าวหรือแป้งที่มีกากใยสูง อย่างข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือปริมาณ 1 กำมือ/มื้อ ทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ไม่ติดมันและหนัง เช่น เนื้อปลา ไข่ขาว เต้าหู้ 1 อุ้งมือ ในแต่ละมื้อควรทานผักต้มสุกประมาณ 2 อุ้งมือ โดยเน้นผักใบเขียว หลีกเลี่ยงข้าวโพด เผือก มัน ฟักทอง เนื่องจากให้แป้งสูง สามารถรับประทานผลไม้ได้ทุกวัน โดยทานวันละ 2-3 กำมือ โดยไม่จิ้มพริกเกลือ แต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้แปรรูปทุกชนิด ดื่มนมรสจืดพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย 1-2 แก้ว/วัน หากเป็นนมถั่วเหลืองหรือ น้ำเต้าหู้ ควรเลือกชนิดหวานน้อย 1 แก้ว/วัน และผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงขนมหวาน ชา และกาแฟ.
......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพจาก Pixabay


ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 342