อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"ยากจน"สู้มะเร็งไม่ไหว ท้อใจชวนลูกเมียขอทาน

สัปดาห์นี้เปิดชีวิตครอบครัวโรครุม สามีอดีตหัวหน้าครอบครัวสู้มะเร็งระยะสุดท้าย ซ้ำลูกสาวป่วยอีก 6 โรค สุดท้อแท้ไร้เงินรักษา เปรยตามสายลมชวนลูกเมียขอทานประทังชีวิต อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 08.00 น.


ทางตันที่เรียกว่า “อุปสรรค” จะไร้ทางออกในทันที ถ้าหากไม่คิดดิ้นรนสู้เพื่ออยู่รอด แต่หากคิดที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนั้นและเชื่อว่าสักวันหนึ่งต้องเป็นวันของเรา เฉกเช่นเดียวกันกับสามีภรรยาคู่หนึ่ง ในจ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ใช้ชีวิตคู่อยู่กินร่วมกันมากว่า 30 ปี และคงยืนหยัดจะดูแลกันไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ แม้วิบากกรรมชีวิตจะแทรกซึมเข้ามากี่ครั้งก็ตาม

เราไปขอทานกันเถอะจะได้มีข้าวกิน” นี่เป็นคำพูดของ “ลุงอภิเดช ชุมศรี” อายุ 54 ปี ผู้เป็นสามีและหัวหน้าครอบครัว ชวนภรรยาและลูกสาวไปขอทาน หวังว่าจะมีอาหารพอประทังชีวิตไม่ลำบากแร้นแค้นเช่นนี้

“ป้าสำลี ทองไพแจง” ผู้เป็นภรรยา เล่าให้ฟังว่า พื้นเพเป็นคนต่างถิ่น ย้ายเข้ามาเมื่อ 30 ปีก่อนหน้า ตกลงกันกับสามีมาหางานทำที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ แรกๆ ก็รับจ้าง จนกระทั่งเจ้าของที่ดินสงสาร ให้ทำไร่ฟรีๆ ปลูกสับปะรดโดยไม่ต้องเช่าที่ และทำมานานกว่า 10 ปี มีลูกด้วยกันทั้งหมด 3 คน คนโตเป็นผู้หญิงอายุ 33 ปี แยกย้ายไปมีครอบครัวแล้ว ส่วนคนกลางผู้หญิงอายุ 28 ปี ทำงานเป็นแม่บ้าน และลูกสาวคนสุดท้องที่เพิ่งจะอายุได้เพียง 7 ขวบเมื่อย้อนกลับไปในอดีตที่วันนี้เรียกคืนกลับมาไม่ได้แล้ว “ลุงอภิเดช” หัวหน้าครอบครัวที่ขยันทำงาน อดทน รู้ว่างานหนักแต่ก็สู้ด้วยความหวังว่า ต้องการหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องทุกคนในบ้าน แต่ทุกวันนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้ว แม้แต่จะรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำไม่ได้ ด้วยสาเหตุเมื่อต้นปี 60 ที่ผ่านมา มีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับ “ลุงอภิเดช”

วันนั้นที่รพ.หัวหิน ภรรยาพาสามีไปตรวจสุขภาพ เนื่องจากสงสัยว่า...ทำไมที่คอสามีถึงมีแผลปูดออกมาได้???

คำตอบที่ไม่คิดว่าจะได้ยินดังไปถึงหัวใจ...คุณป้าทำใจดีๆ ไว้นะ หมอจะบอกว่า สามีคุณป้าป่วยเป็นมะเร็งกล่องเสียง ซึ่งยังไม่ทันสิ้นเสียงคำวินิจฉัยของคุณหมอ ป้าสำลีรีบวิ่งออกจากห้องทันที ไปนั่งร้องไห้และไม่อยากรับรู้อะไรทั้งนั้น แต่ความจริงคือความจริง สามีเธอป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 2 ลุกลามเข้าที่ 3 ซ้ำยังตรวจพบ “ไทรอยด์เป็นพิษ”

