อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

ชิมของอร่อยเทศกาลปาถั่ว บุกห้องอาหารยามาซาโตะ

"พรุ่งนี้กินไรดี" พาไปสัมผัสบรรยากาศ "เทศกาลปาถั่ว" ที่ส่งตรงความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ กับ "ห้องอาหารยามาซาโตะ" โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.00 น.


กลับบมาพบกันอีกเช่นเคยกับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่จะพาไปชิมความอร่อยกันเป็นประจำทุกวันศุกร์ โดยในสัปดาห์นี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" จะขอพาไปสัมผัสบรรยากาศ "เทศกาลปาถั่ว" โดย "คุณเล็ก-วิภาสิริ นภาวงศ์ดี" ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ  ได้เล่าถึงที่มาของ "เทศกาลปาถั่ว" หรือ เทศกาล Setsubun ซึ่งจะจัดขึ้นทุกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เปรียบเสมือนเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ โดยในสมัยก่อนคนญี่ปุ่นเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่วิญญานชั่วร้ายจะปรากฏออกมา แล้วนำพาความเจ็บป่วย ภัยพิบัติ และความอดอยากมายังผู้คน โดยเชื่อว่าเมล็ดถั่วมีอำนาจพิเศษที่สามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้ จึงได้นำเมล็ดถั่วมาปาใส่เจ้าปีศาจ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปนั่นเอง และแน่นอนว่าหลังจากที่เราไล่ความชั่วร้ายออกไปแล้ว ก็ต้องเปิดรับความโชคดีเข้ามาสู่ตัวโดยการทานอาหารนั่นเองล่ะค่ะ





เอาล่ะค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาเริ่มต้อนรับความโชคดีกันที่สตาร์ทเตอร์ ที่ประกอบไปด้วย หอยอาซาริ กุ้ง สาหร่าย ราดด้วยมิโซะ ซุปใสลูกชิ้นกุ้งและเห็ด ปิดท้ายด้วยซาซึมิ ปลาทูน่า ปลาฮามาจิ และหอยปีกนก ที่ "น้องเผือก" ขอบอกเลยว่า ที่นี่มีความสดและเนื้อแน่นเต็มทุกคำจริงๆค่ะ!



ต่อด้วยเซ็ตเมนคอร์ส เริ่มด้วย "ปลาแอมเบอร์แจ็คย่างซอสมิโซะ" ที่มีส่วนผสมของมะเดื่อ เป็นการได้กลิ่นมะเดื่ออย่างชัดเจนทุกคำ กลบคาวและชูรสได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ ต่อด้วย "เต้าหู้สดเสิร์ฟพร้อมปลาซาดีน" ที่เพิ่มความน่ารักด้วยการทำเป็นรูปหน้าเด็กหญิงแก้มยุ้ยตัวน้อยเข้ากับการที่เด็กจะมาปาถั่ว ยิ่งกัดได้แก้มยุ้ยๆหนึบๆแล้วเข้ากันได้อย่างดี 





นอกจากนี้ ยังมี "เทมปุระ" กุ้ง ปลาวาคาซางิ มันหวาน เห็ดหอม กระเจี๊ยบญี่ปุ่น ที่ขอบอกเลยว่าแป้งเทปุระที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น ตรงที่ตัวแป้งจะกรอบนอกนุ่มใน หอมตัวแป้งและไม่ร่วนๆเหมือนที่อื่นแน่นอนค่ะ



และที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารใน "เทศกาลปาถั่ว" ก็คือ "เอโฮมากิ" ที่คุณเล็กแอบกระซิบกับ "น้องเผือก" มาว่า ตามธรรมเนียมชาวญี่ปุ่นแล้ว จะต้องกินแบบต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน จนหมดชิ้น และในขณะที่กินจะต้องเงียบที่สุด ไม่พูดคุยกับใครทั้งสิ้น อาจรวมถึงการกินไม่ให้มีเสียงดังขณะเคี้ยวด้วย พร้อมทั้งอธิษฐานและหันหน้าไปยังทิศแห่งความมงคล ซึ่งในปี 2562 นี้ก็คือ "ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ" นั่นเองล่ะค่ะ



เมื่อทานของคาวเสร็จเราก็มาต่อของหวานกันด้วย "โดโรยากิ ไส้ถั่วแดงราดด้วยซอสถั่วเขียว" นอกจากนี้ยังมี ผลไม้ประจำฤดูกาล เสิร์ฟพร้อมกับวุ้นน้ำผึ้ง ที่หวานหอมกำลังดี เป็นการจบมื้อได้อย่างสดชื่นได้อย่างดีเลยทีเดียวเลยค่ะ





หากคุณผู้อ่านท่านไหน สนใจอยากจะไปลิ้มลองสัมผัสความอร่อยใน "เทศกาลปาถั่ว" แล้วล่ะก็ สามารถตามรอย "พรุ่งนี้กินไรดี" กันได้ที่ "ห้องอาหารยามาซาโตะ" โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ แอบบอกว่าสามารถตามรอยได้ถึงวันที่ 24 ก.พ. 62 นี้เท่านั้น ช้าหมด อดความอร่อยแล้วน้องเผือกไม่รู้ด้วยนะคะ ส่วนสัปดาห์หน้า จะไปลองลิ้มรสอาหารอะไรแบบไหน อย่าลืมติดตามกันได้ใน "พรุ่งนี้กินไรดี" นะคะ...







*** พิเศษสุดๆ สำหรับแฟนๆ คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี" ***
เพียงแค่คุณแนะนำร้านอร่อยเข้ามาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า"แนะนำร้านอาหารพรุ่งนี้กินไรดี" และแนบชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง ง่ายๆ เพียงเท่านี้ หากร้านไหนถูกใจทีมงานจนตามไปชิมความอร่อย ก็รับไปเลยทันที Gift Voucher จากร้าน Mister Donut มูลค่า 100 บาท จำนวน 2 ใบ ส่งฟรีถึงบ้าน แล้วมาร่วมตามหาความอร่อยไปด้วยกันนะคะ...

......................................................................................................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 72