โดยหมอจะต้องผ่าตัดก้อนเนื้อร้าย เพื่อตัดวงจรไม่ให้ลุกลามกัดกินอวัยวะใกล้เคียง และที่สำคัญต้องรักษาชีวิตและหวังว่าสักวันหนึ่ง “หัวหน้าครอบครัวผู้นี้” จะกลับมาหายดีดังเดิม แต่ความ...ยากจน กลายเป็นอุปสรรคที่หลีกไม่พ้นทาง ในทุกๆ เดือน ป้าสำลีต้องพาสามีไปโรงพยาบาล 1-2 ครั้ง และต้องมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 1,000 บาท เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านถูกแปรเปลี่ยนเป็นเงินและค่าเดินทางไปหาหมอ ปัญหาทุกทิศทุกทางมันได้สุมมาที่ป้าสำลี จนอยากจะร้องไห้ให้มันจบๆ ในวันนี้ เพราะวันรุ่นขึ้นจะได้ไม่มีน้ำตาอีกต่อไป

บ้านเลขที่ 109 หมู่ 4 ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อยู่หลังรร.ตำรวจตระเวนชายแดนบ้านเขาจ้าว ซึ่งเป็นกระท่อมที่อยู่อาศัยของครอบครัวนี้ แต่ที่ดินเป็นของวัดให้อาศัยอยู่มา 24 ปีแล้ว ฤดูฝนน้ำท่วมก็ต้องย้ายไปอาศัยศาลาวัด เพราะที่ตรงนี้เป็นที่ลุ่มพื้นที่ติดกับเขื่อนปราณบุรีครอบครัวป้าถึงคราวลำบาก ตั้งแต่สามีเป็นมะเร็งก็ต้องเดินทางไปรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งที่หัวหินและราชบุรี แต่การไปรักษาแต่ละครั้งไม่มีเงินที่จะใช้ซื้ออยู่ซื้อกิน จึงตัดสินใจพากันกลับมาตายที่บ้านตามสภาพที่เห็น” ป้าสำลี เล่าทั้งน้ำตา

ซ้ำร้ายเรื่องที่คนเป็นแม่วิตกกังวลยิ่งไปกว่านั้น เคราะห์ซ้ำกรรมซัดกลับมาตกอยูที่ “ลูกสาวคนสุดท้อง” ที่เพิ่งจะอายุได้เพียง 7 ขวบ กลับมีโรคประจำตัวมากถึง 6 โรคด้วยกัน คือ ต่อมแอดีนอยด์ในเด็ก, ต่อมน้ำเหลืองผิดปกติ, ต่อมทอนซิลโต, หัวใจโต, หัวใจรั่ว และไตซ้ายทำงานผิดปกติ ซึ่งป้าสำลีก็ต้องแบกภาระทุกอย่างหาเงิน เพื่อใช้เป็นค่าเดินทางไปหาหมอที่รพ.ศิริราช เดือนละหลายครั้งทุกวันนี้ป้าสำลี ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวแทนสามี มีรายได้จากการทอดลูกชิ้นขาย เพราะต้องหาค่ายาและค่าใช้จ่าย แต่เดือดร้อนเรื่องผ้าก๊อซและอุปกรณ์ล้างแผล เพราะถ้าวันไหนไม่มีเงินก็ทำได้เพียง “ป้าก็ใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดแผลไว้” แผลที่คอจึงได้ลุกลามมีหนองและเลือด ต้องล้างแผลวันละ 2-3 ครั้ง ลุงอภิเดชลำบากมากกินก็ไม่ค่อยได้ เพราะคอตีบ แต่ป้าสำลีก็คอยดูแลอยู่ไม่ห่าง

อย่างไรก็ดี ความเดือนร้อนนี้ได้ยินถึงหูผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัด ทำให้ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่รัฐลงพื้นที่เข้าไปสำรวจความเป็นอยู่ และมอบความช่วยเหลือไว้เบื้องต้น นี่แหละเสียงเล็กๆ ที่กว่าจะดัง หวังว่าชีวิตของครอบครัวนี้จะไม่ต้องไป “นั่งขอท่าน” อย่างที่ลุงอภิเดช ตัดพ้อชีวิตไว้.
..................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์ 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : @นางฟ้าซาลอน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%